Mỹ: Một người không ra nước ngoài bất ngờ mắc COVID-19 chủng virus biến thể ở Anh

Lều xét nghiệm COVID-19 ở Colorado. Ảnh: Reuters
Lều xét nghiệm COVID-19 ở Colorado. Ảnh: Reuters
TPO - Bang Colorado (Mỹ) đã ghi nhận ca COVID-19 biến thể đầu tiên, cùng chủng virus được phát hiện tại Anh. Đáng chú ý, người bệnh không ra nước ngoài trong thời gian gần đây.

“Hôm nay, chúng tôi phát hiện ca bệnh đầu tiên mang virus biến thể B.1.1.7 ở bang Colorado, cùng chủng virus biến thể được tìm thấy ở Anh”, Thống đốc bang – Jared Polis thông báo ngày 29/12.

Bệnh nhân là một nam thanh niên 20 tuổi, không ra nước ngoài trong thời gian gần đây.

Cơ quan y tế bang Colorado hiện chưa tìm thấy bất cứ manh mối nào về nguồn lây virus của nam thanh niên nói trên.

Sau khi xác định đây là chủng biến thể virus SARS-CoV-2, phòng thí nghiệm bang Colorado đã lập tức thông báo cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Dù trước Colorado, chưa có địa phương nào của Mỹ ghi nhận ca COVID-19 biến thể, nhưng nhiều người cho rằng chủng virus đột biến có thể đã lây lan trong cộng đồng suốt một thời gian dài mà không được phát hiện. Vì trên thực tế, số ca bệnh được giải mã bộ gen virus ở Mỹ rất ít, chỉ khoảng 51.000 ca trên tổng số 17 triệu ca.

Kể từ sau khi được phát hiện ở Anh vào đầu tháng này, chủng virus SARS-CoV-2 mới đã lan rộng trên toàn cầu, từ châu Âu đến các nước châu Mỹ như Canada.

Việc phát hiện chủng virus biến thể - mang tên “SARS-CoV-2 VOC 202012/01” - đã gây ra sự hoảng loạn trên khắp châu Âu. Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson đã áp đặt lệnh phong tỏa cấp 4 đối với các khu vực có sự gia tăng đột biến về số ca bệnh. Nhiều quốc gia đã đình chỉ tất cả các chuyến bay đến và đi từ Anh.

Mặc dù chủng virus mới được cho là dễ lây lan hơn tới 70%, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy nó nguy hiểm hơn các biến thể trước đó của virus SARS-CoV-2.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tìm cách trấn an dư luận, mô tả đây là "một phần bình thường của quá trình tiến hóa vi rút".

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm