Có 378 kết quả :

Mỹ sẽ dùng sức mạnh quân sự và chính sách “một Trung Quốc” để xử lý vấn đề Ðài Loan. Ảnh: Navy Times

2021: Mỹ, Trung Quốc và Ðông Nam Á

TP - Chính quyền Joe Biden sẽ cố gắng xử lý khéo léo vấn đề Trung Quốc, nhưng không vội vàng lật ngược tất cả các chính sách của Donald Trump. Các nước Ðông Nam Á bị mắc kẹt giữa hai siêu cường và việc cân bằng giữa Bắc Kinh và Washington sẽ rất khó khăn.
Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm đầu năm 2020. (Ảnh: Shutterstock)

Vì sao Trung Quốc ‘khoanh tay’ trước đảo chính ở Myanmar?

TPO - Trung Quốc đang theo dõi sát sao tình hình ở Myanmar sau khi các nhà lãnh đạo dân sự nước này bị quân đội bắt giữ. Giới quan sát cho rằng Myanmar không tránh được hỗn loạn trong ngắn hạn và điều này sẽ càng ảnh hưởng đến tâm lý các nhà đầu tư khi họ vốn đã bị đại dịch ảnh hưởng. 
Một nút giao thông nhiều tầng ở thành phố Thượng Hải Ảnh: Thái An

Trung Quốc có chiến lược phát triển mới

TP - Trung Quốc mới đây đưa ra kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ 14 (2021-2025) và đặt mục tiêu dài hạn tới năm 2035 trở thành siêu cường xã hội chủ nghĩa (XHCN) hiện đại trong các lĩnh vực kinh tế, công nghệ, theo Tân Hoa Xã.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc mong Mỹ sẽ 'hạ giọng' trong vấn đề thương mại nếu ông Biden thắng, nhưng khó

TPO - Trung Quốc hy vọng Washington sẽ hạ giọng trong các vấn đề thương mại, công nghệ và an ninh nếu ông Joe Biden thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 3/11 tới. Nhưng bất kỳ thay đổi nào cũng chỉ là phong cách, chứ không phải nội dung, vì cơn giận dữ với Trung Quốc đang gia tăng trên khắp chính trường Mỹ, giới quan sát nhận định. 
Một màn hình công cộng ở Hong Kong chiếu hình ảnh phát biểu của ông Tập Cận Bình. (Ảnh: Bloomberg)

Tín hiệu từ chuyến đi Thâm Quyến của ông Tập Cận Bình

TPO - Trong bài phát biểu hôm nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hứa sẽ thực hiện các kế hoạch nhằm giúp nước này giành được vị thế dẫn đầu toàn cầu về công nghệ và các ngành công nghiệp chiến lược khác, bất chấp nỗ lực từ Mỹ và các đồng minh nhằm kiềm chế sự trỗi dậy của Bắc Kinh. 
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ông Trump kêu gọi LHQ bắt Trung Quốc chịu trách nhiệm vì 'thả virus corona ra thế giới'

TPO - Ngày 22/9 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã nói rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì đã “thả” virus corona ra thế giới, khiến Bắc Kinh đáp trả bằng cách tố ông Trump “nói dối” và lợi dụng diễn đàn của LHQ để khiêu khích đối đầu.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp đai sứ các nước trong Hội đồng Bảo an năm 2019. (Ảnh: Reuters)

Trận chiến giành chỗ đứng tại Liên Hợp quốc

TPO - Trong tuyên bố kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ mà Đại hội đồng nhất trí hồi tháng 7 và dự kiến được các lãnh đạo thông qua trong cuộc họp đầu tuần tới, Mỹ, Anh, Nhật, Ấn Độ, Canada và Úc phản đối cụm từ “tầm nhìn của chúng ta về một tương lai chung” vì cho rằng đó là ngôn ngữ của ông Tập Cận Bình.
Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi năm 2019 ảnh: CNN

EU có chọn cách quay lưng với Trung Quốc?

TP - Năm nay châu Âu rất bối rối về việc nên làm gì với Trung Quốc. Đầu năm, hai bên hy vọng sẽ chính thức hoá quan hệ đối tác kinh tế và chiến lược tại một hội nghị thượng đỉnh ở Leipzig do Thủ tướng Đức Angela Merkel chủ trì, nhằm đạt được bước đột phá trong quan hệ EU - Trung Quốc.