Ngư dân Indonesia vớt được thiết bị đáng ngờ của Trung Quốc

Thiết bị của Trung Quốc bị vớt ở vùng biển Indonesia. (Ảnh: Detik News)
Thiết bị của Trung Quốc bị vớt ở vùng biển Indonesia. (Ảnh: Detik News)
TPO - Một ngư dân Indonesia vừa vớt được thiết bị không người lái (UUV) của Trung Quốc trong vùng biển Indonesia. 

Thiết bị này bị vớt ở vùng biển gần Selayar, một quần đảo thuộc tỉnh Nam Sulawesi, Naval News đưa. Ngư dân đó đã nộp thiết bị cho cảnh sát địa phương, sau đó nó được chuyển cho quân đội Indonesia. 

Theo trang tin Detik News của Indonesia, thiết bị không người lái đó dài 225cm, sải cánh rộng 50cm, đuôi dài 18cm và ăng-ten dài 93cm. 

Giới thạo công nghệ quốc phòng chỉ ra những điểm tương đồng giữa thiết bị này với loại UUV Sea Wing do Viện tự động hoá Thẩm Dương thuộc Viện Khoa học Trung Quốc chế tạo.

Không giống những thiết bị không người lái dưới nước khác, Sea Wing sử dụng động cơ đẩy có thể thay đổi nhờ thiết bị giống bóng bay được đổ đầy loại dầu điều áp. Công nghệ này cho phép thiết bị di chuyển dưới nước bằng cách lặn liên tục rồi nổi lên mặt nước. 

Khi thiết bị lặn xuống và ngoi lên, các thiết bị cảm biến có thể thu thập số liệu về hải dương học, như nhiệt độ nước, độ mặn, độ đục, chất diệp lục và nồng độ oxy. Những thông tin này được chuyển về cho tàu điều khiển thông qua ăng-ten ở đuôi mỗi khi thiết bị ngoi lên mặt nước. 

Những dữ liệu thu thập được không chỉ có thể dùng cho nghiên cứu khoa học mà còn phục vụ các hoạt động hải quân, đặc biệt là tàu ngầm, Naval News cho biết. Ví dụ, dữ liệu và độ mặn của nước biển có thể ảnh hưởng đến khoảng cách một tàu ngầm có thể bị hệ thống sonar nghe thấy, trong khi có thể phát hiện tàu ngầm bằng cách phân tích lượng diệp lục. 

Đây không phải lần đầu tiên thiết bị Sea Wing của Trung Quốc bị phát hiện trong vùng biển Indonesia, theo trang The Drive. Tháng 1 năm nay, một thiết bị như vậy được tìm thấy gần quần đảo Masalembu. Tháng 3/2019, một chiếc khai được vớt lên ở vùng biển gần quần đảo Riau.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

TPO - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 từ ngày 13-25/5/2022 với sự tham dự của hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia trên thế giới cùng nhiều phóng viên báo chí trong nước, phóng viên kiều bào.
Lầu Năm Góc treo ngược quốc kỳ Ukraine

Lầu Năm Góc treo ngược quốc kỳ Ukraine

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley hôm 23/5 đã gặp gỡ lãnh đạo các nước đồng minh để thảo luận về việc tăng cường viện trợ vũ khí cho Kiev. Trong cuộc họp này, hai ông Austin và Milley đã ngồi trước bốn lá quốc kỳ Ukraine bị treo ngược.