Ngư dân Indonesia vớt được thiết bị đáng ngờ của Trung Quốc

Thiết bị của Trung Quốc bị vớt ở vùng biển Indonesia. (Ảnh: Detik News)
Thiết bị của Trung Quốc bị vớt ở vùng biển Indonesia. (Ảnh: Detik News)
TPO - Một ngư dân Indonesia vừa vớt được thiết bị không người lái (UUV) của Trung Quốc trong vùng biển Indonesia. 

Thiết bị này bị vớt ở vùng biển gần Selayar, một quần đảo thuộc tỉnh Nam Sulawesi, Naval News đưa. Ngư dân đó đã nộp thiết bị cho cảnh sát địa phương, sau đó nó được chuyển cho quân đội Indonesia. 

Theo trang tin Detik News của Indonesia, thiết bị không người lái đó dài 225cm, sải cánh rộng 50cm, đuôi dài 18cm và ăng-ten dài 93cm. 

Giới thạo công nghệ quốc phòng chỉ ra những điểm tương đồng giữa thiết bị này với loại UUV Sea Wing do Viện tự động hoá Thẩm Dương thuộc Viện Khoa học Trung Quốc chế tạo.

Không giống những thiết bị không người lái dưới nước khác, Sea Wing sử dụng động cơ đẩy có thể thay đổi nhờ thiết bị giống bóng bay được đổ đầy loại dầu điều áp. Công nghệ này cho phép thiết bị di chuyển dưới nước bằng cách lặn liên tục rồi nổi lên mặt nước. 

Khi thiết bị lặn xuống và ngoi lên, các thiết bị cảm biến có thể thu thập số liệu về hải dương học, như nhiệt độ nước, độ mặn, độ đục, chất diệp lục và nồng độ oxy. Những thông tin này được chuyển về cho tàu điều khiển thông qua ăng-ten ở đuôi mỗi khi thiết bị ngoi lên mặt nước. 

Những dữ liệu thu thập được không chỉ có thể dùng cho nghiên cứu khoa học mà còn phục vụ các hoạt động hải quân, đặc biệt là tàu ngầm, Naval News cho biết. Ví dụ, dữ liệu và độ mặn của nước biển có thể ảnh hưởng đến khoảng cách một tàu ngầm có thể bị hệ thống sonar nghe thấy, trong khi có thể phát hiện tàu ngầm bằng cách phân tích lượng diệp lục. 

Đây không phải lần đầu tiên thiết bị Sea Wing của Trung Quốc bị phát hiện trong vùng biển Indonesia, theo trang The Drive. Tháng 1 năm nay, một thiết bị như vậy được tìm thấy gần quần đảo Masalembu. Tháng 3/2019, một chiếc khai được vớt lên ở vùng biển gần quần đảo Riau.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một lính Nga tuần tra trên biển Azov ngày 19/4, cách đó không xa là một tàu của Nga. (ảnh: NYT)

Kịch bản nào cho xung đột Nga – Ukraine?

TPO - Những tiếng nổ thỉnh thoảng vang lên, nhưng các ông bố bà mẹ nói với con họ rằng đó là tiếng pháo hoa. Những thiết bị bay không người lái vẫn hoạt động vào ban đêm để thả mìn. Những đường hào mới xuất hiện mà người Ukraine nói là do quân ly khai đào.
Ông Lê Duy Truyền (thứ nhất từ trái sang) cùng các nhà báo Việt Nam chụp ảnh với lãnh tụ Cuba Fidel Castro vào tháng 10/2002, nhân chuyến thăm Cuba của Thủ tướng Phan Văn Khải Ảnh: NVCC

Kỳ vọng vào thế hệ lãnh đạo mới

TP - Ngay sau khi cách mạng Việt Nam Cuba thành công, một số người Việt đã có cơ hội sang đất nước cách nửa vòng Trái đất học tập. Chứng kiến những thay đổi ở Cuba hiện nay, họ nói rằng họ chờ đợi nhiều ở thế hệ lãnh đạo trẻ hơn, năng động hơn…
Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

TP - Ngày 2/12/1960, Cuba trở thành quốc gia Mỹ Latin đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với nước ta (Việt Nam Dân chủ Cộng hòa). Tháng 12/1961, Cuba trở thành nước đầu tiên trên thế giới công nhận Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.