Tổng thống Nga Putin viết gì trong thư riêng gửi ông Joe Biden?

Tổng thống Nga Putin và ông Joe Biden. Ảnh: AP
Tổng thống Nga Putin và ông Joe Biden. Ảnh: AP
TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin viết thư gửi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden để chúc ông một năm mới hạnh phúc, và bày tỏ niềm tin rằng hai nước sẽ cùng nhau xây dựng một mối quan hệ “trên tinh thần bình đẳng”.

Bức thư gửi ông Biden là một trong số những bức thư riêng mà Tổng thống Putin gửi tới nguyên thủ các quốc gia trên thế giới, bao gồm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Đức Angela Merkel, cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush và Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Theo Điện Kremlin, trong thông điệp gửi tới ông Biden, Tổng thống Putin lưu ý rằng “đại dịch COVID-19 và những thách thức khác mà thế giới phải đối mặt trong năm qua đã khẳng định nhu cầu hợp tác quốc tế rộng rãi”.

Ông Putin tuyên bố Nga và Mỹ có thể làm nhiều hơn nữa để tăng cường ổn định và an ninh “ở cấp khu vực và toàn cầu”.

Nhà lãnh đạo Nga cũng chúc Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Donald Trump “sức khỏe, bình an, thịnh vượng”, và gửi lời chúc đến tất cả các công dân Mỹ.

Cựu Phó Tổng thống Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1, thay thế ông Trump tại Nhà Trắng.

Trong suốt 4 năm nhiệm kì Tổng thống Trump, mối quan hệ giữa Washington và Moscow được đánh giá là đã xấu đi đáng kể.

Không chỉ muốn cải thiện hợp tác giữa hai nước, ông Putin còn hy vọng các bên sẽ xem xét lại vấn đề kiểm soát vũ khí, nguyên nhân gây ra nhiều bất đồng trong vài năm qua.

Từ sau khi nhậm chức vào năm 2017, Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi các hiệp định quốc tế như Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) và Hiệp ước Bầu trời Mở.

Vào ngày 5/2/2021, hai tuần sau khi ông Biden nhậm chức, hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân New START sẽ hết hiệu lực.

Moscow đã nhiều lần yêu cầu ông Trump gia hạn hiệp ước, nhưng lần nào cũng bị từ chối. Tổng thống đắc cử Joe Biden ủng hộ thỏa thuận này, đồng thời công kích Tổng thống Trump vì không đàm phán với Moscow.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG