CDC Trung Quốc: Số ca mắc COVID-19 ở Vũ Hán có thể cao gấp 10 lần thống kê

Ảnh minh họa: Tân Hoa Xã
Ảnh minh họa: Tân Hoa Xã
TPO - Một nghiên cứu gần đây do cơ quan y tế Trung Quốc thực hiện cho thấy số ca mắc COVID-19 ở Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) hồi đầu năm nay có thể cao gấp 10 lần số liệu thống kê thực tế.

Theo Sputnik, nghiên cứu trên được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc công bố hôm 28/12.

Trước đó, kết quả khảo sát hơn 34.000 người ở Vũ Hán hồi tháng Tư cho thấy khoảng 4,4% số người thuộc nhóm trên mang kháng thể COVID-19.

Con số này, đối chiếu với dân số 11 triệu của Vũ Hán, cho thấy khoảng 500.000 người ở thành phố này có thể đã mắc bệnh. Con số này cao gấp 10 lần so với thống kê chính thức được các quan chức Vũ Hán xác nhận vào tháng Tư là 50.000 ca.

Nghiên cứu cũng cho thấy tỷ lệ lây nhiễm ở Vũ Hán cao hơn nhiều so với các khu vực khác của Trung Quốc.

Ví dụ, chỉ 0,44% số cư dân tỉnh Hồ Bắc tham gia khảo sát có mang kháng thể COVID-19. Và chỉ 2 người trên tổng số 12.000 người được khảo sát ở 6 tỉnh thành phố gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Đông có mang kháng thể.

Kết quả của nghiên cứu đã được tiết lộ trong một bài đăng của CDC Trung Quốc trên mạng xã hội hôm thứ Hai. Tuy nhiên, chưa rõ nghiên cứu đã được xuất bản trên các tạp chí học thuật hay chưa.

Song Fujian, từ trường Y Norwich thuộc Đại học East Anglia ở Anh, cho biết “với tình hình hỗn loạn và khả năng xét nghiệm hạn chế trong giai đoạn đầu của dịch ở Vũ Hán”, kết quả khảo sát huyết thanh học có thể “chính xác hơn số liệu báo cáo chính thức".

Tuy nhiên, Song cho rằng tỷ lệ 4,43% là quá cao, vì mẫu xét nghiệm có thể được lấy từ một khu vực có tỷ lệ ca bệnh cao hơn hoặc dân số già hơn ở Vũ Hán.

Bắc Kinh từng phải đối mặt với nhiều lời chỉ trích về việc xử lý đại dịch COVID-19. Mỹ thậm chí từng cáo buộc Trung Quốc che đậy thông tin về đại dịch trong những ngày đầu bùng phát.

Bắc Kinh mạnh mẽ bác bỏ những cáo buộc này. Hồi tháng 6, chính phủ Trung Quốc khẳng định nước này công bố thông tin liên quan đến dịch COVID-19 một cách kịp thời, minh bạch.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nga phô diễn sức mạnh quân sự trong cuộc tập trận ở Crimea

Nga phô diễn sức mạnh quân sự trong cuộc tập trận ở Crimea

TPO - Cuộc tập trận liên binh chủng của Nga ở Crimea có sự tham gia của hơn 10.000 binh sỹ, hơn 40 tàu chiến và khoảng 1.200 đơn vị kĩ thuật đến từ Quân khu miền Nam, Hạm đội Biển Đen, Hạm đội Caspi. Cuộc tập trận diễn tập các cuộc tấn công từ trên không bằng máy bay, máy bay không người lái và tên lửa hành trình; đồng thời tiến hành đánh chặn các khí tài này bằng các phương tiện phòng không trên đất liền và trên tàu chiến.
Một máy bay giám sát liên hợp RC-135 Rivet của Lực lượng Không quân Mỹ tại Căn cứ Không quân Al Udeid ở Qatar

Máy bay do thám Mỹ hoạt động gần bờ biển Trung Quốc và Biển Đông

TPO - Tổ chức Sáng kiến ​​Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông (South China Sea Strategic Situation Probing Initiative) nói một máy bay trinh sát điện tử RC-135W của Không quân Mỹ đã thực hiện một chuyến bay gần bất thường dọc theo bờ biển phía đông của Trung Quốc hôm thứ Ba. Một máy bay RC-135W và một máy bay chống ngầm P-8A cũng đã tuần tra Biển Đông hôm thứ Tư trong các cuộc tập trận bắn đạn thật, theo Sáng kiến ​​Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông.