Tổng thống Nga Putin kì vọng gì ở ông Joe Biden?

Ông Putin trong buổi họp báo chiều 17/12. Ảnh: Tass
Ông Putin trong buổi họp báo chiều 17/12. Ảnh: Tass
TPO - Chiều 17/12 (giờ Việt Nam), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tổ chức cuộc họp báo cuối năm theo định dạng trực tuyến. Trong đó, ông Putin nhấn mạnh Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden là một chính trị gia có hiểu biết sâu rộng.

Câu hỏi đầu tiên về dịch COVID-19

Câu hỏi đầu tiên dành cho ông Putin là: “Theo ông, năm nay có thực sự tồi tệ?”

Đáp lại, Tổng thống Nga cho biết đại dịch COVID-19 đã khiến sản lượng sản xuất sụt giảm nghiêm trọng. Năm qua có rất nhiều điều thuận lợi và khó khăn, nhưng đại dịch COVID-19 là vấn đề lớn nhất.

Tổng thống Nga Putin khẳng định hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy bất cứ quốc gia nào cố tình lây lan COVID-19.

Cũng theo ông Putin, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga trong năm qua sụt giảm ở mức 3,6%, thấp hơn nhiều nước châu Âu, châu Mỹ.

Hệ thống chăm sóc y tế của Nga được Tổng thống Putin đánh giá là đối phó với đại dịch hiệu quả hơn các nước khác, dù không có hệ thống chăm sóc y tế nào trên thế giới sẵn sàng đối phó với một đại dịch toàn cầu như COVID-19.

Ví dụ rõ ràng nhất là sản lượng sản xuất khẩu trang ở Nga đã tăng gấp 20 lần kể từ khi đại dịch bùng phát.

Ông Putin cho biết Nga nằm trong số 3 quốc gia hàng đầu thế giới về xét nghiệm COVID-19, và quan trọng là đi đầu trong việc sản xuất vắc-xin. Một chương trình tiêm chủng quy mô lớn sẽ được bắt đầu trước kế hoạch, từ ngày 1/1.

Khi được hỏi có dự định tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 hay không, Tổng thống 68 tuổi cho biết: “Các chuyên gia nói rằng loại vắc-xin sắp được lưu hành dân sự là dành cho những nhóm công dân ở một độ tuổi nhất định. Hiện chưa có vắc-xin dành cho nhóm tuổi của tôi. Nhưng tôi chắc chắn sẽ tiêm vắc-xin càng sớm càng tốt.”

Ông Putin khẳng định việc tiêm chủng mở rộng là cách tốt nhất để vượt qua đại dịch.

Nga hiện đang thiếu các thiết bị cần thiết để sản xuất đủ vắc-xin cho việc tiêm chủng hàng loạt, nhưng sẽ mở rộng mô cơ sở sản xuất của mình, Tổng thống khẳng định.

Tổng thống Nga Putin kì vọng gì ở ông Joe Biden? ảnh 1

Các nhà báo giữ khoảng cách để phòng COVID-19. Ảnh: Tass

Về Tổng thống Mỹ Joe Biden

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden là một chính trị gia có hiểu biết sâu rộng. Vì vậy, ông Putin hy vọng ông Biden sẽ giải quyết các vấn đề liên quan đến quan hệ Moscow - Washington.

“Tổng thống đắc cử Mỹ sẽ hiểu rõ những gì đang xảy ra, vì ông ấy là một người hiểu biết sâu rộng cả về chính sách đối nội và đối ngoại. Chúng tôi mong đợi rằng tất cả hoặc một số vấn đề trong quan hệ Nga - Mỹ sẽ được giải quyết bởi chính quyền mới ở Washington.”

Tổng thống Putin cũng khẳng định tin tặc Nga không bao giờ can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. Đây là phỏng đoán vô căn cứ, được đưa ra nhằm phá vỡ quan hệ song phương, ông Putin nhận định.

Cũng theo ông Putin, đối tượng đưa ra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2020 cũng chính là những người đứng đằng sau cáo buộc về tin tặc Nga năm 2016.

Về dự định tái tranh cử

Trả lời câu hỏi về việc vì sao Hiến pháp Nga lại được sửa đổi vào năm 2020, mà không phải thời điểm khác, ông Putin nói “mọi việc đều có thời điểm”.

Ông Putin nhắc lại, rằng Hiến pháp năm 1993 được thông qua trong bối cảnh tình hình nước Nga đang bất ổn. Do đó, việc thông qua hiến pháp đóng vai trò ổn định tình hình.

Hiến pháp sửa đổi năm 2020 nêu rõ quy định một người không được giữ quá hai nhiệm kỳ tổng thống liên tiếp, tính từ thời điểm bản Hiến pháp mới có hiệu lực. Điều này đồng nghĩa với việc Tổng thống đương nhiệm Putin và cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đều có thể ra tranh cử trong cuộc bầu cử vào năm 2024.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo 17/12, ông Putin nói hiện ông chưa có dự định ra tranh cử vào năm 2024.

Tổng thống Nga Putin kì vọng gì ở ông Joe Biden? ảnh 2

Ảnh: Sputnik

Về lãnh đạo phe đối lập

Tổng thống Nga Putin khẳng định không có lí do gì để đầu độc lãnh đạo phe đối lập Alexei Navalny.

Navalny hiện đang được điều trị ở Đức sau khi được cho là bị đầu độc tại Siberia.

“Bệnh nhân đó nhận được sự hỗ trợ của cơ quan tình báo Mỹ. Đó là một sự thật gây tò mò, và các cơ quan tình báo để mắt đến ông ta. Nhưng đó không phải là lý do để đầu độc ông ta, tại sao lại có người làm như vậy?”, ông Putin cười nói.

“Khi vợ Navalny liên lạc với tôi, tôi lập tức hướng dẫn về việc đưa ông ta sang Đức điều trị.”

Về các lãnh đạo quốc tế

Trả lời câu hỏi về người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ - Recep Tayyip Erdogan, ông Putin nói: “Tổng thống Erdogan và tôi thường nhìn nhận mọi thứ khác nhau, chúng tôi thậm chí có quan điểm đối lập về một số vấn đề nhưng ông ấy là người giữ lời. Nếu tin rằng điều gì đó có lợi cho đất nước của mình, thì ông ấy sẽ làm.”

Tổng thống Nga cũng mô tả mối quan hệ của ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là hợp tác và dựa trên sự tin cậy.

Theo nhà lãnh đạo Nga, Moscow và Bắc Kinh có lợi ích tương đồng trong nhiều lĩnh vực.

Ông Putin bắt đầu tổ chức họp báo cuối năm thường niên vào năm 2001.

Từ năm 2004 trở đi, sự kiện này bắt đầu trở thành một cuộc “marathon hỏi-đáp”, và kéo dài ít nhất 3 giờ.

Kỉ lục được thiết lập vào năm 2008, khi ông Putin tham gia họp báo suốt 280 phút, tức gần 5 giờ đồng hồ. Trong khoảng thời gian đó, hơn 100 câu hỏi đã được Tổng thống Nga trả lời.

Năm nay, vì đại dịch COVID-19, cuộc họp báo của ông Putin được chuyển sang định dạng trực tuyến. Thay vì ngồi trong trường quay, ông Putin ngồi ở tư dinh tại Novo-Ogaryovo để đối thoại với báo giới.

Gần 800 nhà báo từ cả Nga và các quốc gia khác đã đăng kí tham gia buổi họp báo thứ 16 của ông Putin.

Theo ban tổ chức, hình thức của sự kiện lần này được thay đổi để cả giới truyền thông và người dân đều có thể trò chuyện với Tổng thống.

Theo Theo Sputnik, Tass
MỚI - NÓNG