Báo Mỹ lý giải vì sao Mỹ ‘ngại’ chiến đấu cơ Su-27 của Nga

Máy bay chiến đấu đa chức năng thế hệ thứ tư Su-27. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Máy bay chiến đấu đa chức năng thế hệ thứ tư Su-27. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
TPO - Theo chuyên gia Robert Farley, cho đến nay, chiến đấu cơ đa chức năng thế hệ thứ tư Su-27 vẫn là một trong số những máy bay quân sự tốt nhất của Liên Xô, và là đối thủ mạnh mẽ trong tác chiến trên không.

Viết trên tờ National Interest, chuyên gia Robert Farley nhận định, hầu hết các máy bay quân sự huyền thoại thời Liên bang Xô viết, được chế tạo bởi Văn phòng thiết kế thử nghiệm Mikoyan và Gurevich, đặc biệt là máy bay chiến đấu MiG-15, MiG-20, MiG-25 và MiG-29.

Tuy nhiên, máy bay chiến đấu đa chức năng Su-27 được phát triển bởi Văn phòng thiết kế Sukhoi, lại là một trong những thiết kế tối ưu nhất nhằm chống lại các máy bay chiến đấu của Mỹ trên bầu trời miền trung châu Âu trong trường hợp xảy ra xung đột giữa khối Hiệp ước Warsaw và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cũng như bảo vệ không phận Liên Xô trước những máy bay ném bom của Mỹ.

Không ngạc nhiên mà sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, Su-27 đã trở thành một trong những máy bay chiến đấu xuất khẩu cao cấp nhất của Nga.

Theo chuyên gia Robert Farley, các nhà phát triển Su-27 đã tập trung vào đặc điểm máy bay chiến đấu trong mọi điều kiện thời tiết giống như F-15 của Mỹ. Tuy nhiên, Su-27 được các chuyến gia Nga chế tạo nhằm chiếm ưu thế trước F-15 Mỹ trong chiến đấu trên không, đồng thời có thể giải quyết nhiệm vụ của máy bay đánh chặn lẫn máy bay tấn công.

Su-27 cất cánh lần đầu tiên vào tháng 5/1977 và được đưa vào phục vụ chính thức cho Không quân Liên bang Xô viết vào năm 1985.

Su-27 có thể đạt tốc độ tối đa Mach 2,35, khoảng 2.500 km/h.

Su-27 hiện vẫn được sử dụng rộng rãi trong quân đội Nga, Belarus, Ukraine…

Theo Theo National Interest
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một tên lửa đạn đạo DF-21D của Trung Quốc trước hình ảnh Vạn Lý Trường Thành, ở Bắc Kinh, ngày 3 tháng 9 năm 2015. Getty Images

Cuộc chạy đua tên lửa đang nóng lên khắp châu Á

TPO - Patrick Cronin, Chủ tịch Ủy ban An ninh châu Á - Thái Bình Dương tại Viện nghiên cứu Hudson cho rằng: “Trước sự phát triển nhanh chóng của sức mạnh quân sự Trung Quốc gần đây, thực sự có một cuộc chạy đua tên lửa đang diễn ra ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".