Anh gây sốc khi tuyên bố sẵn sàng tham chiến với Mỹ ở Syria

Ảnh: AP
Ảnh: AP
TPO - Trang tin Daily Mail dựa trên nguồn tin từ London cho biết, Anh sẵn sàng cùng với Pháp để phối hợp với các đòn tấn công của Mỹ vào Syria. Ở thời điểm hiện tại, quân đội Anh đang xem xét các phương án tham gia vào các chiến dịch quy mô này.

Theo các nhà quan sát của tạp chí, các bộ trưởng của Anh đã thúc giục các nhà lãnh đạo quân sự nước này về kế hoạch chiến dịch mở rộng tại Syria. Thủ tướng Anh Theresa May đã thể hiện sự quyết tâm.

Sau tiền lệ do cựu Thủ tướng Anh David Cameron tạo nên sau khi khởi xướng cuộc tấn công vào các căn cứ quân sự của Syria mà không có sự phê chuẩn của Hạ viện Anh, Thủ tướng Anh hiện cũng không bắt buộc phải báo cáo với các nghị sĩ về cuộc tấn công sắp tới.

Các chuyên gia của Daily Mail khẳng định rằng, sự tham gia của Anh vào chiến dịch trước hết sẽ tính đến việc sử dụng 8 máy bay tiêm kích ném bom Tornado hiện đang nằm trong biên chế ở căn cứ Không quân Akrotiri tại Síp. Các máy bay này được trang bị tên lửa hành trình Storm Shadow có độ chính xác cao.

Theo các chuyên gia, một trong số các tàu ngầm của Anh cũng có thể sẽ tấn công vào các căn cứ quân sự của Syria bằng tên lửa hành trình Tomahawk.

Được biết, phản ứng này của liên minh phương Tây đã được đưa ra sau các cuộc tấn công hóa học được cho là quân đội Syria thực hiện tại thành phố Douma. Ngay sau khi có thông tin về vụ tấn công, các chuyên gia điều tra của Nga đã được gửi tới hiện trường nhưng không phát hiện dấu hiệu của việc sử dụng Clo hoặc các chất độc khác tại Douma.

Các nhân viên y tế địa phương còn nhấn mạnh rằng, các bệnh viện chưa từng tiếp nhận các nạn nhân bị ảnh hưởng hóa học trong vụ việc này. Hơn nữa, những dấu hiệu về sự thất bại ở Đông Guta nhìn chung vẫn chưa được ghi nhận từ đầu chiến dịch tại Syria.

“Tôi làm việc trong bệnh viện thành phố Douma từ năm 2015, ngay từ khi bắt đầu các sự kiện quân sự. Từ ngày 6 tới ngày 8/4, chúng tôi chỉ tiếp nhận các bênh nhân bị thương thông thường” – một trong số các bác sĩ ở Douma, ông Yaser Abdel-Majid trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti.

Các chuyên gia tin tưởng rằng, các vấn đề xảy ra ở Douma đó là hành động “khiêu khích vụng về” của Mỹ khi sử dụng liên minh để tăng cường lực lượng quân sự ở Syria, cũng như tiến hành các chiến dịch quy mô lớn chống Damascus.

Trong trang bị của Quân đội Syria không có các chất độc hóa học. Tuy nhiên, các chuyên gia phương Tây đã không ngừng nỗ lực chứng minh cho dư luận về vấn đề ngược lại, đó thật sự là ngu ngốc.

Tiến sĩ khoa học Konstantin Sivkov trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Riafan đã nhấn mạnh tới những bức ảnh về người Syria bị chất Clo thiêu cháy. Một dấu hiệu đặc biệt của việc ngộ độc kiểu vậy đó là xuất huyết họng, nhưng không ai trong số những “nạn nhân” được ghi nhận có vấn đề này. Ngoài ra, các chuyên gia “Mũ Trắng” cũng ngay tức thời xuất hiện trong khu vực đám cháy mà không có các phương tiện bảo vệ cá nhân.

“Nồng độ Clo dư lượng nếu được sử dụng thực tế sẽ khiến họ họ cực mạnh, nhưng điều này đã không xảy ra” – tiến sĩ Konstantin Sivkov giả định.

Chính vì vậy, phương Tây đang nỗ lực sử dụng các hành động khiêu khích tại Douma để tạo cớ gây nên một cuộc xung đột quân sự mới ở Trung Đông.

Theo Theo Politros
MỚI - NÓNG
 Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
TPO - Chiều 31/3, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Long An. Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề xuất Long An tiếp tục rà soát đề án phát triển ngành công thương để có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững.