WSJ: Mỹ điều tàu khu trục đến ‘dằn mặt’ Syria

Tàu khu trục USS Donald Cook của Hải quân Mỹ trên Địa Trung Hải. Ảnh: Moscow Times
Tàu khu trục USS Donald Cook của Hải quân Mỹ trên Địa Trung Hải. Ảnh: Moscow Times
TPO - Tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin ít nhất một tàu khu trục Mỹ đã được điều đến vùng biển Syria sau khi Tổng thống Donald Trump công bố về đòn đáp trả quân sự của Washington sau vụ tấn công hoá học ở Douma.

Tờ Wall Street Journal không nêu rõ tên tàu khu trục Mỹ vừa được điều đến vùng biển Syria, cũng như điểm xuất phát của con tàu này.

Tuy nhiên, WSJ nhấn mạnh Mỹ và các đồng minh có thể đang xem xét tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào tổng hành dinh quân sự, hoặc các mục tiêu khác của Syria nhằm làm tê liệt khả năng sử dụng vũ khí hoá học của quân đội nước này.

Hiện Mỹ đang có một tàu khu trục mang tên lửa USS Donald Cook tập kết ở vùng biển phía đông Địa Trung Hải. Từ vị trí này, tàu USS Donald Cook có thể tham gia bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào Syria.

Tàu thứ hai, USS Porter, cũng có thể sẽ đến tập kết cùng tàu USS Donald Cook trong vài ngày tới. Năm ngoái, tàu Porter đã tham gia cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ nhằm vào căn cứ không quân của Syria hồi tháng 4.

Động thái mới nhất của Mỹ có thể khiến Syria phải lo ngại khi trước đó không lâu, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố trong cuộc gặp với các chỉ huy quân đội nước này rằng Washington đang cân nhắc nhiều lựa chọn quân sự nhằm dằn mặt Syria sau vụ tấn công bằng vũ khí hoá học ở Douma.

“Chúng tôi có rất nhiều lựa chọn quân sự, và chúng tôi sẽ cho bạn biết khá sớm”, ông Trump nói hôm qua, 9/4. “Chúng tôi không thể cho phép họ hành động một cách tàn ác như thế. Và chúng tôi sẽ đưa ra một số quyết định quan trọng trong vòng 24 đến 48 giờ tới.”

Một số tổ chức phi chính phủ, bao gồm Mũ Trắng, trước đó tuyên bố rằng vũ khí hóa học đã được quân đội Syria sử dụng tại thị trấn Douma, Đông Ghouta vào ngày 7/4.

Trong một tuyên bố đăng trên trang web của mình vào ngày 8/4, tổ chức Mũ Trắng cáo buộc bom chlorine đã thả xuống Douma, giết chết hàng chục người trong khi những người khác được đưa đến bệnh viện với các dấu hiệu ngộ độc.

Bộ Ngoại giao Nga đã bác bỏ những cáo buộc này. Bộ Quốc phòng Nga cho biết Mũ trắng thường được biết đến với những tin tức giả mạo.

Mặc dù vậy, Tổng thống Donald Trump, người đã lên tiếng hôm 8/4 về các cáo buộc sử dụng vũ khí hoá học ở Đông Ghouta, lại một lần nữa đổ lỗi cho Nga và Iran vì sự ủng hộ đối với Tổng thống Syria Bashar Assad.

Theo Theo Tass, WSJ
MỚI - NÓNG