Nga-Trung cảnh báo về việc sử dụng biện pháp quân sự tại Syria

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Nguồn: TASS.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Nguồn: TASS.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 10/4 tuyên bố lập trường của Mỹ và các quốc gia khác về vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma, thuộc khu vực Đông Ghouta của Syria hồi cuối tuần qua, là "không mang tính xây dựng."

Ông Peskov đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó tuyên bố sẽ đáp trả cuộc tấn công nghi sử dụng vũ khí hoá học ở Douma hôm 7/4 vừa qua khiến hàng chục người thiệt mạng.

Ông Trump cho biết Mỹ đã thảo luận "nhiều lựa chọn quân sự" và sẽ sớm quyết định trong vòng 24 đến 48 giờ tới.

Bộ Ngoại giao Nga sau đó đã bác bỏ thông tin xảy ra cuộc tấn công sử dụng vũ khí hóa học, cho rằng đó là thông tin bịa đặt.

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya cho biết Moskva đã cảnh báo Mỹ về "những hậu quả khôn lường" nếu Washington tấn công các lực lượng của Chính phủ Syria.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov cùng ngày 10/4 tuyên bố không có mối đe dọa nào về tình trạng bế tắc tại Syria dẫn đến một cuộc đụng độ quân sự giữa Nga và Mỹ.

Theo ông Bogdanov, giới chức Nga và Mỹ có "các mối liên lạc làm việc" về vấn đề Syria và ông tin rằng hai bên sẽ có quan điểm chung.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết nước này sẽ đề xuất một nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiến hành một cuộc điều tra "minh bạch và trung thực" có sự tham gia của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) về vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

Trước đó, phát biểu trong buổi họp báo ngày 9/4, ông Lavrov tuyên bố Moskva phản đối mạnh mẽ việc cáo buộc bên nào gây ra vụ tấn công mà không có bất cứ bằng chứng nào.

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 10/4 tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Geng Shuang) tuyên bố Trung Quốc "phản đối sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực bừa bãi."

Theo ông Cảnh Sảng, trước khi một cuộc điều tra toàn diện, công bằng và khách quan được tiến hành, không bên nào được "đưa ra kết luận và đi đến kết luận một cách tùy tiện." Ông nhấn mạnh: "Biện pháp quân sự sẽ không đưa chúng ta đi đến đâu".

Theo Theo TTXVN/Vietnam+
MỚI - NÓNG
Lời hứa của tân Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu
Lời hứa của tân Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu
TPO - Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu bày tỏ niềm vinh dự, tự hào khi được Bộ Chính trị phân công về TP. Cần Thơ công tác. Đồng thời khẳng định sẽ chung sức, chung lòng, phát huy các truyền thống vẻ vang của Cần Thơ, góp phần nâng cao các giá trị truyền thống, nâng cao đời sống, vật chất, tinh thần của người dân...