Giải pháp quân sự nào của Mỹ nếu tấn công Syria?

Ảnh: CNN
Ảnh: CNN
TPO - Mỹ có thể thực hiện tấn công đồng loạt vào một số mục tiêu quân sự Syria, nhưng chắc chắn sẽ không mạo hiểm tập kích vào căn cứ có binh sĩ Nga đồn trú.

Trên đây là nhận định của ông Viktor Murakhovski, thành viên Hội đồng tư vấn của tổ hợp công nghiệp-quân sự Nga.

“Không có nhiều phương án tấn công Syria. Đó chỉ có thể là tên lửa hành trình Tomahawk phóng từ các chiến hạm trên biển, hoặc tên lửa hành trình JASSM-ER phóng từ trên không. Mỹ có thể sử dụng máy bay Mỹ hiện đang bố trí ở khu vực Trung Đông”, chuyên gia Murakhovski phân tích.

Thành viên Hội đồng tư vấn của tổ hợp công nghiệp-quân sự Nga cũng lưu ý rằng, các loại tên lửa tầm xa bố trí trên các chiến hạm Mỹ ở Địa Trung Hải có khả năng bắn đến hầu như toàn bộ lãnh thổ Syria.

“Mỹ có thể tấn công căn cứ không quân và những điểm triển khai thường trực của các đơn vị quân đội Syria, hoặc họ sẽ liều tấn công Bộ Quốc phòng, nhưng điều này khó xảy ra, vì ở đó có các cố vấn Nga”, chuyên gia Nga nhấn mạnh.

Trong khi đó, Tiến sĩ khoa học Konstantin Sivkov cho rằng Mỹ có khả năng thực hiện tấn công Syria từ phía Saudi Arabia.

“Mỹ sẽ bất lợi nếu đối đầu trực diện với Nga ở Trung Đông, vì vậy cuộc tấn công Syria chắc là sẽ tính toán để làm sao ở ngoài tầm với của các phương tiện phòng không Nga. Mỹ có thể sử dụng B-52 và bố trí máy bay ném bom này ở Saudi Arabia”, chuyên gia Sivkov phán đoán.

Chuyên gia Nga cũng nêu giả thiết rằng, Mỹ có thể phóng từ 40 - 200 tên lửa hành trình Tomahawk vào các cơ sở hạ tầng quân sự quan trọng của Syria, và không loại trừ các loại tên lửa hành trình khác được phóng từ tàu ngầm, tàu nổi ở Địa Trung Hải hoặc Hồng Hải.

Chuyên gia Sivkov cũng cho rằng các chủ thể quân sự của Nga ở Trung Đông sẽ không phải là mục tiêu tấn công của Mỹ, bởi Washington hiểu rằng liều lĩnh đối đầu quân sự trực tiếp với Moscow có thể tạo ra cuộc đối đầu hạt nhân.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG