OPCW 'chiều lòng' Nga và Syria, cử chuyên gia đến điều tra vụ Douma

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
TPO - Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) sẽ gửi một đoàn chuyên gia với sứ mệnh tìm kiếm sự thật tại Douma, Syria, đáp ứng lời kêu gọi từ Nga và Syria về một cuộc điều tra cáo buộc tấn công hóa học tại đây.

“Hôm nay, Ban Thư ký Kỹ thuật của OPCW đã yêu cầu Cộng hòa Ả Rập Syria tiến hành những công tác cần thiết cho việc triển khai nhóm chuyên gia. Điều này trùng khớp với yêu cầu từ Cộng hòa Ả Rập Syria và Liên bang Nga để điều tra các cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở Douma. Nhóm chuyên gia đang chuẩn bị triển khai tới Syria trong thời gian sớm nhất”, RT trích dẫn tuyên bố của OPCW vào thứ Ba (10/4).

Thông báo của cơ quan giám sát vũ khí hóa học quốc tế được đưa ra ngay trước cuộc họp dự kiến của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) về vụ cáo buộc tấn công hóa học ở Douma, thuộc Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus của Syria. Trong cuộc họp thứ hai này, cả Nga và Mỹ dự kiến sẽ trình dự thảo nghị quyết kêu gọi điều tra quốc tế về vụ tấn công trên.

Hôm thứ Hai (9/4), UNSC đã mở cuộc họp khẩn bàn về an ninh Trung Đông theo đề xuất của Nga, sau khi xuất hình thông tin về vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học ở Douma hôm 7/4. Tranh cãi trong cuộc họp cho thấy hai luồng ý kiến trái chiều.

Trong khi Nga và Syria khẳng định, các chuyên gia không tìm thấy dấu vết của vũ khí hóa học hoặc bất kỳ nạn nhân được điều trị về ngộ độc hóa học. Nga còn tuyên bố, vụ tấn công hóa học ở Douma là dàn dựng, nhằm viện cớ để nước ngoài can thiệp vào nội bộ Syria.

Mỹ và các nước đồng minh tố, Syria thực hiện vụ tấn công “man rợ”, cũng như chỉ trích Nga ủng hộ chính quyền Assad. Thậm chí, Washington còn cảnh báo sẽ có hành động đáp trả dù có hay không sự ủng hộ của Liên Hợp Quốc.

Cùng ngày, Liên Hợp Quốc cho biết, không thể “kiểm tra độc lập các cáo buộc” về Douma. “Chúng tôi không có khả năng xác minh các cáo buộc, nhưng rõ ràng, bất kỳ cáo buộc nào về việc tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học là vô cùng phiền toái”, Stephane Dujarric, phát ngôn viên của Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, nói.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG