Nga cảm thấy ‘bị đe doạ’, cùng Syria kêu gọi điều tra vụ Douma

Họp UNSC. Ảnh: Reuters
Họp UNSC. Ảnh: Reuters
TPO - Trong cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC), Nga tuyên bố đang “bị đe doạ đến mức không thể chấp nhận được”; đồng thời cùng Syria kêu gọi tiến hành cuộc điều tra độc lập để xác minh thực hư vụ tấn công hoá học ở Douma, Đông Ghouta.

Nga cảm thấy bị đe doạ

Ngày 9/4, UNSC đã tổ chức một cuộc họp khẩn về an ninh ở Trung Đông, theo đề xuất của Nga, sau báo cáo về một vụ tấn công hoá học bị cáo buộc tại thành phố Douma ở Syria.

Trong cuộc họp, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia cho biết, Moscow đang quan tâm sâu sắc đến thực tế, một số quốc gia, cụ thể là Washington, London và Paris, đã tham gia vào chính sách đối đầu với Nga và Syria mà không có bất kỳ sự biện minh nào.

Ông Nebenzia nhấn mạnh, gần đây, Moscow phải đối mặt với “sự vu cáo, ngôn từ hiếu chiến, lệnh trừng phạt, tống tiền” và thâm chí “đe doạ về vũ trang”. Theo ông, các quốc gia phương Tây đang đe doạ và vu khống Nga một cách thô bạo. “Nga đã bị đe doạ đến mức không thể chấp nhận được”, ông nói.

Vị đại sứ Nga chỉ ra, mỗi khi các cường quốc phương Tây can thiệp vào các vấn đề của quốc gia khác, họ “chỉ để lại sự hỗn loạn phía sau”. “Các vị có hiểu được ngưỡng nguy hiểm mà các bạn đang gây ra đối với thế giới?”, ông Nebenzia chỉ trích.

Nga cảm thấy ‘bị đe doạ’, cùng Syria kêu gọi điều tra vụ Douma ảnh 1 Thị trấn Douma bị tàn phá nghiêm trọng do chiến tranh. Ảnh: Reuters

Nga, Syria kêu gọi điều tra độc lập

Với khẳng định rằng vụ tấn công nghi bằng vũ khí hoá học ở Douma là dàn dựng, đại sứ Nga khẳng định, Moscow sẽ ủng hộ một cuộc điều tra kỹ lưỡng về việc sử dụng vũ khí hoá học ở Douma hồi cuối tuần qua.

Ông Nebenzia kêu gọi Tổ chức Cấm Vũ khí Hoá học (OPCW) đến thăm thị trấn ở Đông Ghouta này càng sớm càng tốt, đặt thời hạn vào thứ Ba (10/4). Ông cam kết, Moscow sẵn sàng để đảm bảo an ninh cho các chuyên gia OPCW trong chuyến đi thực tế đến hiện trường.

“Chính quyền Syria và quân đội Nga sẽ cung cấp điều kiện hỗ trợ các chuyên gia đến khu vực bị cáo buộc xảy ra tấn công hoá học, để họ làm quen với tình hình”, ông Nebenzia cho biết.

Đồng quan điểm, Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc Bashar Jaafari tuyên bố, nước ông sẵn sàng chào đón nhóm OPCW đến Douma càng sớm càng tốt, và hứa cung cấp cho họ mọi thứ cần thiết cho cuộc điều tra toàn diện.

Tuy nhiên, phía Nga tỏ ra cẩn trọng hơn khi lưu ý rằng, cần tiến hành điều tra trực tiếp tại khu vực, chứ không phải thông qua các bên thứ ba.

Điều này cũng dễ ký giải, bước Moscow từng nhiều lần chỉ trích cuộc điều tra của OPCW về vụ tấn công hoá học ở Khan Sheikhoun hồi tháng 4/2017 là “không chuyên nghiệp”. Trong đó, Moscow chỉ ra sai sót lớn nhất của Cơ chế điều tra chung (JIM) của LHQ và OPCW là toàn bộ quá trình điều tra đều được tiến hành từ xa, dẫn đến kết luận thiếu khách quan, minh bạch.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
TPO - Tại hội thảo về phát triển hoa sen Việt Nam, nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận cho biết năm 2023, công ty thu về 40 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh sản phẩm tơ sen. Lụa tơ sen được Văn phòng Chính phủ chọn làm quà tặng nhiều chính khách.