Đại hoàng
Từ lâu đại hoàng đã được xem là một vị thuốc chữa bệnh hiệu quả và nay nó đang ngày càng được mọi người chế biến trong các món ăn. Nhờ có thành phần chứa vitamin K, A, C và mangan, đại hoàng giúp hỗ trợ tiêu hóa rất tốt, làm giảm cholesterol, giảm viêm sưng và chống dị ứng. Bạn có thể xay đại hoàng pha vào trà, súp, nước hoa quả, nấu với các loại trái cây như táo.
Táo tàu
Loại quả này chứa lượng vitamin C và A dồi dào, chất chống ô xy hóa giúp làm giảm căng thẳng, kali giúp tăng cường khả năng miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, giúp ngủ ngon và bảo vệ gan. Người ta vẫn thường cho sắc thuốc bắc và cho thêm táo tàu. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho vào các món tần, súp, các món hầm, trà nóng…
Long nhãn
Loại quả ngọt này vốn được dùng trong y học Trung hoa từ xa xưa như là một thứ thuốc bổ cho tim và lá lách. Nhờ lượng vitamin C cao, long nhãn giúp giảm huyết áp cao, bệnh tim, thoái hóa điểm vàng cũng như có tác dụng nhất định đối với một số dạng ung thư. Nhãn được sử dụng nhiều trong các món chè, súp, trà, bánh ngọt, nước sốt và thậm chí làm cả cocktail.
Gừng
Củ gừng chống rối loạn tiêu hóa và làm giảm cảm giác buồn nôn, giảm bớt các triệu chứng cảm lạnh và cúm, nhức đầu và đau bụng do kinh nguyệt. Một cốc trà gừng ấm nóng pha thêm chút nước chanh và cam có thể giúp một người đang cảm cúm vực lại nhanh chóng. Ngoài việc cho gừng vào các món ăn, trà gừng cũng được coi là loại nước giúp thanh lọc cơ thể.
Tỏi
Tỏi vốn được xem là nguồn kháng sinh tự nhiên tuyệt vời, từ hàng thế kỷ nay đã được xem là vị thuốc tăng khả năng miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, giải độc hiệu quả, tốt cho các bệnh nhân cao huyết áp, tiểu đường và viêm gan. Ăn tỏi thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư dạ dày và đại tràng. Ăn tỏi sống nghiền nát là cách tốt nhất để tỏi phát huy hiệu quả phòng ngừa bệnh tật. Nướng hay xào các món ăn với tỏi băm cũng cho hương vị quyến rũ khó cưỡng.