Wall Street Journal: Ông Trump muốn tấn công căn cứ Nga, Iran ở Syria

Ảnh: Express
Ảnh: Express
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn tấn công một số căn cứ của Nga và Iran ở Syria, tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng nước này James Mattis đã phản đối điều này.

Trên đây là thông tin gây sốc của tờ Wall Street Journal, được cho dẫn nguồn tin giấu tên từ Lầu Năm góc cho biết.

Lý do được Washington đưa ra là "đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma thuộc Đông Ghouta tại Syria".

Theo báo Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã trình lên Nhà Trắng ba phương án tấn công Syria.

Thứ nhất: tấn công vào các mục tiêu của Syria liên quan đến vũ khí hóa học.

Thứ hai: tấn công quy mô lớn hơn vào Syria, bao gồm các cơ sở nghiên cứu liên quan đến vũ khí hóa học và trung tâm chỉ huy quân sự.

Thứ ba: tấn công lực lượng phòng không Nga ở Syria.

Theo nguồn tin , cả ba phương án đều nhằm "làm suy yếu tiềm năng quân sự của chế độ Syria" mà không ảnh hưởng đến "cơ chế chính trị của Bashar Assad".

Nguồn tin khẳng định, Tổng thống Donald Trump muốn lựa chọn phương án thứ ba, đồng thời bổ sung danh sách các căn cứ quân sự Iran ở Syria, và "nếu cần thiết, tấn công cơ sở quân sự của chính quyền Bashar al - Assad".

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã phản đối đề xuất này với rất nhiều lập luận.

Tổng thống Mỹ sau đó đã quyết định lựa chọn phương án thứ hai.

Đến thời điểm hiện tại, Nhà Trắng cũng như Lầu Năm góc chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Theo công bố từ Bộ Quốc phòng Nga, liên quân Mỹ-Anh-Pháp đã phóng hơn 100 tên lửa hành trình vào lãnh thổ Syria. Cũng theo công bố này, phòng không Syria đã bắn chặn thành công 71 tên lửa hành trình.

Đợt không kích đầu tiên của liên quân vào Syria bắt đầu vào rạng sáng ngày 14/4 (giờ Việt Nam), kéo dài trong khoảng 2 giờ đồng hồ. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Mỹ sử dụng gấp đôi số vũ khí trong cuộc không kích lần này so với năm 2017. 

Ông Mattis khẳng định "hiện tại đây là vụ tấn công một lần" nhưng không loại trừ khả năng sẽ có thêm các cuộc tấn công nữa.

Wall Street Journal: Ông Trump muốn tấn công căn cứ Nga, Iran ở Syria ảnh 1  Đồ họa: TTXVN
Theo Theo Sputnik/Wall Street Journal:
MỚI - NÓNG