Súng đã lên nòng, Mỹ sẵn sàng tiếp tục tấn công Syria

Ảnh: AP
Ảnh: AP
TPO - Đại diện thường trực Mỹ tại Liên Hợp quốc, bà Nikki Haley trong khuôn khổ cuộc họp của Hội đồng Bảo an theo sáng kiến của Nga đã tuyên bố rằng, Mỹ sẵn sàng tiếp tục tấn công Syria.

Theo chính trị gia người Mỹ này, hiện Mỹ đang có ý định tiếp tục gây áp lực lên lực lượng của Chính phủ Syria. Bà đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo về quyết định này khi cho rằng, vũ khí của Mỹ “đã lên nòng”.

“Khi Tổng thống của chúng tôi đưa ra lằn ranh giới đỏ, ông ấy sẽ thực hiện bằng được nó” – bà Nikki Haley nhấn mạnh.

Khi đề cập tới các báo cáo về sử dụng vũ khí hóa học, Đại diện thường trực của Mỹ tại Liên Hợp quốc cũng bổ sung rằng, chính Chính phủ Nga đã buộc liên quân phải có các hành động như vậy. Theo bà, cuộc tấn công vào Syria là một tín hiệu gửi tới giới lãnh đạo nước này.

Đáng chú ý, Damascus nhiều lần lưu ý các nước phương Tây về việc tiến hành cuộc điều tra khách quan về việc sử dụng vũ khí hóa học ở Douma. Hơn nữa, các chuyên gia của Tổ chức cấm phổ biến vũ khí hóa học đã bắt đầu điều tra về sự kiện. Tuy nhiên, chưa đợi đến kết quả phân tích điều tra, liên quân đã tấn công Syria vào khu vực mà phương Tây cho rằng có sử dụng vũ khí hóa học.

Được biết, vào sáng ngày 14/5 vừa qua, liên quân do Mỹ đứng đầu cùng với Anh, Pháp đã thực hiện đòn tấn công tên lửa vào các cơ sở của Chính phủ Syria, nhưng phần lớn trong số các tên lửa đó đã bị tiêu diệt bởi hệ thống phòng không của Syria. Phản ứng như vậy được đưa ra liên quan tới việc phía Syria bị cáo buộc tấn công hóa học tại Đông Ghouta.

Thông tin về vụ “tấn công hóa học” đã được tổ chức nhân đạo “Mũ trắng” loan tải, một tổ chức nổi tiếng với việc phao tin giả. Các chuyên gia Nga đã được điều đến hiện trường, theo đó đã không phát hiện ra dấu vết của các chất hóa học sau khi phân tích địa hình.

Hơn nữa, bệnh viện địa phương cũng chưa hề tiếp nhận các nạn nhân với dấu hiệu nhiễm Clo (trong khi truyền thông phương Tây thông báo là có bom Clo). Những hành động hiếu chiến của phương Tây đã được tiến hành để leo thang xung đột ở Syria.

Theo Theo Politros
MỚI - NÓNG