Hé lộ mối quan hệ Nga – Mỹ sau cuộc tấn công Syria

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Nga vẫn liên lạc với Mỹ và các nước khác tham gia không kích Syria. Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Sergey Ryabkov cho biết.

“Chúng tôi không bình luận về tính chất của hoạt động liên lạc này cũng như tính chất của công việc chúng tôi đang tiến hành qua các kênh ngoại giao. Điều này liên quan tới các hình thức liên lạc với đại diện các nước thuộc nhóm đang tấn công xâm lược Syria. Nhưng tôi muốn các bạn tin rằng, chúng tôi vẫn đang giữ liên lạc. Chúng tôi sẽ tiếp tục liên lạc với tất cả các nước này” – RIA Novosti dẫn lời ông Sergei Ryabkov.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga, “rất khó khăn để gọi các sự kiện diễn ra gần đây là ‘sự hợp tác’ qua kênh các cơ quan đối ngoại”.

“Trước hết, chúng tôi đã ở trong tình trạng tranh chấp thường trực, đôi khi rất nảy lửa đối với mọi vấn đề thực tế, điều này bắt đầu từ nhiệm vụ bảo đảm ổn định chính trị ở Syria cho đến cái gọi là ‘hồ sơ hóa học Syria”, ông Ryabkov nhấn mạnh: “Khi tính tới những sự kiện đang xảy ra, chúng tôi thậm chí không thể đạt được tới mức độ tin tưởng nhau mà ở những giai đoạn nhất định trong quan hệ của chúng tôi với Mỹ từng được hình thành.

Bây giờ thì tất cả điều này đều đã bị loại bỏ. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn sẵn sàng hợp tác. Và chúng tôi kêu gọi “bên kia” sau tất cả cần có cái nhìn khách quan hơn về bản thân và về những điều cần thực hiện trong bang giao với các nước khác”.

Ông Ryabkov cũng cho biết, trong thời gian trước mắt sẽ triệu tập cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc liên quan tới các sự kiện ở Syria. “Chúng tôi hiện đang xúc tiến công việc này, mong muốn triệu tập một cuộc họp sớm, tất nhiên, trong thời gian sớm nhất” – Ryabkov nhấn mạnh.

Theo nhà ngoại giao Nga, hành động xâm lược đã được diễn ra chiểu theo luật quốc tế và điều này là không thể nghi ngờ. “Không hề đơn giản khi vi phạm các nguyên tắc của luật quốc tế, bao gồm các nguyên tắc trong Hiến chương Liên hợp quốc, nhưng tất cả đều bị bỏ qua hoàn toàn.

Và hơn nữa, những quan chức cấp cao có trách nhiệm của các quốc gia tham gia liên minh lại có thể khẳng định rằng tất cả những gì xảy ra vừa qua là đúng theo luật quốc tế” – Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Phía Nga cho rằng, cộng đồng quốc tế sẽ đưa ra đánh giá đúng về những sự kiện đang diễn ra, còn OPCW thì sẽ hoàn tất các công việc của mỉnh ở Syria.

Theo Theo RG
MỚI - NÓNG
Theo công bố của Bộ Công Thương, năm 2022, EVN bị lỗ
EVN lỗ hơn 26.000 tỷ đồng, đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính
TPO - EVN bị lỗ tổng cộng hơn 26.200 tỷ đồng và đang đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính, giá điện dự kiến cũng sẽ sớm được điều chỉnh... Đó là thông tin được Bộ Công Thương đưa ra tại cuộc họp báo công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2021 và năm 2022, diễn ra chiều tối nay (31/3).