Mỹ và đồng minh tấn công Syria từ các căn cứ ở Trung Đông

Mỹ và đồng minh tấn công Syria từ các căn cứ ở Trung Đông
Hãng Sputnik dẫn một số nguồn tin quân sự cho biết cuộc tấn công nhằm vào Syria xuất phát từ căn cứ của Pháp ở Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), các căn cứ của Anh ở Jordan, Síp và căn cứ của Mỹ ở Incirlik (Thổ Nhĩ Kỳ).

Cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh Anh, Pháp đã nhằm vào một trung tâm nghiên cứu ở khu hành chính Barzeh, ngôi làng Jamraya ở vùng ngoại ô và khu vực Jebel el Mania ở phía Tây thủ đô Damascus.

Trong một diễn tiến liên quan, hãng thông tấn Interfax của Nga dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Nga ngày 15/4 cho biết Mỹ sẽ muốn duy trì đối thoại với Nga về sự ổn định chiến lược sau khi Phương Tây tấn công tên lửa vào Syria.

Interfax dẫn lời ông Vladimir Ermakov, Vụ trưởng Vụ kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí hạt nhân thuộc Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Có mọi lý do để tin rằng sau khi Mỹ tấn công Syria, Mỹ sẽ mong muốn hướng tới một cuộc đối thoại chiến lược. Trong chính quyền Mỹ có một số nhân vật có khả năng đối thoại được."

Cùng ngày, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho biết, Chính phủ nước này đã quyết định tham gia tấn công tên lửa vào Syria khi chưa nhận được sự phê chuẩn của Quốc hội do London tập trung vào tốc độ và tính hiệu quả của chiến dịch.

Khi được hỏi vì sao Quốc hội không được triệu tập trước khi cuộc tấn công diễn ra hôm 14/4, ông Johnson phát biểu với kênh truyền hình CNN: "Chắc chắn mong muốn trước tiên của chúng tôi là sự an toàn cho các quân nhân của chúng tôi, và tất nhiên cả tính hiệu quả và tốc độ của chiến dịch.

Các bước đi tiếp theo của phương Tây đối với Syria

Hiện 3 nước Mỹ, Anh, Pháp đang thúc đẩy một nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an gồm 4 điểm, được giới quan sát cho rằng là nhằm giành lại thế chủ động sau thời gian dài mờ nhạt tại chiến trường Syria.

Dự kiến, Hội đồng Bảo an sẽ tiếp tục nhóm họp trong ngày mai 16/4 để xem xét các đề xuất này.

Theo Theo Vietnamplus
MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
TPO - Theo ông Phan Văn Mãi, những vướng mắc trong công tác đầu tư công đến từ vấn đề quy hoạch, đất đai, bồi thường, tái định cư đến thủ tục dự án, quyết toán…  Hiện tại, UBND TPHCM đang thành lập tổ chuyên trách theo dõi hằng ngày, xác định hiện tại có bao nhiêu nội dung đến hạn và nhắc các sở, ngành, địa phương.