Trung Quốc kêu gọi Hàn Quốc từ bỏ việc triển khai hệ thống THAAD

Ảnh: AP
Ảnh: AP
TPO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vượng Nghị đã kêu gọi Hàn Quốc dừng việc triển khai hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên bán đảo Triều Tiên.

Tại cuộc họp với người đồng cấp Hàn Quốc, ông Yoon Bin Xie, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị yêu cầu Seoul từ bỏ việc triển khai hệ thống THAAD trên bán đảo Triều Tiên.

Lời kêu gọi của Trung Quốc đưa ra trong thời điểm Ngoại trưởng Vương Nghị đang ở Tokyo, Nhật Bản để tham dự Hội nghị cấp Ngoại trưởng ba bên lần thứ tám (gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc).

Cuộc họp giữa ngoại trưởng ba nước sẽ tập trung thảo luận về những vấn đề quốc tế và các chương trình hợp tác song phương.

“Mối quan hệ giữa ba quốc gia có những khác biệt, nhưng chúng tôi có chung một trách nhiệm lớn đối với hòa bình và ổn định trong khu vực. Chúng tôi muốn vượt qua những khó khăn và tăng cường hợp tác”, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cùng ngày cũng kêu gọi Trung Quốc và Hàn Quốc tăng cường hợp tác trong bối cảnh Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa đạn đạo.

Hệ thống THAAD (Terminal High Altitude Area Defense) được thiết kế cho các tên lửa đánh chặn tầm thấp và tầm trung có tầm bắn không quá 200km.

Theo thoả thuận đã ký giữa Hàn Quốc và Mỹ, hệ thống THAAD sẽ có mặt tại Hàn Quốc vào cuối năm 2017.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG