Mỹ - Hàn tập trận cực lớn, Triều Tiên dọa đáp trả hạt nhân

Người dân Triều Tiên theo dõi một vụ phóng tên lửa của nước này. Ảnh: AP
Người dân Triều Tiên theo dõi một vụ phóng tên lửa của nước này. Ảnh: AP
TPO - 75.000 binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu tập trận quân sự quy ​​mô lớn mang mật danh “Người bảo vệ tự do Ulchi” trong bối cảnh Triều Tiên đe dọa tấn công hạt nhân phủ đầu nếu an ninh bán đảo Triều Tiên bị đe dọa.

Hãng RIA Novosti dẫn tờ Yonhap cho biết cuộc tập trận “Người bảo vệ tự do Ulchi” bắt đầu từ sáng nay 22/8 và kéo dài đến ngày 2/9 trên nhiều khu vực thuộc lãnh thổ và vùng biển của Hàn Quốc.

Khoảng 25.000 binh sĩ Mỹ và 50.000 lính Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận. Các quốc gia Australia, Canada, Colombia, Đan Mạch, Pháp, Italia, Philippines, Anh và New Zealand cũng cử đại diện tham gia cuộc tập trận.

Phản ứng trước cuộc tập trận cực lớn của Mỹ và đồng minh, chính quyền CHDCND Triều Tiên ngày hôm nay cũng lên tiếng đe dọa thực hiện các cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu nhằm vào Hàn Quốc và Mỹ.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn một tuyên bố của Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên nêu rõ: “Nếu Hàn Quốc và Mỹ có dấu hiệu dù nhỏ nhất muốn xâm lược vùng đất, vùng trời và vùng biển của CHDCND Triều Tiên, chúng tôi sẽ biến thành trì của họ thành đống tro tàn thông qua đòn tấn công hạt nhân phủ đầu”.

Tuyên bố của Bình Nhưỡng cũng cho biết, các đơn vị quân đội Triều Tiên hiện được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc sau đó bày tỏ sự thất vọng trước những lời đe dọa của Triều Tiên và khẳng định rằng “Người bảo vệ tự do Ulchi” là cuộc tập trận thường niên và chỉ mang tính chất phòng thủ. 

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG
Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm
Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm
TPO - Sau liên tiếp 4 phiên tăng giá liên tiếp, ngày 25/6, giá vàng trong nước và thế giới bất ngờ quay đầu giảm nhẹ. Trong khi đó, giá USD cũng điều chỉnh giảm so với trước đó.

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Quân chủng Hải quân kiểm tra công tác huấn luyện chiến đấu trên biển của tàu ngầm

Những chiến binh trong lòng Biển Đông: Tổ quốc từ biển

TP - Đúng 9 giờ sáng ngày 02/6/2017, lần đầu tiên trong lịch sử Hải quân nhân dân Việt Nam, quả tên lửa phóng đi từ tàu ngầm 182 - Hà Nội đã bay lên từ lòng biển đánh trúng mục tiêu. Kết quả đó khẳng định những chiến binh trong lòng Biển Đông đủ tài trí đánh tan những mưu toan xâm chiếm lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc.
Ba siêu tàu sân bay lớp Nimitz trong một lần tập trận gần Triều Tiên (Nguồn: Hải quân Mỹ)

Tình báo Nga: Mỹ tạo ra lực lượng gồm 400.000 quân nhằm đối phó Trung Quốc

TPO - Người đứng đầu Cục tình báo quân sự Bộ Tổng tham mưu Nga (GRU) nói rằng, Mỹ đã tạo ra một lực lượng hùng hậu để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh với Trung Quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Cục trưởng Igor Kostyukov nói rằng lực lượng này có quân số 400.000 người, theo tường thuật của MW Magazine.