Mỹ - Hàn tập trận cực lớn, Triều Tiên dọa đáp trả hạt nhân

Người dân Triều Tiên theo dõi một vụ phóng tên lửa của nước này. Ảnh: AP
Người dân Triều Tiên theo dõi một vụ phóng tên lửa của nước này. Ảnh: AP
TPO - 75.000 binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu tập trận quân sự quy ​​mô lớn mang mật danh “Người bảo vệ tự do Ulchi” trong bối cảnh Triều Tiên đe dọa tấn công hạt nhân phủ đầu nếu an ninh bán đảo Triều Tiên bị đe dọa.

Hãng RIA Novosti dẫn tờ Yonhap cho biết cuộc tập trận “Người bảo vệ tự do Ulchi” bắt đầu từ sáng nay 22/8 và kéo dài đến ngày 2/9 trên nhiều khu vực thuộc lãnh thổ và vùng biển của Hàn Quốc.

Khoảng 25.000 binh sĩ Mỹ và 50.000 lính Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận. Các quốc gia Australia, Canada, Colombia, Đan Mạch, Pháp, Italia, Philippines, Anh và New Zealand cũng cử đại diện tham gia cuộc tập trận.

Phản ứng trước cuộc tập trận cực lớn của Mỹ và đồng minh, chính quyền CHDCND Triều Tiên ngày hôm nay cũng lên tiếng đe dọa thực hiện các cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu nhằm vào Hàn Quốc và Mỹ.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn một tuyên bố của Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên nêu rõ: “Nếu Hàn Quốc và Mỹ có dấu hiệu dù nhỏ nhất muốn xâm lược vùng đất, vùng trời và vùng biển của CHDCND Triều Tiên, chúng tôi sẽ biến thành trì của họ thành đống tro tàn thông qua đòn tấn công hạt nhân phủ đầu”.

Tuyên bố của Bình Nhưỡng cũng cho biết, các đơn vị quân đội Triều Tiên hiện được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc sau đó bày tỏ sự thất vọng trước những lời đe dọa của Triều Tiên và khẳng định rằng “Người bảo vệ tự do Ulchi” là cuộc tập trận thường niên và chỉ mang tính chất phòng thủ. 

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổ tuần tra Đồn Biên phòng Bình Nghi (Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn) trên đường tuần tra khu vực biên giới

Trên đỉnh mù sương

TP - Trong đội hình Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ đội Biên phòng được định danh là những người lính trấn ải với những nhiệm vụ mà ít có lực lượng nào có thể “gánh vác”. Những lần đi biên giới tác nghiệp, tôi càng cảm nhận rõ hơn điều này.