Mỹ - Hàn tập trận cực lớn, Triều Tiên dọa đáp trả hạt nhân

Người dân Triều Tiên theo dõi một vụ phóng tên lửa của nước này. Ảnh: AP
Người dân Triều Tiên theo dõi một vụ phóng tên lửa của nước này. Ảnh: AP
TPO - 75.000 binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu tập trận quân sự quy ​​mô lớn mang mật danh “Người bảo vệ tự do Ulchi” trong bối cảnh Triều Tiên đe dọa tấn công hạt nhân phủ đầu nếu an ninh bán đảo Triều Tiên bị đe dọa.

Hãng RIA Novosti dẫn tờ Yonhap cho biết cuộc tập trận “Người bảo vệ tự do Ulchi” bắt đầu từ sáng nay 22/8 và kéo dài đến ngày 2/9 trên nhiều khu vực thuộc lãnh thổ và vùng biển của Hàn Quốc.

Khoảng 25.000 binh sĩ Mỹ và 50.000 lính Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận. Các quốc gia Australia, Canada, Colombia, Đan Mạch, Pháp, Italia, Philippines, Anh và New Zealand cũng cử đại diện tham gia cuộc tập trận.

Phản ứng trước cuộc tập trận cực lớn của Mỹ và đồng minh, chính quyền CHDCND Triều Tiên ngày hôm nay cũng lên tiếng đe dọa thực hiện các cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu nhằm vào Hàn Quốc và Mỹ.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn một tuyên bố của Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên nêu rõ: “Nếu Hàn Quốc và Mỹ có dấu hiệu dù nhỏ nhất muốn xâm lược vùng đất, vùng trời và vùng biển của CHDCND Triều Tiên, chúng tôi sẽ biến thành trì của họ thành đống tro tàn thông qua đòn tấn công hạt nhân phủ đầu”.

Tuyên bố của Bình Nhưỡng cũng cho biết, các đơn vị quân đội Triều Tiên hiện được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc sau đó bày tỏ sự thất vọng trước những lời đe dọa của Triều Tiên và khẳng định rằng “Người bảo vệ tự do Ulchi” là cuộc tập trận thường niên và chỉ mang tính chất phòng thủ. 

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Là một biến thể của máy bay vận tải quân sự Y-20 của Trung Quốc, Y-20U có trọng lượng cất cánh tối đa là 220 tấn

Vì sao vận tải cơ tiếp dầu mới của quân đội Trung Quốc khiến Ấn Độ lo ngại?

TPO - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp của máy bay tiếp dầu trên không Y-20 với các loại máy bay chiến đấu như J-20 và máy bay ném bom chiến lược H-6N có thể mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của Không quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc và bảo vệ Trung Quốc trước các mũi tấn công từ Tây Thái Bình Dương.
Câu chuyện của một trung tá hải quân...

Câu chuyện của một trung tá hải quân...

TP - “Bố tôi trở về nhà và mang theo một va ly lớn chứa hàng trăm lá thư mà bà con, cô bác, học sinh, sinh viên cả nước gửi gắm. Đọc hết những lá thư ấy, tôi cảm nhận được tình cảm mà nhân dân quý mến lực lượng Hải quân nói chung, quý mến bố nói riêng, thôi thúc tôi quyết tâm khoác màu áo lính nơi “đầu sóng ngọn gió” của Tổ quốc”, Trung tá Vũ Anh Tuấn chia sẻ.