Triều Tiên giám sát cơ quan đại diện nước ngoài

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un chỉ đạo giám sát các cơ quan đại diện ở nước ngoài. Ảnh: Yonhap
Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un chỉ đạo giám sát các cơ quan đại diện ở nước ngoài. Ảnh: Yonhap
TPO - Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã cử các chuyên viên từ Bình Nhưỡng tới Đại sứ quán, văn phòng đại diện, công ty thương mại của Triều Tiên tại nước ngoài để thực hiện việc giám sát và định hướng lại tư tưởng.

Quyết định của ông Kim Jong-un được đưa ra sau khi Phó Đại sứ CHDCND Triều Tiên tại Vương quốc Anh, ông Thae Yong-ho, một trong những nhà ngoại giao cấp cao nhất của Bình Nhưỡng bỏ trốn đến Hàn Quốc.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng đã xác nhận với giới truyền thông nước này là ông Thae Yong-ho và gia đình đã đến Hàn Quốc, và họ đang được chính phủ bảo vệ như những “yếu nhân” của Seoul.

Theo đài phát thanh của Hàn Quốc KBS, nhóm chuyên viên được đến từ Bình Nhưỡng sẽ thực hiện công tác tư tưởng, kiểm tra nhận thức của các nhà ngoại giao, quan chức Triều Tiên đang làm việc tại nước ngoài.

Được biết, ông Kim Jong-un “đã hết sức tức giận” trước nhiều vụ bỏ trốn gần đây của những người được cử ra nước ngoài làm việc.

Đây là đợt kiểm tra quy mô nhất từ trước tới nay của chính quyền Bình Nhưỡng, điều này cho thấy ông Kim Jong-un đã nhận thức được mối nguy cơ lớn từ những người Triều Tiên làm việc tại nước ngoài.

Trước sự việc liên quan tới ông Thae Yong-ho, chính quyền Bình Nhưỡng đã chứng kiến một loạt cuộc đào tẩu khác của người dân nước này, như hơn chục người làm việc tại một nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc hồi tháng 4/2016, hay vụ một đại tá quân đội Triều Tiên năm 2015.

Theo Theo KBS
MỚI - NÓNG