Có 48 kết quả :

Nông dân vác lúa xuống ghe ẢNH: HÒA HỘI

Phát triển bền vững vùng lúa ĐBSCL: Làm gì để vượt qua “lời nguyền”?

TP - Đông xuân đang thu hoạch rộ ở ĐBSCL, giá lúa liên tục sụt giảm khiến Chính phủ phải vào cuộc chỉ đạo giải cứu. Các địa phương cho rằng, không thể như thế này mãi mà phải thoát khỏi “tư duy mùa vụ và thương vụ” để kiến tạo một chiến lược dài hạn hơn cho một ngành hàng là sinh kế của hàng chục triệu nông dân ĐBSCL.
Rút ngắn thời gian lấy nước

Rút ngắn thời gian lấy nước

TP - Theo công điện của Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT), nhằm tiết kiệm nguồn nước xả từ các hồ chứa thủy điện, đồng thời bảo đảm đủ nguồn nước cung cấp cho các diện tích gieo cấy lúa Đông Xuân còn lại, Bộ NN&PTNT đã thống nhất với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) rút ngắn đợt 3 lấy nước 3 ngày ở các tỉnh khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ (thời gian lấy nước theo kế hoạch trước đó là từ 0h ngày 6/2 và kéo dài đến 24h ngày 13/2). 
Đồng bằng sông Cửu Long, vựa lúa của Việt Nam, đang phải đối mặt nhiều thách thức lớn về môi trường và an ninh lương thực. Ảnh: TGTT.

Vựa lúa Việt đang bị đe dọa

TP - Giáo sư James Borton, công tác tại ĐH Carolina Duyên hải (Mỹ), Viện Mỹ-Á…, mới đây gửi cho Tiền Phong bài viết về chuyến đi thực tế của ông tới Đồng bằng sông Cửu Long. Dưới đây là bản lược dịch bài viết của vị học giả Mỹ.
Người nông dân vất vả làm ra lúa nhưng ngày càng nghèo đi. Ảnh: Hòa Hội.

Sản xuất lúa 3 vụ khiến nông dân nghèo đi

TP - “15 năm trước, mức sống của nông dân ĐBSCL cao hơn trung bình cả nước, tuy nhiên, hiện nay lại thấp hơn. Đồng thời, người dân đang di cư ra khỏi vùng vì nông dân đang có mức sống đi xuống, vì nền nông nghiệp lạc hậu, canh tác lúa 3 vụ đang làm cho người dân nghèo đi…”, PGS Gerado Van Halsema phát biểu tại hội thảo Giải pháp trữ nước cho ĐBSCL diễn ra ngày 10/1 tại Cần Thơ.
Nông dân hớn hở nhận hàng trăm triệu đồng thưởng Tết

Nông dân hớn hở nhận hàng trăm triệu đồng thưởng Tết

TPO - 90 nông dân làm việc cho một công ty nông nghiệp ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, rạng rỡ nhận từng chồng tiền thưởng Tết, trị giá hàng trăm triệu đồng, sau một năm làm việc chăm chỉ. Được biết, đây là lần thứ 6 liên tiếp họ nhận được khoản thưởng “khủng” như vậy.
Ngô 3 tháng tuổi nhưng không có hạt.

Hỗ trợ hạn hán bằng ngô không hạt!

TP - Người dân huyện Krông Pa đã bị thiệt hại nặng do đợt hạn hán vừa qua, lại thêm khổ vì nguồn giống ngô được hỗ trợ trị giá hơn 600 triệu đồng, khi trồng xuống lại cho chất lượng quá kém, nhiều bắp không có hạt.
Thu hoạch lúa Hoa Sữa tại nông trại Viễn Phú Green Farm.

Người “quăng” tiền vào vùng đất hoang U Minh Hạ

TP - Giữa bạt ngàn rừng tràm của vùng đất U Minh Hạ (Cà Mau), có một nông trại rộng gần 320 ha mang tiền Viễn Phú Green Farm, chuyên trồng lúa và những chuỗi sản phẩm hữu cơ (Organic). Chủ nhân của nông trại là ông Võ Minh Khải - Giám đốc Cty CP Thương mại-Xuất khẩu Viễn Phú.
Đồng ruộng xã An Xuyên (thành phố Cà Mau) chuyển sang nuôi tôm (ảnh to); Bà Nguyễn Thị Bỉ: “Nuôi tôm, nuôi cua thu nhập gấp nhiều lần so với trồng lúa và không phải bỏ công lao động nhiều” (ảnh nhỏ).

Con tôm “vùng lên”

TP - Nông dân bán đảo Cà Mau đã tự phát phá đập, dẫn mặn nhập điền để nuôi tôm. Nhờ vậy, nhiều vùng đất trồng lúa kém hiệu quả trước đây vì nhiễm phèn mặn, giờ trở thành vựa tôm.
Đại diện Nông nghiệp Bayer Việt Nam và toàn cầu cùng các đối tác tham gia dự án tại buổi lễ

Bayer công bố kết quẢ tích cực của đề tài khoa học luân canh Tôm-Lúa

TP - Cuối tuần qua, Bayer Việt Nam phối hợp với Khoa Thủy sản, trường Đại học Cần Thơ và Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang công bố kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học “Tác động tích cực của giống lúa lai Arize B-TE1 đến hiệu quả nuôi tôm ở vùng tôm lúa Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang”.
Hiệu quả kinh tế tăng 20% từ mô hình cánh đồng mẫu lớn

Hiệu quả kinh tế tăng 20% từ mô hình cánh đồng mẫu lớn

TP - Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (KNQG) vừa phối hợp với Trung tâm Chuyển giao Khoa học Công nghệ và Khuyến nông (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) tổ chức hội nghị tổng kết dự án: “Xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn tại các vùng trồng lúa chủ yếu” tại các tỉnh phía Bắc. 
Sông Lam đoạn chảy qua huyện Thanh Chương, Nam Đàn cạn trơ đáy do nắng nóng.

Hồ cạn dần, lúa ngắc ngoải

TP - Vụ hè - thu năm 2015 tỉnh Nghệ An đang trong tình trạng hết sức bếp bênh vì thiếu nước tưới. Toàn tỉnh Nghệ An có 625 hồ đập, trong đó có 64 hồ đập lớn, nhưng hiện đang trong tình trạng báo động vì lượng nước cạn dần. Một số hồ đập cạn khô, số còn lại cũng chỉ xấp xỉ 20 - 40% dung lượng nước. 
Ông Xiêm trên ruộng lúa toàn cỏ.

Lúa thiếu nước, cho bò ăn

TP - Gần 100 ha lúa hè thu ở ấp Đông Hưng 2, xã Đông Thành (Bình Minh, Vĩnh Long) bị thiệt hại nặng vì thiếu nước, nhiều mảnh ruộng cỏ mọc mịt mù, chỉ để cho bò ăn.
Trồng lúa mùa nổi lãi cao

Trồng lúa mùa nổi lãi cao

TP - Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông thôn của ĐH An Giang vừa tổng kết giai đoạn một nghiên cứu lúa mùa nổi, triển khai từ năm 2013 ở xã Vĩnh Phước (Tri Tôn, An Giang).
Công nhân lao đao vì giá cao su “tụt dốc”

Công nhân lao đao vì cao su rớt giá

TP - Giá mủ cao su “lao dốc”, hàng trăm hộ gia đình công nhân rơi vào cảnh khó khăn. Nhiều gia đình chạy ăn từng bữa. Khi đồng lương, thưởng không còn hậu hĩnh, họ phải tự xoay xở trong cơn bĩ cực.
Hỗ trợ khống cho người trồng lúa

Hỗ trợ khống cho người trồng lúa

TP - Ngày 10/9, HĐND huyện Thới Bình (Cà Mau) kiểm tra và yêu cầu tạm dừng chi hỗ trợ người trồng lúa (theo Nghị định số 42/2012 của Chính phủ) tại xã Tân Lộc Bắc (huyện Thới Bình). 
Cho phép trồng lúa trong sân bay quốc tế Long Thành

Cho phép trồng lúa trong sân bay quốc tế Long Thành

Hội đồng thẩm định quốc gia đã thống nhất trình dự án xây cảng hàng không quốc tế Long Thành, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai lên Thủ tướng chính phủ. Trong dự án này, có một nội dung đáng chú ý là việc cho phép người dân tiếp tục trồng lúa hoặc cây công nghiệp ngắn ngày trong sân bay Long Thành.
Lễ khánh thành Trung tâm nghiên cứu giống lúa lai

Việt Nam có trung tâm nghiên cứu lúa lai hiện đại

TPO - Là đất nước đứng thứ 2 về xuất khẩu gạo, nhưng mỗi năm Việt Nam vẫn phải nhập khẩu trên 1.000 tấn giống lúa lai từ Trung Quốc, Ấn Độ. Trung tâm nghiên cứu lúa lai tại Nam Định ra đời sẽ giúp nông nghiệp Việt Nam chủ động hơn về giống lúa. 
 Nông dân Kiên Giang đang thay thế dần lúa bằng trồng ngô lai

Cởi rào cản “Nặng duyên với lúa”

TP - ĐBSCL với hơn 300 năm trồng lúa nước đang đứng trước cuộc cách mạng lớn khi Chính phủ thực hiện chủ trương lớn về tái cơ cấu nông nghiệp, chuyển đổi 200 nghìn ha sang trồng ngô, đậu tương và cây trồng khác.