Có 58 kết quả :

Bộ trưởng Nông nghiệp nói về nguồn thu nhập 'con tôm ôm cây lúa'

Bộ trưởng Nông nghiệp nói về nguồn thu nhập 'con tôm ôm cây lúa'

TPO - Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan cho rằng, để người nông dân có thu nhập tốt hơn, trồng lúa không chỉ là bán hạt lúa, hạt gạo mà cần khai thác đa giá trị. Đơn cử như ở một số tỉnh phát triển mô hình "con tôm ôm cây lúa", nông dân trồng lúa nhưng thu nhập từ cây lúa là phụ, còn chính đến từ tôm, cá.
Nữ doanh nhân Phạm Thị Diễm Lệ và niềm vui được mùa

Chuyện o Lệ xuất gạo sang trời Âu

TP - O Lệ “gạo”, là cách người dân xứ gió Lào trìu mến gọi nữ doanh nhân Phạm Thị Diễm Lệ-Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nông sản hữu cơ Quảng Trị (QTOrganic). Quê gốc Quảng Trị nhưng sinh ra và lớn lên ở đồng đất Quảng Bình, o Lệ đã làm nên một câu chuyện kỳ tích xuất khẩu gạo hữu cơ Quảng Trị sang thị trường châu Âu đầu năm 2023 này.
Đề nghị điều tra những bất thường trong đấu thầu mua lúa giống, phân bón tại Cà Mau

Đề nghị điều tra những bất thường trong đấu thầu mua lúa giống, phân bón tại Cà Mau

TPO - Thanh tra tỉnh Cà Mau quyết định chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để xử lý theo quy định đối với các hành vi có dấu hiệu tội phạm "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan các gói thầu mua lúa giống và gói thầu mua phân bón hữu cơ trên địa bàn huyện Thới Bình năm 2020, 2021. 
Nông dân vác lúa xuống ghe ẢNH: HÒA HỘI

Phát triển bền vững vùng lúa ĐBSCL: Làm gì để vượt qua “lời nguyền”?

TP - Đông xuân đang thu hoạch rộ ở ĐBSCL, giá lúa liên tục sụt giảm khiến Chính phủ phải vào cuộc chỉ đạo giải cứu. Các địa phương cho rằng, không thể như thế này mãi mà phải thoát khỏi “tư duy mùa vụ và thương vụ” để kiến tạo một chiến lược dài hạn hơn cho một ngành hàng là sinh kế của hàng chục triệu nông dân ĐBSCL.
Rút ngắn thời gian lấy nước

Rút ngắn thời gian lấy nước

TP - Theo công điện của Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT), nhằm tiết kiệm nguồn nước xả từ các hồ chứa thủy điện, đồng thời bảo đảm đủ nguồn nước cung cấp cho các diện tích gieo cấy lúa Đông Xuân còn lại, Bộ NN&PTNT đã thống nhất với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) rút ngắn đợt 3 lấy nước 3 ngày ở các tỉnh khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ (thời gian lấy nước theo kế hoạch trước đó là từ 0h ngày 6/2 và kéo dài đến 24h ngày 13/2). 
Đồng bằng sông Cửu Long, vựa lúa của Việt Nam, đang phải đối mặt nhiều thách thức lớn về môi trường và an ninh lương thực. Ảnh: TGTT.

Vựa lúa Việt đang bị đe dọa

TP - Giáo sư James Borton, công tác tại ĐH Carolina Duyên hải (Mỹ), Viện Mỹ-Á…, mới đây gửi cho Tiền Phong bài viết về chuyến đi thực tế của ông tới Đồng bằng sông Cửu Long. Dưới đây là bản lược dịch bài viết của vị học giả Mỹ.
Người nông dân vất vả làm ra lúa nhưng ngày càng nghèo đi. Ảnh: Hòa Hội.

Sản xuất lúa 3 vụ khiến nông dân nghèo đi

TP - “15 năm trước, mức sống của nông dân ĐBSCL cao hơn trung bình cả nước, tuy nhiên, hiện nay lại thấp hơn. Đồng thời, người dân đang di cư ra khỏi vùng vì nông dân đang có mức sống đi xuống, vì nền nông nghiệp lạc hậu, canh tác lúa 3 vụ đang làm cho người dân nghèo đi…”, PGS Gerado Van Halsema phát biểu tại hội thảo Giải pháp trữ nước cho ĐBSCL diễn ra ngày 10/1 tại Cần Thơ.
Nông dân hớn hở nhận hàng trăm triệu đồng thưởng Tết

Nông dân hớn hở nhận hàng trăm triệu đồng thưởng Tết

TPO - 90 nông dân làm việc cho một công ty nông nghiệp ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, rạng rỡ nhận từng chồng tiền thưởng Tết, trị giá hàng trăm triệu đồng, sau một năm làm việc chăm chỉ. Được biết, đây là lần thứ 6 liên tiếp họ nhận được khoản thưởng “khủng” như vậy.
Ngô 3 tháng tuổi nhưng không có hạt.

Hỗ trợ hạn hán bằng ngô không hạt!

TP - Người dân huyện Krông Pa đã bị thiệt hại nặng do đợt hạn hán vừa qua, lại thêm khổ vì nguồn giống ngô được hỗ trợ trị giá hơn 600 triệu đồng, khi trồng xuống lại cho chất lượng quá kém, nhiều bắp không có hạt.
Thu hoạch lúa Hoa Sữa tại nông trại Viễn Phú Green Farm.

Người “quăng” tiền vào vùng đất hoang U Minh Hạ

TP - Giữa bạt ngàn rừng tràm của vùng đất U Minh Hạ (Cà Mau), có một nông trại rộng gần 320 ha mang tiền Viễn Phú Green Farm, chuyên trồng lúa và những chuỗi sản phẩm hữu cơ (Organic). Chủ nhân của nông trại là ông Võ Minh Khải - Giám đốc Cty CP Thương mại-Xuất khẩu Viễn Phú.
Đồng ruộng xã An Xuyên (thành phố Cà Mau) chuyển sang nuôi tôm (ảnh to); Bà Nguyễn Thị Bỉ: “Nuôi tôm, nuôi cua thu nhập gấp nhiều lần so với trồng lúa và không phải bỏ công lao động nhiều” (ảnh nhỏ).

Con tôm “vùng lên”

TP - Nông dân bán đảo Cà Mau đã tự phát phá đập, dẫn mặn nhập điền để nuôi tôm. Nhờ vậy, nhiều vùng đất trồng lúa kém hiệu quả trước đây vì nhiễm phèn mặn, giờ trở thành vựa tôm.
Đại diện Nông nghiệp Bayer Việt Nam và toàn cầu cùng các đối tác tham gia dự án tại buổi lễ

Bayer công bố kết quẢ tích cực của đề tài khoa học luân canh Tôm-Lúa

TP - Cuối tuần qua, Bayer Việt Nam phối hợp với Khoa Thủy sản, trường Đại học Cần Thơ và Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang công bố kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học “Tác động tích cực của giống lúa lai Arize B-TE1 đến hiệu quả nuôi tôm ở vùng tôm lúa Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang”.
Hiệu quả kinh tế tăng 20% từ mô hình cánh đồng mẫu lớn

Hiệu quả kinh tế tăng 20% từ mô hình cánh đồng mẫu lớn

TP - Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (KNQG) vừa phối hợp với Trung tâm Chuyển giao Khoa học Công nghệ và Khuyến nông (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) tổ chức hội nghị tổng kết dự án: “Xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn tại các vùng trồng lúa chủ yếu” tại các tỉnh phía Bắc. 
Sông Lam đoạn chảy qua huyện Thanh Chương, Nam Đàn cạn trơ đáy do nắng nóng.

Hồ cạn dần, lúa ngắc ngoải

TP - Vụ hè - thu năm 2015 tỉnh Nghệ An đang trong tình trạng hết sức bếp bênh vì thiếu nước tưới. Toàn tỉnh Nghệ An có 625 hồ đập, trong đó có 64 hồ đập lớn, nhưng hiện đang trong tình trạng báo động vì lượng nước cạn dần. Một số hồ đập cạn khô, số còn lại cũng chỉ xấp xỉ 20 - 40% dung lượng nước. 
Ông Xiêm trên ruộng lúa toàn cỏ.

Lúa thiếu nước, cho bò ăn

TP - Gần 100 ha lúa hè thu ở ấp Đông Hưng 2, xã Đông Thành (Bình Minh, Vĩnh Long) bị thiệt hại nặng vì thiếu nước, nhiều mảnh ruộng cỏ mọc mịt mù, chỉ để cho bò ăn.