ĐBSCL: Chuyển đổi mô hình sản xuất để thích ứng hạn mặn

ĐBSCL: Chuyển đổi mô hình sản xuất để thích ứng hạn mặn
TP - Ông Huỳnh Văn Kha xã Vân Khánh Tây (huyện An Minh, Kiên Giang) có 2 ha tôm-lúa cho biết, khi không trồng lúa được nữa đã chuyển sang trồng cỏ năn tượng và nuôi tôm vẫn đạt kết quả tốt như trồng lúa.

Ông Dương Thanh Cường ở xã Thuận Hòa lại trồng cỏ đuôi phụng. Ông kể,  năn tượng và các loại cỏ nước mặn có thể sống với mật độ rất dày, đến 800-1.000 cây/m2, hơn hẳn cây lúa, bộ rễ chằng chịt có tác dụng cải tạo đất và còn tạo ra nguồn thức ăn tự nhiên cho các loài thủy sản, giữ hệ sinh thái cân bằng phù hợp với sự phát triển của tôm.

* Ngày 11/3, ông Lê Văn Sử, GĐ Sở NN&PTNT Cà Mau cho biết, từ năm 2000- 2015, nông dân tự chuyển đổi gần 49.780 ha đất nông nghiệp, lâm nghiệp sang nuôi tôm kết hợp với trồng lúa. Trong đó, có hơn 17.840 ha chuyển đổi sản xuất không đúng quy hoạch sử dụng đất, hơn 31.930 ha đất 1 vụ lúa sang sản xuất 1 vụ lúa, 1 vụ tôm đúng quy hoạch sử dụng đất. Vùng chuyển dịch tự phát từ đất trồng lúa sang sản xuất luân canh lúa- tôm  xảy ra tại Thới Bình, U Minh và thành phố Cà Mau.

MỚI - NÓNG
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Thực hư vắc xin Moderna hết hạn sử dụng ở Bình Dương

Thực hư vắc xin Moderna hết hạn sử dụng ở Bình Dương

TPO - Dư luận ở Bình Dương đang xôn xao khi cho rằng người dân đang cần vắc xin loại Moderna nhưng địa phương lại để hết hạn sử dụng. Sở dĩ xảy ra tình trạng trên do trước đó Sở Y tế Bình Dương ban hành văn bản, nội dung có ghi vắc xin Moderna đã hết hạn sử dụng. Trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo Sở Y tế Bình Dương khẳng định do lỗi văn bản gây hiểu nhầm chứ vắc xin Moderna đã tiêm hết từ hồi tháng 8.