Triệu người như một

Phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển Việt Nam.
Phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển Việt Nam.
TP - Những ngày đầu tháng Năm này, mọi con dân đất Việt, mọi đồng bào ta dù ở bất kỳ đâu, trong hay ngoài nước, đều nhất loạt hướng về một giá trị chung thiêng liêng và cao quý nhất - Sự vẹn toàn đất đai bờ cõi của Tổ quốc, của cha ông!

Cư dân mạng đồng loạt đổi Avatar hình quốc kỳ cờ đỏ sao vàng. Cuối tuần qua, người dân trên khắp ba miền Tổ quốc, các tổ chức nghề nghiệp, quần chúng đã mít-tinh, xuống đường giương cao băng rôn, biểu ngữ, hô vang các khẩu hiệu quyết tâm đoàn kết xung quanh Đảng, Chính phủ để bảo vệ Tổ quốc, kiên quyết phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền, đặt giàn khoan trái phép ở Việt Nam.


Chính quyền Trung Quốc đã bất chấp luật pháp quốc tế, bất chấp đạo lý, ngang ngược hạ đặt giàn khoan HD 981 vào sâu trong vùng biển đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của nước ta. Tháp tùng giàn khoan “khủng” này là cả một đội tàu gần trăm chiếc, có cả máy bay, tàu chiến diễu võ dương oai, hung hăng lao thẳng vào tàu của lực lượng kiểm ngư Việt Nam, đẩy đuổi, hành hung tàu cá của ngư dân Việt trên chính ngư trường truyền thống của ta. Tàu của chúng ta đã bị đâm rách, nhiều kiểm ngư viên đã bị thương. Biển Đông đang dậy sóng! Không còn nghi ngờ gì nữa, chủ quyền quốc gia của ta trên biển đang bị xâm hại trắng trợn!

Ngay lập tức, cả thế giới đều lên tiếng về hành động hung hăng và đầy khiêu khích này của Trung Quốc trên biển Đông. Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Nhật Bản, bộ Ngoại giao Ấn Độ, Cao ủy phụ trách an ninh và đối ngoại EU, Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc,… đều đã nhất loạt lên tiếng bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về hành động đơn phương và cực kỳ nguy hiểm này của Trung Quốc. Đặc biệt, lần đầu tiên sau gần 2 thập kỷ kể từ năm 1995, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN đã ra tuyên bố riêng về vấn đề biển Đông. Trong đó, yêu cầu các bên liên quan tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

Cả nước, 90 triệu đồng bào đang dõi theo từng bước chân các anh, những lực lượng chấp pháp dũng cảm nơi tiền tiêu Tổ quốc như cảnh sát biển, kiểm ngư Việt Nam. “Quyết không để một tấc biển của ông cha ta bị xâm lấn!”, lời tuyên bố của Phó cục trưởng Kiểm ngư Việt Nam Nguyễn Văn Trung đã hòa cùng nhịp đập với trái tim của 90 triệu đồng bào.

Chúng ta vẫn đang kiên trì đối thoại, giải quyết tranh chấp bằng đàm phán bởi dân tộc Việt Nam vốn yêu chuộng hòa bình và hiểu rõ hơn ai hết giá trị của nó. Song để có hòa bình, độc lập như ngày hôm nay, dân tộc này đã luôn kiên cường bất khuất để giữ vững bờ cõi. Sức mạnh của dân tộc Việt Nam đã được tôi luyện, hun đúc và chứng minh qua suốt chiều dài 4.000 năm lịch sử. Mỗi khi đất nước gian nguy, muôn triệu người lại như một, đó chính là sức mạnh vô song của dân tộc.

Giữa thế kỷ 21 này không thể còn chỗ cho những hành xử bá quyền nước lớn, bất chấp luật pháp quốc tế. Cả thế giới đang dõi theo vụ việc sai trái, gây hấn của Trung Quốc trên vùng biển Việt Nam. Chúng ta có chính nghĩa, có lịch sử kiên cường bất khuất, có lòng dân triệu người như một, đó là sức mạnh to lớn nhất trong thời đại này!

MỚI - NÓNG