Ngư dân miền Trung đồng loạt ra Hoàng Sa

Chiều ngày 10/5/2014, đội tàu của ngư dân Núi Thành đồng loạt xuất quân bám biển, gìn giữ chủ quyền Hoàng Sa Ảnh: Nguyễn Thành
Chiều ngày 10/5/2014, đội tàu của ngư dân Núi Thành đồng loạt xuất quân bám biển, gìn giữ chủ quyền Hoàng Sa Ảnh: Nguyễn Thành
TPO - Chiều nay, 10/5, tại cảng Tam Quang (Núi Thành, Quảng Nam) hàng loạt tàu cá của ngư dân hai xã Tam Quang và Tam Hải cùng xuất phát ra khơi bám biển và gìn giữ chủ quyền.

Trước việc Trung Quốc bố ráp, vây đuổi tàu ngư dân trên vùng biển chủ quyền Việt Nam, ngư dân Núi Thành chọn giải pháp đi thành đội tàu từ 5 – 10 tàu cá để cùng đoàn kết đánh bắt trên biển, tương trợ, hỗ trợ nhau khi có sự cố và thống báo cho nhau tình hình tàu Trung Quốc trên biển cho nhau để tránh va chạm, đồng thời báo cho cơ quan chức năng biết.

Ngư dân miền Trung đồng loạt ra Hoàng Sa ảnh 1

Ngư dân Võ Công Thảo (38 tuổi) thuyền trưởng tàu QNa 91270 cùng 10 thuyền viên đang tất bật chuẩn bị hàng hóa, nhu yếu phẩm để ra khơi với hành trình đánh bắt ở biển Đông kéo dài 1 tháng. Chuyến ra biển gần đây nhất, tàu cá anh Thảo trúng đậm, thu lời hàng trăm triệu đồng. Nhiều lần đụng độ với tàu Trung Quốc trên biển Hoàng Sa nhưng anh Thảo và anh em thuyền viên không hề sợ.

Ngư dân miền Trung đồng loạt ra Hoàng Sa ảnh 2

Ngư dân Núi Thành – Quảng Nam cột chặt cờ Tổ quốc để thẳng tiến Hoàng Sa chiều ngày 10/5/2014 - Ảnh: Nguyễn Thành

Rút kinh nghiệm những chuyến đi trước, anh Thảo và nhiều chủ tàu khác hợp nhau lại thành một đội tàu thẳng tiến Hoàng Sa – Trường Sa. 

“Chia nhỏ ra, tàu Trung Quốc dễ dàng xua đuổi. Nhưng nếu đoàn kết, sát cánh bên nhau, thì họ sẽ chẳng thể làm gì chúng tôi đâu” anh Thảo cười nói. 

Cạnh tàu anh Thảo là tàu QNa 91559 của ngư dân Ngô Ri cũng đang tất bật để cùng ra khơi. Anh Ri và 14 thuyền viên đều hào hứng ra khơi bất chấp việc Trung Quốc quấy phá, xâm phạm trái phép trên vùng biển chủ quyền.

Ngư dân miền Trung đồng loạt ra Hoàng Sa ảnh 3

Tiễn chồng là thuyền phó Trần Tấn Vinh của tàu cá QN9059, chị Lê Thị Thu tận tay xách từng chai nước, thùng mỳ lên tận tàu cho anh em. “Biết chồng đi biển mùa này vất vả, Trung Quốc rượt đuổi nguy hiểm, tôi nói với ảnh cứ an tâm bám biển, việc nhà đã có tôi lo!”

Cột chặt những lá cờ Tổ quốc trên cột buồm, những đội tàu xuất phát, nhằm Hoàng Sa thẳng tiến trong tiếng reo hò vẫy tay và ánh mắt dõi theo của những người ở lại.

Những ngư dân quả cảm ra khơi với niềm tin rằng: sức mạnh đoàn kết sẽ giúp họ bám biển, vượt qua khó khăn và đương đầu với tàu Trung Quốc.

MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.