Ngư dân miền Trung đồng loạt ra Hoàng Sa

Chiều ngày 10/5/2014, đội tàu của ngư dân Núi Thành đồng loạt xuất quân bám biển, gìn giữ chủ quyền Hoàng Sa Ảnh: Nguyễn Thành
Chiều ngày 10/5/2014, đội tàu của ngư dân Núi Thành đồng loạt xuất quân bám biển, gìn giữ chủ quyền Hoàng Sa Ảnh: Nguyễn Thành
TPO - Chiều nay, 10/5, tại cảng Tam Quang (Núi Thành, Quảng Nam) hàng loạt tàu cá của ngư dân hai xã Tam Quang và Tam Hải cùng xuất phát ra khơi bám biển và gìn giữ chủ quyền.

Trước việc Trung Quốc bố ráp, vây đuổi tàu ngư dân trên vùng biển chủ quyền Việt Nam, ngư dân Núi Thành chọn giải pháp đi thành đội tàu từ 5 – 10 tàu cá để cùng đoàn kết đánh bắt trên biển, tương trợ, hỗ trợ nhau khi có sự cố và thống báo cho nhau tình hình tàu Trung Quốc trên biển cho nhau để tránh va chạm, đồng thời báo cho cơ quan chức năng biết.

Ngư dân miền Trung đồng loạt ra Hoàng Sa ảnh 1

Ngư dân Võ Công Thảo (38 tuổi) thuyền trưởng tàu QNa 91270 cùng 10 thuyền viên đang tất bật chuẩn bị hàng hóa, nhu yếu phẩm để ra khơi với hành trình đánh bắt ở biển Đông kéo dài 1 tháng. Chuyến ra biển gần đây nhất, tàu cá anh Thảo trúng đậm, thu lời hàng trăm triệu đồng. Nhiều lần đụng độ với tàu Trung Quốc trên biển Hoàng Sa nhưng anh Thảo và anh em thuyền viên không hề sợ.

Ngư dân miền Trung đồng loạt ra Hoàng Sa ảnh 2 Ngư dân Núi Thành – Quảng Nam cột chặt cờ Tổ quốc để thẳng tiến Hoàng Sa chiều ngày 10/5/2014 - Ảnh: Nguyễn Thành

Rút kinh nghiệm những chuyến đi trước, anh Thảo và nhiều chủ tàu khác hợp nhau lại thành một đội tàu thẳng tiến Hoàng Sa – Trường Sa. 

“Chia nhỏ ra, tàu Trung Quốc dễ dàng xua đuổi. Nhưng nếu đoàn kết, sát cánh bên nhau, thì họ sẽ chẳng thể làm gì chúng tôi đâu” anh Thảo cười nói. 

Cạnh tàu anh Thảo là tàu QNa 91559 của ngư dân Ngô Ri cũng đang tất bật để cùng ra khơi. Anh Ri và 14 thuyền viên đều hào hứng ra khơi bất chấp việc Trung Quốc quấy phá, xâm phạm trái phép trên vùng biển chủ quyền.

Ngư dân miền Trung đồng loạt ra Hoàng Sa ảnh 3

Tiễn chồng là thuyền phó Trần Tấn Vinh của tàu cá QN9059, chị Lê Thị Thu tận tay xách từng chai nước, thùng mỳ lên tận tàu cho anh em. “Biết chồng đi biển mùa này vất vả, Trung Quốc rượt đuổi nguy hiểm, tôi nói với ảnh cứ an tâm bám biển, việc nhà đã có tôi lo!”

Cột chặt những lá cờ Tổ quốc trên cột buồm, những đội tàu xuất phát, nhằm Hoàng Sa thẳng tiến trong tiếng reo hò vẫy tay và ánh mắt dõi theo của những người ở lại.

Những ngư dân quả cảm ra khơi với niềm tin rằng: sức mạnh đoàn kết sẽ giúp họ bám biển, vượt qua khó khăn và đương đầu với tàu Trung Quốc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa.

Hạn chót đăng ký sang tên phương tiện không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu

TPO - Kể từ ngày 1/1/2022, người sử dụng xe không có giấy tờ chuyển nhượng sẽ không được làm thủ tục đăng ký xe sang tên. Theo đó, hạn chót cho những trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu được giải quyết đăng ký, sang tên là ngày 31/12/2021.
Quận, huyện nào của Hà Nội thuộc 'vùng xanh'?

Quận, huyện nào của Hà Nội thuộc 'vùng xanh'?

TPO - Tối 27/11, TP Hà Nội công bố thành phố vẫn ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình, màu vàng) trong phòng chống dịch COVID-19. Số quận, huyện, thị xã ở cấp độ 1 (màu xanh) là 19, tăng 15 quận, huyện so với lần công bố 7 ngày trước.
Không gian hoang sơ, trong lành của vùng rừng núi Hòa Bắc được nhiều người yêu thích. Ảnh: Quang Việt

'Phượt' trong phố mùa dịch

TP - Nhiều người dân Đà Nẵng lựa chọn “phượt”, cắm trại, dã ngoại ở đèo Hải Vân, vùng đồi núi Hòa Bắc hay bán đảo Sơn Trà để giải tỏa căng thẳng, cũng như cảm giác “cuồng chân” kéo dài do dịch bệnh.