Triển lãm ảnh 'Nữ giới có thể làm được'

Triển lãm ảnh 'Nữ giới có thể làm được'
TPO - Chị Nguyễn Ly Hương – Nữ cơ trưởng đầu tiên của Việt Nam; Nữ tuyển thủ quốc gia Nguyễn Thị Tuyết Dung – Quả bóng vàng Việt Nam 2014... là hai trong số ít những người chứng minh nữ giới cũng có thể làm và làm tốt những việc vốn được xem là của nam giới.

Chị Nguyễn Ly Hương – Nữ cơ trưởng đầu tiên của Việt Nam; Nữ tuyển thủ quốc gia Nguyễn Thị Tuyết Dung – Quả bóng vàng Việt Nam 2014 cùng với bà Mai Trang Thanh – Chủ tịch tập đoàn đa quốc gia Honeywell khu vực Đông Dương, Chu Thị Nhung – Học viên xuất sắc của trường Đại học Phòng Cháy Chữa Cháy là 4 nhân vật xuất hiện trong triển lãm ảnh “Nữ giới có thể làm được”.

Triển lãm được khai mạc ngày 24/3 tại Học viện Phụ nữ Việt Nam (Hà Nội); trưng bày đến hết ngàyngày 10/4. Triển lãm được lấy cảm hứng từ chiến dịch “Bình thường hay bất thường” do Báo Sinh Viên Việt Nam và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức nhằm xóa bỏ những định kiến giới đang kìm hãm cả nam giới và nữ giới trong những khuôn mẫu nhất định và không thể phát huy tối đa tiềm năng của mình.

Triển lãm ảnh 'Nữ giới có thể làm được' ảnh 1

Nguyễn Ly Hương là nữ cơ trưởng đầu tiên của Việt Nam. Hương chính thức lái máy bay thương mại từ tháng 12/2008, tham gia tổ lái ATR72-500 của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và bắt đầu huấn luyện lái chính từ tháng 9/2014.

Từ tháng 1/2015, Hương chính thức trở thành cơ trưởng lái máy bay ATR72-500. Hiện Nguyễn Ly Hương là giáo viên huấn luyện bay và dạy lý thuyết - Cơ trưởng của đội bay ATR72-500.

Nguyễn Ly Hương cho biết: “Phụ nữ làm phi công thì thời gian dành cho gia đình sẽ bị ảnh hưởng, nhất là những bạn phi công đã có gia đình và con cái. Hương đã cố gắng thích nghi và điều tiết thời gian của mình dành cho công việc, cho gia đình phù hợp nhất. Và Hương rất may mắn vì có gia đình giúp đỡ nên cuộc sống cũng không bị ảnh hưởng nhiều”.

Triển lãm ảnh 'Nữ giới có thể làm được' ảnh 2

Nguyễn Thị Tuyết Dung đang chơi cho CLB bóng đá nữ Phong Phú Hà Nam và là thành viên của Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam. Dung được trao danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam năm 2014, Quả bóng bạc Việt Nam 2015.

Nguyễn Thị Tuyết Dung tâm sự: “Lúc đầu tôi chơi bóng đá ngay cả bố mẹ cũng không ủng hộ vì mọi người quan niệm đó là môn thể thao của con trai. Nhưng khi được thấy năng khiếu và niềm đam mê mãnh liệt của tôi với trái bóng tròn thì bố mẹ tôi đã thay đổi”. 

Triển lãm ảnh 'Nữ giới có thể làm được' ảnh 3

Chu Thị Nhung – nữ sinh viên xuất sắc trường Đại học Phòng Cháy Chữa Cháy, cho biết: Để thi đỗ vào các trường thuộc khối ngành công an như trường Đại học Phòng Cháy Chữa Cháy (PCCC), thí sinh nữ phải trải qua vòng kiểm tra sức khoẻ và có học lực xuất sắc bởi vì các trường này chỉ dành khoảng 10% chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm cho thí sinh nữ. Chu Thị Nhung là học viên xuất sắc được nhận bằng khen từ Tổng cục chính trị - Bộ Công an.

“Tôi nghĩ công việc của một chiến sĩ công an PCCC rất phù hợp với mình. Tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt các môn học ở trường Đại học PCCC và tự tin mình sẽ làm tốt công việc mà mình yêu thích trong tương lai”, Chu Thị Nhung nói.

Triển lãm ảnh 'Nữ giới có thể làm được' ảnh 4

Bà Mai Trang Thanh– Chủ tịch tập đoàn đa quốc gia của Honeywell khu vực Đông Dương - một tập đoàn có nhiều lĩnh vực kinh doanh: Hàng không vũ trụ, giải pháp điều khiển và tự động hóa, công nghệ và vật liệu chuyên dụng, hệ thống giao thông vận tải...

Trước khi làm việc cho Honeywell, bà Mai Trang Thanh đã đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại các tập đoàn Chevron, General Electric (GE). Bà Mai Trang Thanh nhận xét:“Trong xã hội vẫn còn nhiều định kiến với phụ nữ. Chẳng hạn như trách nhiệm lo toan cho gia đình, cả bố mẹ lẫn con cái là của phụ nữ. Phụ nữ thì không nên đi công tác nhiều, không thể làm việc bất kể giờ giấc. Đấy là những bất lợi đối với tôi, và những lãnh đạo nữ giới khác.”

MỚI - NÓNG
Khối ngoại bán ròng hơn 60.000 tỷ đồng
Khối ngoại bán ròng hơn 60.000 tỷ đồng
TPO - Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu áp lực rất lớn từ khối ngoại khi liên tục bán ròng trên diện rộng. Sau khi trải qua 25 phiên liên tiếp bán ròng, trong phiên giao dịch hôm nay (15/7), khối ngoại tiếp tục bán ròng thêm gần 1.500 tỷ đồng nâng giá trị bán ròng từ đầu năm đến nay vượt hơn 60.000 tỷ đồng.