TPHCM lập thêm tổ chăm sóc F0 ngoài cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các địa phương căn cứ số F0 tại mỗi phường, xã, thị trấn để lập đủ Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19. Mỗi tổ chăm sóc dự kiến sẽ quản lý và chăm sóc từ 10 đến 20 F0.

Đó là nội dung văn bản Sở Y tế TP.HCM vừa gửi đến Thành phố Thủ Đức và các quận huyện về việc thành lập Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng. Đây là giải pháp nhằm hỗ trợ trạm y tế cố định và trạm y tế lưu động trong việc chăm sóc, quản lý F0 tại nhà.

TPHCM lập thêm tổ chăm sóc F0 ngoài cộng đồng ảnh 1

Tùy tình hình dịch bệnh trên địa bàn, các quận huyện sẽ chủ động phương án lập thêm tổ chăm sóc F0

Sở Y tế yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các quận huyện và Thành phố Thủ Đức khẩn trương xây dựng kế hoạch căn cứ theo số lượng F0 tại địa phương để lập số lượng tổ hỗ trợ tương ứng.

Tổ chăm sóc có ít nhất 3 người, tổ trưởng là Bí thư chi bộ hoặc Tổ trưởng tổ dân phố, Trưởng ban quản lý tòa nhà, khu chung cư. Tổ phó là 1 nhân viên y tế, thành viên là người đang sinh sống trong tổ dân cư. Những người tham gia cần được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 hoặc F0 đã khỏi bệnh.

Tổ chăm sóc sẽ quản lý, theo dõi, hỗ trợ điều trị F0 tại nhà, thực hiện xét nghiệm tại cộng đồng; hỗ trợ tiêm chủng; tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch; hỗ trợ cấp phát thuốc cho người dân. Tổ chăm sóc có một số điện thoại riêng và trực 24/7 để đảm bảo kết nối với F0.

TPHCM lập thêm tổ chăm sóc F0 ngoài cộng đồng ảnh 2

Cuộc chiến với dịch COVID-19 đang từng bước mang lại những thành quả tích cực

Tổ chăm sóc cần trang bị nhiệt kế, máy đo huyết áp, máy đo SpO2, bình oxy, túi thở oxy, dụng cụ thở oxy, dụng cụ lấy mẫu xét nghiệm, phương tiện phòng hộ cá nhân... Trung tâm Y tế TP Thủ Đức và quận, huyện hỗ trợ trang thiết bị, thuốc, sinh phẩm, vật tư và tổ chức hướng dẫn, tập huấn, hỗ trợ chuyên môn cho Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng.

Về tình hình dịch trên địa bàn Thành phố, tính từ 17 giờ ngày 21/9 đến 17 giờ ngày 22/9 ghi nhận thêm 5.435 trường hợp nhiễm mới. Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, Thành phố đã có tổng cộng 353.655 trường hợp mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố.

Công an TPHCM vừa ban hành văn bản về việc thực hiện phương án giải quyết lưu thông cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể được phép lưu thông trên tuyến đường từ nơi ở đến trụ sở làm việc.

Theo đó, Công an Thành phố đề xuất cho phép lực lượng trên được lưu thông trong thời gian sáng từ 6 giờ 30 đến 8 giờ; chiều từ 16 giờ 30 đến 18 giờ. Trường hợp lưu thông thực hiện nhiệm vụ ngoài khung giờ và tuyến đường vẫn sử dụng giấy đi đường đã cấp.

MỚI - NÓNG
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép Bảo tàng Quảng Ninh phối hợp với Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội khai quật khảo cổ tại đầm Nhà Mạc (xã Yên Đức, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).