Quá tải các điểm xét nghiệm COVID-19: Doanh nghiệp phải tự xét nghiệm cho shipper

0:00 / 0:00
0:00
Quá tải các điểm xét nghiệm COVID-19: Doanh nghiệp phải tự xét nghiệm cho shipper
TPO - Kể từ ngày 24 đến hết tháng 9, các doanh nghiệp quản lý shipper sẽ phải tự thực hiện xét nghiệm và tự chịu trách nhiệm về kết quả xét nghiệm. Đó là quyết định của TPHCM liên quan tới tình trạng quá tải người giao hàng đi xét nghiệm COVID-19 những ngày qua.

Chiều 21/9, tại buổi họp báo về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công thương đã nêu rõ thông tin trên. Ông Phương cho biết, đây là nội dung sẽ được thực hiện theo công văn khẩn ngày 21/9 của UBND TPHCM về việc tạo điều kiện thuận lợi công tác xét nghiệm của lực lượng shipper tiến tới quản lý bằng công nghệ.

Quá tải các điểm xét nghiệm COVID-19: Doanh nghiệp phải tự xét nghiệm cho shipper ảnh 1

Các trạm y tế sẽ thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho shipper đến hết ngày 23/9 (Ảnh: Ngô Bình)

Theo Phó giám đốc Sở Công thương, việc thực hiện xét nghiệm hàng ngày với nhân viên giao hàng có triển khai ứng dụng công nghệ vẫn tiếp tục được duy trì. Tuy nhiên, trước tình hình số người giao hàng đăng ký hoạt động những ngày gần đây có sự gia tăng đột biến đã gây ra những lúng túng, áp lực cho hệ thống xét nghiệm.

Trước đó, ngày 20/9 thông tin từ ông Nguyên Phương cho biết, Thành phố sẽ triển khai thực hiện xét nghiệm ở hơn 800 trạm y tế lưu động và trạm y tế cố định theo khung thời gian từ 6 giờ đến 21 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, nhiệm vụ trọng yếu của các trạm y tế là tổ chức hỗ trợ cho các F0 đang cách ly, điều trị tại nhà.

Để vừa đảm bảo tốt hoạt động của các trạm y tế, vừa đảm bảo quy định xét nghiệm cho shipper, Thành phố đã có văn bản chỉ đạo cụ thể với phương án mới sẽ được triển khai.

Theo đó, việc xét nghiệm cho các shipper sẽ được tập trung thực hiện tại các trạm y tế lưu động trên địa bàn đến hết ngày 21/9. Kể từ ngày 22/9 đến hết ngày 23/9/2021, các doanh nghiệp và shipper tiến hành tập huấn công tác xét nghiệm và cập nhật thông tin xét nghiệm trên các ứng dụng của doanh nghiệp hoặc sử dụng ứng dụng do Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn.

Quá tải các điểm xét nghiệm COVID-19: Doanh nghiệp phải tự xét nghiệm cho shipper ảnh 2

Sau ngày 23/9 doanh nghiệp phải tự thực hiện và tự chịu trách nhiệm về kết quả xét nghiệm của lực lượng người giao hàng

Từ ngày 24/9 đến hết ngày 30/9, các doanh nghiệp quản lý shipper chịu trách nhiệm tổ chức xét nghiệm và cập nhật kết quả vào Kho Dữ liệu dùng chung của Thành phố theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Ông Nguyên Phương nhấn mạnh: “Theo văn bản chỉ đạo mới của Thành phố, các doanh nghiệp đang quản lý shipper sẽ ký cam kết và chịu trách nhiệm về công tác tổ chức và kết quả xét nghiệm. Trường hợp các shipper không đáp ứng đủ các điều kiện như trên sẽ không được tham gia hoạt động”.

Liên quan đến thông tin một số mặt hàng bán online thời gian qua đang có mức giá tăng cao, Phó giám đốc Sở Công thương nhận định, tình hình giá cả hàng hóa hiện nay, tại TPHCM, tuy có tăng hơn so với trước đây vì nhiều nguyên nhân nhưng về cơ bản vẫn ổn định trên toàn địa bàn. Nếu so sánh mức giá các mặt hàng thực phẩm tại TPHCM với một số tỉnh thành thì vẫn ở mức tốt hơn.

Ông Nguyên Phương khuyến cáo để tránh mua phải những cơ sở buôn bán chụp giật tăng giá cao, người dân nên đăng ký mua hàng ở các điểm cung ứng hàng hóa ổn định, có uy tín. Trường hợp phát hiện giá không đúng so với niêm yết hoặc tăng giá bất thường, người tiêu dùng cần phản ánh đến Sở Công thương, cơ quan quản lý thị trường để có phương án xử lý.

Ông Nguyên Phương nói: “Hiện nay, hệ thống chợ ở các địa phương đang từng bước mở cửa hoạt động trở lại. Khi mạng lưới phân phối càng ngày càng mở rộng, giá cả thị trường sẽ từng bước được kéo giảm”.

MỚI - NÓNG