Thứ trưởng Bộ Y tế: Cuộc chiến chống dịch đã thấy ánh sáng cuối đường hầm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Những ngày qua, trên địa bàn TPHCM số ca mới mắc COVID-19 đã giảm, số ca tử vong cũng có xu hướng đi xuống. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định cuộc chiến chống dịch “bắt đầu thấy được ánh sáng ở cuối đường hầm”.

Sáng 22/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực bệnh nhân COVID-19 của Bệnh viện Bạch Mai tại TPHCM, Bệnh viện Dã chiến số 16 (do Bệnh viện Hùng Vương phụ trách) và Trạm Y tế lưu động tại phường 11, quận Phú Nhuận.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Cuộc chiến chống dịch đã thấy ánh sáng cuối đường hầm ảnh 1

Ngày càng nhiều bệnh nhân COVID-19 được xuất viện, cuộc chiến chống dịch "đã thấy ánh sáng cuối đường hầm"

Theo báo cáo sơ bộ của lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Dã chiến số 16, hiện hai bệnh viện đang điều trị cho gần 1.200 bệnh nhân. Trong đó tại Trung tâm Hồi sức tích cực của Bạch Mai có 360 bệnh nhân nặng, tại Bệnh viện dã chiến số 16 có hơn 800 bệnh nhân, chủ yếu là sản phụ mắc COVID-19, với khoảng 20 đến 30 sản phụ nhập viện mỗi ngày.

Ngoài Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hùng Vương, thời gian qua tại Bệnh viện Dã chiến số 16 trên đường Đào Trí, Quận 7 còn có sự tham gia hỗ trợ điều trị, chăm sóc bệnh nhân và phục vụ của đội ngũ thầy thuốc chi viện từ các bệnh viện địa phương cùng lực lượng tình nguyện viên và thành viên các tôn giáo.

Sự nỗ lực phối hợp của các lực lượng chuyên môn và tình nguyện viên đã mang lại kết quả khả quan trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. “Công tác điều trị tuần qua đã có những tín hiệu khả quan với số lượng bệnh nhân tử vong giảm” - PGS.TS Đỗ Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức Tích cực Bệnh viện Bạch Mai nói.

Bày tỏ sự vui mừng trước những diễn biến khả quan của hoạt động điều trị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: “Có lẽ, tới thời điểm này chúng ta đã bắt đầu thấy được ánh sáng ở cuối đường hầm khi số ca mắc giảm, số bệnh nhân nặng được kiểm soát và số ca tử vong có xu hướng đi xuống”.

Để đạt được những kết quả đó, ngoài sự nỗ lực của hệ thống chính trị thành phố, của ngành y tế nói chung thì sự nỗ lực của các thầy thuốc trong các trung tâm hồi sức tích cực, các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị ở tầng 2 là đặc biệt quan trọng.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Cuộc chiến chống dịch đã thấy ánh sáng cuối đường hầm ảnh 2

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn (áo trắng) thăm hỏi, động viên các chiến sĩ ở tuyến đầu chống dịch

Theo Thứ trưởng, giai đoạn đầu của dịch bệnh, Trung tâm Hồi sức COVID-19 do Bệnh viện Bạch Mai đóng tại Bệnh viện Dã chiến số 16 nói riêng và các bệnh viện tuyến đầu nói chung khá ngổn ngang, thiếu thốn trang thiết bị, nhân lực. Nhưng với nỗ lực vượt bậc của chính quyền TPHCM và Bộ Y tế, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, sự trợ giúp của các tổ chức từ thiện, các Trung tâm hồi sức COVID-19 và các bệnh viện điều trị COVID-19 đã nhanh chóng đi vào hoạt động, đem lại hiệu quả tích cực.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh mô hình bệnh viện đa tầng không những giúp đỡ bệnh viện tuyến dưới trong công tác huấn luyện, đào tạo, nâng cao năng lực điều trị, mà còn rút ngắn việc vận chuyển bệnh nhân nặng. Thứ trưởng đánh giá cao con số 100 bệnh nhân xuất viện mỗi ngày tại Bệnh viện Hùng Vương và bày tỏ mong muốn các thầy thuốc giữ sức khỏe, giữ vững tinh thần.

Thứ trưởng Trường Sơn nhấn mạnh: “Chúng ta đã làm tốt rồi thì cần làm tốt hơn nữa, để mang lại những hy vọng cho cuộc đời của các bệnh nhân, mang lại hy vọng cho những mầm sống của xã hội và tiếp tục đạt thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh tại TPHCM”.

MỚI - NÓNG
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
TPO - Nhớt thải sau quá trình sử dụng được thu gom mang về các cơ sở này dự trữ, sau đó được trộn hóa chất, bơm vào lò để chưng cất. Dầu tái chế thành phẩm được bơm ra bể lắng. Sau quá trình phơi nắng cặn bùn lắng xuống đáy, lớp dầu phía trên được hút ra, đem đi tiêu thụ… Mỗi ngày, cơ sở này tái chế được hàng chục nghìn lít dầu thải.