Tổng thống Venezuela Maduro tuyên bố đập tan đảo chính

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố cuộc đảo chính đã thất bại.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố cuộc đảo chính đã thất bại.
TPO - Trong bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình cách đây ít phút, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố âm mưu kích động đảo chính quân sự do Guaido và Lopez cầm đầu đã thất bại.

Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido, người tự xưng là Tổng thống của quốc gia Mỹ Latin, hôm 30/4 đã kêu gọi quân đội nước này đứng lên đảo chính, lật đổ chính quyền của đương kim Tổng thống Nicolas Maduro.

Ông Guaido xuất hiện trong video trên Twitter cho biết ông đã bắt đầu "giai đoạn cuối" chiến dịch lật đổ Tổng thống Maduro, kêu gọi người dân Venezuela và quân đội cùng đứng lên chấm dứt "kỷ nguyên" của đương kim Tổng thống. Trong khoảng 3 giờ đồng hồ sau phát biểu, không có dấu hiệu đảo chính nào, cũng như không có ghi nhận về thương vong.

Tổng thống Venezuela Maduro tuyên bố đập tan đảo chính ảnh 1 Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido và thủ lĩnh tinh thần Leopoldo Lopez (phải) (Ảnh: Getty)

"Chúng tôi phản đối bất cứ hành động đảo chính nào sẽ đưa Venezuela chìm trong bạo lực và bất ổn", Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino cho biết. Theo ông, quân đội Venezuela vẫn đang "bảo vệ vững chắc Hiến pháp và chính quyền hợp hiến" và các đơn vị quân đội Venezuela hiện vẫn đang trong trạng thái bình thường.

Cuộc khủng hoảng kinh tế chính trị Venezuela ngày càng sâu sắc sau khi Chủ tịch Quốc hội Guaido tự nhận là "tổng thống lâm thời". Mỹ và hơn 50 nước ủng hộ thủ lĩnh đối lập, trong khi Maduro vẫn được quân đội hậu thuẫn và được Nga, Trung Quốc cùng nhiều nước khác công nhận là tổng thống hợp pháp.

Động thái trên từ phía ông Guaido đã cho thấy rõ nỗ lực lật đổ chính quyền Venezuela đương nhiệm, chống lại ông Maduro. Nếu thất bại, đây sẽ là bằng chứng cho thấy ông Guaido đã mất đi sự ủng hộ mà ông này tuyên bố là đã đạt được. Đồng thời, đây cũng là tín hiệu tốt đối với chính quyền, vốn đã loại bỏ ông Guaido khỏi vị trí đứng đầu cơ quan lập pháp, cũng như tiến hành điều tra và bắt giữ ông này.

Tổng thống Venezuela Maduro tuyên bố đập tan đảo chính ảnh 2 Thủ lĩnh đối lập Guaido bắt tay một binh sĩ ủng hộ. Ảnh: AP

Phong trào chống Tổng thống Maduro đã được lên kế hoạch diễn ra vào thứ tư, mà theo ông Guaido, đó sẽ là "cuộc tuần hành lớn nhất lịch sử Venezuela", một phần của cái gọi là "giai đoạn phòng thủ" trong nỗ lực kêu gọi một cuộc bầu cử. Về phía ông Maduro, ông vẫn đảm bảo quyền lãnh đạo đất nước, cũng như nhận được sự trung thành của các lực lượng vũ trang. Đương kim Tổng thống Venezuela gọi ông Guaido là "con rối của Mỹ", muốn hạ bệ ông bằng đảo chính.

Tổng thống Venezuela Maduro tuyên bố đập tan đảo chính ảnh 3 Các vệ binh của chính quyền Venezuela bị lực lượng ủng hộ phe đối lập phóng hơi cay. Ảnh: AFP
Tổng thống Venezuela Maduro tuyên bố đập tan đảo chính ảnh 4 Người ủng hộ phe đối lập nấp sau dải phân cách trong cuộc đụng độ với lực lượng an ninh ở Caracas hôm 30/4. Ảnh: AFP
Tổng thống Venezuela Maduro tuyên bố đập tan đảo chính ảnh 5 Binh sĩ chính phủ đụng độ với người ủng hộ phe đối lập ở Caracas. Ảnh: AP

Được biết, chính phủ Venezuela đã bắt giữ sĩ quan cấp cao bên phía ông Guaido, bãi bỏ tư cách Chủ tịch Quốc hội và tiến hành nhiều cuộc điều tra. Ông Guaido bị cấm xuất cảnh khỏi đất nước, động thái nhằm ngăn ngừa ông này tiếp tục có những hành động chống lại chính quyền Venezuela.

Hiện tại, Mỹ cùng khoảng 50 quốc gia khác đã công nhận chính quyền của ông Juan Guaido, cũng như chuẩn bị các lệnh trừng phạt nhằm hạ bệ đương kim Tổng thống Maduro.


Tổng thống Venezuela Maduro tuyên bố đập tan đảo chính ảnh 6 Các thành viên quân đội ủng hộ Guaido nổ súng cảnh cáo phe ủng hộ Maduro. Ảnh: AFP

Đại sứ Venezuela tại Liên Hợp Quốc Samuel Moncada cho biết, chính quyền của Tổng thống Maduro đã ngăn chặn thành công âm mưu đảo chính của thủ lĩnh đối lập Guaido và những người ủng hộ.

“Tình hình đất nước hiện nay hoàn toàn bình thường. Chúng tôi đã đánh bại họ (phe đối lập)”, ông Moncada cho biết với hãng tin AP. Ông Moncada cáo buộc các thế lực nước ngoài hậu thuẫn phe đối lập nhằm âm mưu gây ra một cuộc nội chiến ở quốc gia Mỹ Latinh này.


Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Cuba lên án cuộc đảo chính

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu bày tỏ lo ngại trước tin tức cho thấy "nỗ lực chống lại trật tự hiến pháp ở Venezuela" và "phản đối thay đổi chính phủ hợp pháp bằng phương pháp bạo lực". Ông kêu gọi người dân Venezuela giải quyết vấn đề qua đối thoại.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez Parrilla viết trên Twitter rằng Cuba sát cánh cùng Maduro.

Còn Bộ Ngoại giao Nga lên án phe đối lập Venezuela "kích động bạo lực".


Hàng chục người bị thương

Magia Santi, người đứng đầu Trung tâm Y tế Salud Chacao, cho biết ít nhất 71 người bị thương trong các cuộc đụng độ giữa chính phủ và người biểu tình. Những người bị thương được đưa tới điều trị ở bệnh viện Caracas. 43 người bị thương vì đạn cao su, 2 người được điều trị vết thương do đạn bắn, 21 người được điều trị đa chấn thương, 3 người gặp vấn đề về hô hấp, một người bị ngất và một người bị thương ở tay.

Tổng thống Venezuela Maduro tuyên bố đập tan đảo chính ảnh 7 Lực lượng trung thành với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố các tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang và các đơn vị quân đội trên cả nước khẳng định sẽ tiếp tục trung thành tuyệt đối với nhân dân, hiến pháp và tổ quốc bất chấp việc một nhóm nhỏ các binh sỹ đã nổi dậy và tham gia cùng với phe đối lập cực đoan trong nước vào âm mưu đảo chính nhằm lật đổ chính quyền.

Trong một thông điệp trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Maduro cũng kêu gọi nhân dân xuống đường tuần hành bảo vệ cách mạng, giữ tinh thần thép để bảo đảm thắng lợi của hòa bình trước những hành động bạo lực.


Chủ tịch quốc hội lập hiến Venezuela Diosdado Cabello cho biết tình hình vẫn hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát và ý định đảo chính của một nhóm nhỏ binh sỹ đã bị ngăn chặn bởi sự đoàn kết của nhân dân và quân đội với quyết tâm bảo vệ trật tự hiến pháp.

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza đã cáo buộc chính quyền Mỹ đã tham gia kích động, tài trợ và đứng sau thúc đẩy âm mưu đảo chính do thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido đứng đầu với sự tham gia của một nhóm nhỏ binh sỹ phản bội định thực hiện nhằm lật đổ chính quyền hợp hiến của Tổng thống Nicolas Maduro.

Tổng thống Venezuela Maduro tuyên bố đập tan đảo chính ảnh 8 Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: AFP

Thứ trưởng Thông tin Truyền thông Venezuela Isbemar Jimenez khẳng định với CNN rằng tình hình đã được kiểm soát. "Tất cả đơn vị quân đội đều ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro", ông nói.


Ông Maduro tuyên bố cuộc đảo chính đã bị đánh bại

Trong bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình cách đây ít phút, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố âm mưu kích động đảo chính quân sự do Guaido và Lopez cầm đầu đã thất bại.

"Tôi muốn chúc mừng các bạn vì sự kiên định, trung thành và dũng cảm trong việc đánh bại nhóm nhỏ đang tìm cách chôn vùi Venezuela trong bạo lực", Tổng thống Maduro tuyên bố, đồng thời khẳng định ông sẽ không đầu hàng trước "đế quốc Mỹ" và căn cứ không quân La Carlota ở Caracas đã không bị phe đối lập chiếm. "Các phần tử cực hữu của đảng khủng bố Dân Ý đã cầm đầu cuộc đảo chính này", ông khẳng định, nhắc tới chính đảng của Guaido và Lopez.


Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez cùng ngày cũng ra tuyên bố khẳng định quân đội nước này tuyệt đối trung thành với Tổng thống hợp hiến Nicolas Maduro, đồng thời lên án thủ lĩnh đối lập Guaido là "kẻ phản bội".

Trong một dòng trạng thái trên mạng Twitter, ông Lopez nhấn mạnh các lực lượng vũ trang vẫn "kiện định bảo vệ" chính phủ hợp pháp của Tổng thống Maduro. Ông cũng cho biết thêm rằng tất cả các đơn vị quân đội trên cả nước vẫn "bình thường".

Mỹ và một số nước phương Tây công khai bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Guaido, đã gửi "tối hậu thư" tới Tổng thống Maduro, yêu cầu tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn. Trong khi đó, nhiều nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ ủng hộ Tổng thống Maduro. Mỹ đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt kinh tế và tài chính nhằm vào quốc gia Nam Mỹ này để gây sức ép đối với chính quyền Tổng thống Maduro.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Bộ Y tế cấm thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng khi tiêm vắc-xin COVID
Bộ Y tế cấm thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng khi tiêm vắc-xin COVID
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, qua phản ánh cho thấy tại một số cơ sở tiêm chủng có hiện tượng người đến tiêm chủng "bồi dưỡng" tự nguyện cho các cơ sở tiêm chủng. Việc làm này chưa đúng với chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm chủng miễn phí cho các đối tượng ưu tiên tiêm chủng tại Nghị quyết số 21.

Có thể bạn quan tâm