Nga sẽ giúp Cuba, Venezuela chống lệnh trừng phạt của Mỹ

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel (trái) trong một cuộc gặp với tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hồi cuối năm 2018 tại Cuba Ảnh: Reuters
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel (trái) trong một cuộc gặp với tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hồi cuối năm 2018 tại Cuba Ảnh: Reuters
TP - Nga sẽ chống lại những lệnh trừng phạt “phi pháp” mà Mỹ mới áp đặt đối với Venezuela và Cuba, thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nói với hãng tin Sputnik hôm qua.

“Chúng tôi quan ngại về những hành động tiếp diễn của Mỹ đối với các nước ở khu vực Mỹ Latin. Chúng tôi coi các lệnh trừng phạt là hoàn toàn không chính đáng, không hợp pháp… Chúng tôi sẽ chống lại chúng. Venezuela và Cuba là đồng minh và đối tác chiến lược của chúng tôi tại khu vực. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để họ cảm nhận được sự hỗ trợ của chúng tôi”, ông Ryabkov nói.

Vị thứ trưởng ngoại giao Nga nói thêm ông chưa có ý định gặp đặc phái viên Mỹ về Venezuela Elliott Abrams.

Hôm thứ Tư, Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Ngân hàng Trung ương Venezuela. Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton nói động thái này “gửi đi cảnh báo mạnh mẽ đối với các nhân tố bên ngoài, bao gồm Nga”, chống lại việc triển khai các thiết bị quân sự ở Venezuela nhằm hỗ trợ tổng thống Nicolas Maduro.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga nói Nga sẽ không xâm phạm luật pháp quốc tế và luật pháp của Venezuela với hành động của mình và không “thay đổi sự cân bằng lực lượng ở khu vực”.

Cũng trong hôm thứ Tư vừa rồi, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo Mỹ sẽ cho phép công dân nước này kiện các công ty nước ngoài được hưởng lợi từ tài sản của họ bị Cuba quốc hữu hóa sau khi nhà lãnh đạo Fidel Castro lên nắm quyền.

Không chỉ áp đặt lệnh trừng phạt với Venezuela, Mỹ còn áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Cuba để gây sức ép buộc Havana ngừng hỗ trợ tổng thống Nicolas Maduro, theo tường thuật của Reuters.

Trước một nhóm Cuba lưu vong ở Miami, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton nói Mỹ nhằm vào quân đội và tình báo Cuba, bao gồm cả hãng hàng không do quân đội điều hành, để áp đặt các lệnh trừng phạt, đồng thời thắt chặt việc đi lại, thương mại với Cuba.

Quyết định dỡ bỏ lệnh cấm công dân Mỹ kiện chính phủ Cuba về tài sản của chính quyền Donald Trump đã vấp phải chỉ trích nhanh chóng từ các đồng minh châu Âu và Canada, những nước có lợi ích đáng kể ở Cuba.

Về phần mình, chính phủ Cuba nói động thái của Mỹ là “cuộc tấn công vào luật pháp quốc tế”.

Trên truyền hình nhà nước, tổng thống Venezuela nói các lệnh cấm vận là “hoàn toàn phi pháp”.

Thứ bảy tuần trước, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel lên tiếng cáo buộc chính quyền của tổng thống Donald Trump khiến quan hệ Mỹ-Cuba rơi xuống mức thấp nhất trong vài thập kỷ qua. Ông kêu gọi người dân và giới chức củng cố nền kinh tế và quốc phòng của đất nước.

Hồi đầu tháng, Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với tàu bè và các công ty vận chuyển dầu từ Venezuela tới Cuba.“Câu trả lời của chúng tôi là không, hỡi các quý ngài đế quốc, người Cuba sẽ không đầu hàng”, ông Diaz Canel nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Phó Tổng thống Nam Sudan

TPO - Ngày 23/9/2021, tại New York, Mỹ, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng ta với lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.