Tổng thống Pháp kêu gọi người dân ủng hộ ứng viên Macron

Ông Macron từng là một chuyên gia ngân hàng có uy tín và là cố vấn của Tổng thống Pháp Hollande Francois, trước khi được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Kinh tế hồi năm 2014. Trong ảnh, Tổng thống Hollande đứng cạnh ông Macron tại điện Elysée trong một sự k
Ông Macron từng là một chuyên gia ngân hàng có uy tín và là cố vấn của Tổng thống Pháp Hollande Francois, trước khi được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Kinh tế hồi năm 2014. Trong ảnh, Tổng thống Hollande đứng cạnh ông Macron tại điện Elysée trong một sự k
TPO - Đương kim Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm qua (24/4) đã kêu gọi người dân nước này bỏ phiếu cho ứng viên trung dung Emmanuel Macron thay vì bà Marine Le Pen trong cuộc bầu cử ngày 7/5 tới.  

Một ngày sau khi vòng đầu tiên của cuộc tổng tuyển cử tại Pháp khép lại, hôm qua (24/4, giờ Pháp), đương kim Tổng thống Pháp Francois Hollande đã xuất hiện trên truyền hình và kêu gọi dân chúng ủng hộ ứng viên trung dung Emmanuel Macron.

Vốn là một người có chuyên môn xã hội học, ông Hollande nhận định rằng quan điểm dân túy của bà Le Pen sẽ làm dấy lên tư tưởng phân biệt và kì thị trong dân chúng.

“Sự hiện diện của đảng cánh hữu của bà Le Pen ở vòng hai của cuộc bầu cử là một nguy cơ đối với đất nước.”, Tổng thống Hollande nói. “Bộ mặt của nước Pháp, sự thống nhất của nhân dân Pháp, vị trí của nước Pháp ở châu Âu và trên thế giới sẽ bị đe dọa.”

Tổng thống Pháp kêu gọi người dân ủng hộ ứng viên Macron ảnh 1 Tổng thống Hollande phát biểu trên truyền hình Pháp từ điện Elysée.

Hiện ông Macron và bà Le Pen đã bắt đầu bước vào 10 ngày tranh cử cuối cùng trước khi bước vào vòng bỏ phiếu lần hai hôm 7/5.

Mở đầu cuộc chiến tranh giành cử tri, bà Le Pen nhấn mạnh “mối đe dọa của nước Pháp lúc này là lực lượng Hồi giáo cực đoan” và cho rằng “ông Macron tỏ ra khá yếu ớt trong vấn đề này”.

Bà Le Pen hứa hẹn sẽ chấm dứt tình trạng “biên giới mở” giữa Pháp với các nước EU, đồng thời trục xuất những người khả nghi nằm trong danh sách của lực lượng tình báo.

Trong khi đó, ông Macron cũng công bố kế hoạch bảo vệ an ninh nội bộ quốc gia bao gồm việc huy động thêm 10.000 cảnh sát, xây dựng thêm 15.000 nhà giam và tuyển dụng thêm một số chuyên gia an ninh.

Tổng thống Pháp kêu gọi người dân ủng hộ ứng viên Macron ảnh 2  Ông Macron xuất hiện sáng 24/4 (giờ Pháp) để bắt đầu chiến dịch tranh cử. Ảnh: Reuters

Có thể thấy vấn đề an ninh luôn được bà Le Pen đặt lên hàng đầu và coi đó như một mũi tên nhằm vào ông Macron – người vốn thiên về lĩnh vực kinh tế.

Tuy nhiên, các cuộc thăm dò ý kiến cử tri trong quá trình tranh cử cho thấy người dân Pháp đang quan tâm hơn đến vấn đề kinh tế và sự tin cậy của các chính trị gia.

Chiến thắng hôm 23/4 của ông Macron đã giúp trấn an tinh thần các nhà đầu tư Pháp - những người đang hoang mang trước cam kết bỏ đồng Euro, in tiền riêng và rời EU của bà Le Pen.

Tổng thống Pháp kêu gọi người dân ủng hộ ứng viên Macron ảnh 3 Báo chí Pháp đưa tin về kết quả vòng một của cuộc tổng tuyển cử. Ảnh: Reuters

Theo các nhà phân tích, cách tốt nhất để bà Le Pen củng cố vị trí của mình trong lòng cử tri là tạo nên hình ảnh ông Macron như một người chỉ biết đến kinh doanh mà không mấy quan tâm đến những vấn đề bình thường của cuộc sống người dân Pháp.

Đồng thời, bà Le Pen cũng cần tránh lặp lại sai lầm của cha – ông Jean-Marie Le Pen, người sáng lập Mặt trận dân tộc – khi ông vượt qua vòng một và bước vào vòng hai của cuộc bầu cử năm 2002, nhưng lại thua đau trước ứng viên cánh tả Jacques Chirac vì các đảng phái chính thống thống nhất ngăn chặn chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và bài Do thái mà ông Le Pen luôn theo đuổi.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm