Thanh niên tiến bộ thế giới phản đối Trung Quốc

Thanh niên tiến bộ thế giới phản đối Trung Quốc
TP - Tại Hội nghị Hội đồng điều hành chung Liên đoàn Thanh niên Dân chủ thế giới (WFDY) khai mạc chiều 28/5 tại Hà Nội, nhiều đại biểu là lãnh đạo các tổ chức thanh niên dân chủ trên thế giới lên tiếng phản đối Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam.

Tham dự Hội nghị có khoảng 60 đại biểu đến từ 33 tổ chức thanh niên dân chủ tiến bộ từ tất cả các châu lục trên thế giới. Hội nghị lần này tổ chức tại Việt Nam thể hiện sự đóng góp tích cực của Việt Nam đối với phong trào thanh niên dân chủ, tiến bộ thế giới; Đồng thời cũng thể hiện sự tín nhiệm mà lãnh đạo Liên đoàn cũng như các tổ chức thành viên dành cho Việt Nam.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh thay mặt BCH T.Ư Đoàn nồng nhiệt chào đón các đại biểu, ôn lại lịch sử hình thành và phát triển Liên đoàn, tổ chức luôn giương cao ngọn cờ đoàn kết, chống chiến tranh, vì hoà bình, đọc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội, bảo vệ quyền thanh niên, nhân dân lao động trên toàn thế giới. 

Đấu tranh chống lại sự bành trướng của nước lớn

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh tham dự Hội nghị và có bài phát biểu quan trọng về vấn đề biển Đông, cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam bảo vệ toàn vẹn chủ quyền quốc gia.

“Hành động ngang ngược của Trung Quốc đã vi phạm thô bạo đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, quyền chủ quyền của Việt Nam. Việt Nam đã hết sức kiềm chế, chân thành bày tỏ mọi thiện chí, sử dụng mọi kênh đối thoại, giao thiệp với các cấp khác nhau của Trung Quốc để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan và các tàu vũ trang, quân sự ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Tuy nhiên, đến nay Trung Quốc không những không đáp ứng yêu cầu chính đáng của Việt Nam mà còn vu khống, đổ lỗi cho Việt Nam, tiếp tục dùng sức mạnh, gia tăng các hành động uy hiếp, xâm phạm ngày càng nguy hiểm và nghiêm trọng hơn trên vùng biển Việt Nam.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn và kêu gọi các đại biểu tham dự, thanh niên và nhân dân các nước trên thế giới tiếp tục thể hiện sự đoàn kết quốc tế với thanh niên và nhân dân Việt Nam; Lên tiếng mạnh mẽ bảo vệ công lý, luật pháp quốc tế; Phản đối hành động xâm phạm nghiêm trọng của Trung Quốc và chia sẻ, ủng hộ đối với sự đấu tranh bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam như các bạn đã, đang và luôn sát cánh cùng chúng tôi”, anh Nguyễn Đắc Vinh nói.

Tại Hội nghị cũng như phát biểu bên lề, nhiều đại biểu bày tỏ sự ủng hộ hết mình và nguyện sát cánh cùng nhân dân Việt Nam đấu tranh cho hòa bình, đặc biệt là trước tình hình Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam.  

Anh Dalfino Hoster Guila, Phó Chủ tịch Liên đoàn, cho biết: Sự lớn mạnh của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có sức hút vô cùng lớn đối với các tổ chức thành viên khu vực cũng như trên thế giới.

WFDY luôn sát cánh cùng các hoạt động của Đoàn TNCS nói riêng và của nhân dân Việt Nam nói chung, đặc biệt trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia. Kể từ khi thành lập đến nay, WFDY luôn sát cánh, đoàn kết cùng nhân dân Việt Nam chống giặc ngoại xâm, đấu tranh cho hòa bình và xây dựng đất nước.

Nhìn lại lịch sử, những năm 1945 vì ủng hộ Việt Nam, WFDY ban hành nghị quyết phản đối thực dân Pháp xâm lược Việt Nam mà trụ sở của WFDY bị Pháp đóng cửa, không cho phép hoạt động tại Pháp, dẫn đến việc WFDY phải chuyển trụ sở sang quốc gia khác. WFDY luôn đánh giá Việt Nam là biểu tượng đấu tranh cho hòa bình của Liên đoàn.

Thanh niên tiến bộ thế giới phản đối Trung Quốc ảnh 1

Phó Chủ tịch Liên đoàn WFDY, anh Dalfino Hoster Guila

“Về vấn đề biển Đông, cá nhân tôi cũng như WFDY tìm hiểu qua nhiều kênh thông tin, chúng tôi phản đối sự xâm lược chủ quyền của nước lớn đối với nước nhỏ. Một mục tiêu quan trọng của WFDY là đấu tranh chống lại sự đô hộ, bành trướng của nước lớn trên thế giới không vì quốc gia đó có tổ chức trực thuộc Liên đoàn hay không.

Trên thế giới, khi xảy ra bất cứ sự xâm lược quyền chủ quyền nào của các quốc gia, đi ngược lại tôn chỉ, mục đích đấu tranh vì một thế giới hòa bình, chúng tôi đều phản đối và ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa, vì hòa bình.

Tại Hội nghị này, chúng tôi bàn thảo để có tiếng nói chung, hành động cụ thể sát cánh cùng nhân dân Việt Nam đấu tranh cho hòa bình và toàn vẹn chủ quyền quốc gia.

Chúng tôi tiến hành rất nhiều biện pháp đồng bộ như các cuộc gặp song phương, đối thoại và các biện pháp đấu tranh hòa bình khác; Đưa nội dung biển Đông vào Nghị quyết chính trị của WFDY… nhằm nhanh chóng giải quyết tình hình căng thẳng trong khu vực, hòa bình trên biển Đông”, anh Guila nói.

Mong nhân dân Việt Nam vững tin vào chính nghĩa

Đến từ Tổ chức Thanh niên Xã hội chủ nghĩa Mỹ, Jacob Joseph Perasso bày tỏ sự khâm phục cũng như ủng hộ đối với cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền của nhân dân Việt Nam.

Thanh niên tiến bộ thế giới phản đối Trung Quốc ảnh 2

Jacob, Tổ chức Thanh niên Xã hội Mỹ. ảnh: P.H

“Chúng tôi phản đối hành động xâm phạm chủ quyền của nước lớn như Trung Quốc đối với Việt Nam. Tôi cũng mong muốn tầng lớp nhân dân lao động của Việt Nam và Trung Quốc đoàn kết với nhau để cùng chống lại kẻ thù chung là chủ nghĩa đế quốc, bành trướng đang diễn ra căng thẳng trên biển Đông. Tôi cũng kêu gọi tất cả thanh niên tiến bộ, dân chủ ở các châu lục hãy đoàn kết với nhau để chống lại sự bành trướng của các quốc gia lớn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền hòa bình, dân chủ trên thế giới”, Jacob nói: “Tôi tin tưởng, bằng sự đoàn kết của lực lượng thanh niên tiến bộ với những hành động cụ thể sẽ lan tỏa thông điệp hòa bình, đồng lòng cùng thanh niên Việt Nam cũng như dân Việt Nam đấu tranh vì hòa bình”.

Chị Annalucia Vermunt, Tổ chức Thanh niên XHCN New Zealand cho biết, trước hành động của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, đông đảo người dân New Zealand cho rằng đó là hành động hiếu chiến, gây mất ổn định tại khu vực. “Chúng tôi kiên quyết phản đối hành động ngày càng hiếu chiến, khiêu khích của Trung Quốc trên biển Đông đối với lực lượng chấp pháp, ngư dân Việt Nam”, chị Vermunt nói.

Thanh niên tiến bộ thế giới phản đối Trung Quốc ảnh 3

Chị Vermunt, Tổ chức Thanh niên XHCN New Zealand. Ảnh: Trường Phong

Thay mặt Tổ chức Thanh niên XHCN New Zealand, chị Vermunt đề nghị Liên đoàn cần có tuyên bố lên án Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam. Kêu gọi Trung Quốc rút giàn khoan khỏi vùng biển Việt Nam và chấm dứt những hành động vô nhân đạo với ngư dân, lực lượng chấp pháp Việt Nam trên biển Đông.

Thanh niên tiến bộ thế giới phản đối Trung Quốc ảnh 4

Anh Nikolayevich, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Lê Nin. Ảnh: Trường Phong

Anh Anatoni Nikolayevich, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng CSLB Nga, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Lê Nin: “Chúng tôi phản đối hành động gây hấn của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam”.

Các nội dung chính của Hội nghị gồm phiên nghị sự về Báo cáo chính trị, Báo cáo kết quả Fesstival 18, thảo luận các vấn đề chính của tổ chức thành viên hiện nay, các hoạt động sắp tới của Liên đoàn, thông qua Nghị quyết chính trị Hội nghị và các vấn đề tài chính của Liên đoàn.

Bên cạnh các phiên làm việc chính thức, Ban Tổ chức sắp xếp để các đại biểu tham gia các hoạt động khác như: Chào xã giao lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm quan mọt số di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của Hà Nội và Quảng Ninh

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.