Thanh niên tiến bộ thế giới phản đối Trung Quốc

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh tặng quà lưu niệm cho Ban lãnh đạo WFDY. Ảnh Trường Phong.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh tặng quà lưu niệm cho Ban lãnh đạo WFDY. Ảnh Trường Phong.
TPO - Tại Hội nghị Hội đồng điều hành chung Liên đoàn Thanh niên Dân chủ thế giới (WFDY) khai mạc chiều 28/5 tại Hà Nội, nhiều đại biểu là lãnh đạo các tổ chức thanh niên dân chủ trên thế giới lên tiếng phản đối Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam, đồng thời thể hiện chung sức, đồng lòng sát cánh cùng nhân dân Việt Nam đấu tranh bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. 
Đấu tranh chống lại sự bành trướng của nước lớn

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh tham dự  Hội nghị và có bài phát biểu quan trọng về vấn đề Biển Đông, cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam bảo vệ toàn vẹn chủ quyền quốc gia.

“Hành động ngang ngược của Trung Quốc đã vi phạm thô bạo đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, quyền chủ quyền của Việt Nam. Việt Nam đã hết sức kiềm chế, chân thành bày tỏ mọi thiện chí, sử dụng mọi kênh đối thoại, giao thiệp với các cấp khác nhau của Trung Quốc để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan và các tàu vũ trang, quân sự ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay Trung Quốc không những không đáp ứng yêu cầu chính đáng của Việt Nam mà còn vu khống, đổ lỗi cho Việt Nam, tiếp tục dùng sức mạnh, gia tăng các hành động uy hiếp, xâm phạm ngày càng nguy hiểm và nghiêm trọng hơn trên vùng biển Việt Nam. 

Chúng tôi trân trọng cảm ơn và kêu gọi các đại biểu tham dự, thanh niên và nhân dân các nước trên thế giới tiếp tục thể hiện sự đoàn kết quốc tế với thanh niên và nhân dân Việt Nam; Lên tiếng mạnh mẽ bảo vệ công lý, luật pháp quốc tế; Phản đối hành động xâm phạm nghiêm trọng của Trung Quốc và chia sẻ, ủng hộ đối với sự đấu tranh bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam như các bạn đã, đang và luôn sát cánh cùng chúng tôi”, anh Nguyễn Đắc Vinh nói. 

Thanh niên tiến bộ thế giới phản đối Trung Quốc ảnh 1 Anh Dalfino Hoster Guila, Phó Chủ tịch Liên đoàn WFDY.
Anh Dalfino Hoster Guila, Phó Chủ tịch Liên đoàn cho biết: Sự lớn mạnh của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có sức hút vô cùng lớn đối với các tổ chức thành viên khu vực cũng như trên thế giới. WFDY luôn sát cánh cùng các hoạt động của Đoàn TNCS nói riêng và của nhân dân VN nói chung, đặc biệt trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia. Kể từ khi thành lập đến nay, WFDY luôn sát cánh, đoàn kết cùng nhân dân Việt Nam chống giặc ngoại xâm, đấu tranh cho hoà bình và xây dựng đất nước. Nhìn lại lịch sử, những năm 1945 vì ủng hộ Việt Nam, WFDY ban hành nghị quyết phản đối thực dân Pháp xâm lược VN mà trụ sở của WFDY bị Pháp đóng cửa, không cho phép hoạt động tại Pháp, dẫn đến việc WFDY phải chuyển trụ sở sang quốc gia khác. WFDY luôn đánh giá Việt Nam là biểu tượng  đấu tranh cho hoà bình của Liên đoàn. 
“Về vấn đề Biển Đông, cá nhân tôi cũng như WFDY tìm hiểu qua nhiều kênh thông tin, chúng tôi phản đối sự xâm lược chủ quyền của nước lớn đối với nước nhỏ. Một mục tiêu quan trọng của WFDY là đấu tranh chống lại sự đô hộ, bành chướng của nước lớn trên thế giới không vì quốc gia đó có tổ chức trực thuộc Liên đoàn hay không. Trên thế giới, khi xảy ra bất cứ sự xâm lược quyền chủ quyền nào của các quốc gia, đi ngược lại tôn chỉ, mục đích đấu tranh vì một thế giới hoà bình, chúng tôi đều phản đối và ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa, vì hoà bình. Tại Hội nghị này, chúng tôi bàn thảo để có tiếng nói chung, hành động cụ thể sát cánh cùng nhân dân Việt Nam đấu tranh cho hoà bình và toàn vẹn chủ quyền quốc gia. Chúng tôi tiến hành rất nhiều biện pháp đồng bộ như các cuộc gặp song phương, đối thoại và các biện pháp đấu tranh hoà bình khác; Đưa nội dung Biển Đông vào Nghị quyết chính trị của WFDY… nhằm nhanh chóng giải quyết tình hình căng thẳng trong khu vực, hoà bình trên Biển Đông”, anh Guila nói. 
 Mong nhân dân Việt Nam vững tin vào chính nghĩa
Thanh niên tiến bộ thế giới phản đối Trung Quốc ảnh 2

Jacob Joseph Perasso, Tổ chức Thanh niên Xã hội chủ nghĩa Mỹ

Đến từ Tổ chức Thanh niên Xã hội chủ nghĩa Mỹ, Jacob Joseph Perasso bày tỏ sự khâm phục cũng như ủng hộ đối với cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền của nhân dân Việt Nam. “Chúng tôi phản đối hành động xâm phạm chủ quyền của nước lớn như Trung Quốc đối với Việt Nam. Tôi cũng mong muốn tầng lớp nhân dân lao động của VN và TQ đoàn kết với nhau để cùng chống lại kẻ thù chung là chủ nghĩa đế quốc, bành chướng đang diễn ra căng thẳng trên Biển Đông. Tôi cũng kêu gọi tất cả thanh niên tiến bộ, dân chủ ở các châu lục hãy đoàn kết với nhau để chống lại sự bành chướng của các quốc gia lớn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền hoà bình, dân chủ trên thế giới”, Jacob nói: “Tôi tin tưởng, bằng sự đoàn kết của lực lượng thanh niên tiến bộ với những hành động cụ thể sẽ lan toả thông điệp hoà bình, đồng lòng cùng thanh niên Việt Nam cũng như dân dân VN đấu tranh vì hoà bình”.  

Thanh niên tiến bộ thế giới phản đối Trung Quốc ảnh 3  Chị Annalucia Vermunt, Tổ chức Thanh niên XHCN New Zealand
Chị Annalucia Vermunt, Tổ chức Thanh niên XHCN New Zealand cho biết, trước hành động của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, đông đảo người dân New Zealand cho rằng đó là hành động vô cùng hiếu chiến, gây mất ổn định tại khu vực. Tại Hội nghị này, những người dân New bày tỏ sự ủng hộ nhân dân VN đấu tranh bảo vệ chủ quyền. “Chúng tôi kiên quyết phản đối hành động ngày càng hiếu chiến, khiêu khích của TQ trên Biển Đông với lực lượng chấp pháp, ngư dân VN. Nhân dân Việt Nam không chùn bước trước khó khăn, sự bạo ngược của Trung Quốc, hãy cùng chung tay lên án hành động sai trái của Trung Quốc”, chị Vermunt nói. 

Thay mặt  Tổ chức Thanh niên XHCN New Zealand, chị Vermunt đề nghị liên đoàn cần có tuyên bố lên án Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của VN. Kêu gọi Trung Quốc rút giàn khoan khỏi vùng biển Việt Nam và chấm dứt những hành động vô nhân đạo với ngư dân, lực lượng chấp pháp Việt Nam trên Biển Đông.

Thanh niên tiến bộ thế giới phản đối Trung Quốc ảnh 4 Anh Dolgachev Anatoni Nikolayevich, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Lê Nin

Theo anh Dolgachev Anatoni Nikolayevich, Uỷ viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng CSLB Nga, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Lê Nin: Trong lịch sử, Liên bang Xô Viết trước đây đã sát cánh, ủng hộ hết mình với nhân dân Việt Nam trong các cuộc đấu tranh giành độc lập. Nay, Đảng CSLB Nga cũng như T.Ư Đoàn TNCS Lê Nin luôn ủng hộ Việt Nam trong đấu tranh toàn vẹn lãnh thổ. “Chúng tôi phản đối hành động gây hấn của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế biển Việt Nam”, anh Nikolayevich kiến nghị. 

MỚI - NÓNG
Vì sao Bộ Xây dựng bỏ phân loại chung cư mini?
Vì sao Bộ Xây dựng bỏ phân loại chung cư mini?
TPO - Chung cư mini từng được xếp loại trong mục nhà chung cư tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phân loại, phân cấp công trình xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành kèm Thông tư 12/2012. Tuy nhiên, Thông tư 05/2022 đã bỏ phân loại chung cư mini...
Tận thấy loạt dự án tạo quỹ đất dọc đường Nguyễn Hữu Thọ dính sai phạm
Tận thấy loạt dự án tạo quỹ đất dọc đường Nguyễn Hữu Thọ dính sai phạm
TPO - Các chủ đầu tư dự án như Công ty Phú Hoàng Anh, Công ty An Tây, Công ty HD Real... đã xây một số chung cư, nhà phố dọc tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè, TPHCM. Tuy nhiên, Thanh tra TPHCM chỉ ra, các doanh nghiệp này đã sử dụng sai mục đích, xây dựng không có giấy phép, sử dụng đất sai mục đích, vi phạm hành lang thủy giới.