Tàu Trung Quốc dùng đạn lửa, vòi rồng tấn công tàu cá Việt

Tàu cá của ngư dân Việt Nam đánh bắt hải sản quanh khu vực biển chủ quyền Việt Nam mà Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép. Ảnh: Vnexpress.
Tàu cá của ngư dân Việt Nam đánh bắt hải sản quanh khu vực biển chủ quyền Việt Nam mà Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép. Ảnh: Vnexpress.
TPO - Ngày 28/5, Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam đã ra tuyên bố cực lực phản đối Trung Quốc có những hành động vô nhân đạo, xâm hại nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản và lợi ích hợp pháp của ngư dân và đoàn viên của Nghiệp đoàn.

Theo Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam, từ đầu tháng 5/2014 tới nay, nhiều tàu của Việt Nam khi đang đánh bắt trên vùng biển chủ quyền nước ta, liên tục bị tàu Trung Quốc khống chế, xua đuổi và có hành động gây hấn nguy hiểm.

Tàu Trung Quốc đã tấn công bằng đạn lửa, dùng vòi rồng phun nước, dùng búa, bu lông, chai lọ, câu liêm… gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản, thương tích nặng và làm một số tàu cá của ngư dân Việt Nam bị chìm. Nghiêm trọng hơn, lực lương chức năng của Trung Quốc còn có hành vi đánh đập, gây thương tích, đe dọa tính mạng ngư dân Việt Nam.

“Chúng tôi yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay những hành động vô nhân đạo, xâm hại nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản và lợi ích hợp pháp của ngưu dân và đoàn viên Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế đồng thời xử lý nghiêm những người có liên quan, không để tái diễn những hành động tương tự và bổi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam”- Nghiệp đoàn Nghề các Việt Nam tuyên bố.

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam cũng kêu gọi ngư dân và đoàn viên của Nghiệp đoàn tiếp tục ra khơi bám biển, khai thác thủy hải sản trên các vùng biển của Việt Nam. Cộng đồng ngư dân hay đoàn kết, hỗ trợ nhau khi hoạt động trên biển, kiên trì đấu tranh, tránh xung đột, để làm gia tăng căng thẳng trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam, những hành động trên của phía Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, và quyền tài phán của Việt Nam ở biển Đông, trái với tinh thần tuyên bố về ứng xử của các bên liên quan biển Đông (DOC), tiếp tục làm căng thẳng tình hình trên biển Đông.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các bệnh viện tư nhân đang vào cuộc “chia lửa” chống dịch ảnh: Vân Sơn

Y tế tư nhân sát cánh chống COVID, cứu bệnh nhân trước tiền bạc tính sau

TP - Sự quá tải của hệ thống điều trị công lập đang là nguyên nhân trực tiếp khiến nhiều trường hợp mắc COVID-19 không được điều trị kịp thời. Trước tình hình dịch còn diễn biến rất phức tạp, nhiều bệnh viện tư nhân đã quyết định tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19, cuộc chiến chống dịch đang được tiếp thêm những nguồn lực quan trọng để tạo bước ngoặt tới thành công.
Những thanh niên này dùng 6 xe cá nhân cải tiến để vận chuyển F0 khi họ cần đến các bệnh viện

Ấm lòng mùa dịch: Bác sĩ tư vấn online miễn phí, nhóm tình nguyện vận chuyển F0

TPO - Cùng với các lực lượng thuộc tuyến đầu chống dịch, ở vòng ngoài, một lực lượng tình nguyện hỗ trợ người dân không kém phần hùng hậu và đầy nhiệt huyết, đó là đội ngũ y bác sĩ, các dược sĩ, nhà thuốc sẵn sàng tham gia giảm tải bệnh tật, khó khăn cho người dân. Mọi người vẫn gọi họ với cái tên thân thương: “tuyến ngoài” chống dịch.