Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
Tàu sân bay Sơn Đông
Tàu sân bay Sơn Đông
TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".

Trong khi đó, thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng nêu rõ: “Hàng không mẫu hạm sinh ra không phải 'để ở nhà' và việc hoạt động xa nhà sẽ là điều diễn ra thường xuyên".

Sau cuộc tập trận của Hải quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc (PLAN) do tàu sân bay mới của Sơn Đông dẫn đầu ở Biển Đông, người phát ngôn Hải quân Trung Quốc kiêm Hạm trưởng cấp cao Cao Tú Thành cho biết, lực lượng tấn công tàu sân bay của nước này đã hoàn thành các cuộc tập trận hôm 2/5.

Về khả năng hoạt động trong tương lai, ông Cao nói: “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên trong thời gian tới”.

Ông Cao nhấn mạnh các cuộc tập trận là "hợp pháp và có thể nâng cao năng lực của Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia"

Hải quân Trung Quốc hiện đang vận hành 2 tàu sân bay. Tàu Sơn Đông được đưa vào hoạt động từ tháng 12/2019, sau tàu sân bay đầu tiên của nước này là Liêu Ninh vào năm 2012. Cả hai tàu đều dựa trên thiết kế của lớp Kuznetsov của Liên Xô nhưng có những cải tiến rất lớn so với tàu lớp Kuznetsov trong biên chế của hải quân Nga hiện nay (tàu Đô đốc Kuznetsov), từ cảm biến và hệ thống phòng thủ đến hệ thống động lực, hệ thống tác chiến điện tử và máy bay chiến đấu trên boong.

Gần giống với các hoạt động của Sơn Đông, Liêu Ninh đã đưa một lực lượng chiến đấu vào Biển Philippines và tổ chức các cuộc tập trận vào đầu tháng Tư, theo tin của MTWatch. Các cuộc tập trận diễn ra trùng hợp với sự hiện diện ngày càng tăng của hải quân Mỹ trong khu vực và mặc dù các tàu sân bay hiện tại của Trung Quốc không được coi là đối thủ ngang hàng với các siêu tàu sân bay lớp Nimitz và Gerald Ford của Hải quân Mỹ, nhưng chúng cung cấp cho Hải quân PLAN kinh nghiệm quý giá trong hoạt động tàu sân bay ở cường độ cao.

Cả tàu Liêu Ninh và Sơn Đông đều có lượng choán nước xấp xỉ 70.000 tấn, khiến chúng trở thành những tàu sân bay nặng nhất bên ngoài Hải quân Mỹ, mặc dù hai siêu tàu sân bay nặng hơn nhiều của Trung Quốc hiện đang được chế tạo và sẽ là những thiết kế boong phẳng với hệ thống máy phóng điện từ. Việc này sẽ thu hẹp khoảng cách về hiệu suất với lớp Gerald Ford và mang lại lợi thế năng lực khác biệt so với lớp Nimitz cũ hơn, vốn chiếm phần lớn trong đội tàu sân bay của Mỹ.

Các tàu sân bay cũng được thiết lập để triển khai các phi đội không quân đa dạng và có năng lực hơn, bao gồm máy bay tác chiến điện tử J-15D, máy bay chiến đấu chiếm ưu thế trên không J-15B, máy bay cảnh báo sớm KJ-600 AEW và một loạt máy bay không người lái tàng hình để trinh sát và tấn công.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm