Có 37 kết quả :

Thấy gì từ ồn ào nhạc sĩ Đỗ Hiếu cấm Noo Phước Thịnh hát loạt hit

Thấy gì từ ồn ào nhạc sĩ Đỗ Hiếu cấm Noo Phước Thịnh hát loạt hit

TPO - Tranh cãi về tác quyền/độc quyền khiến nhiều cặp nhạc sĩ – ca sĩ cùng hội cùng thuyền nay ở hai “chiến tuyến”. Ồn ào nhạc sĩ Đỗ Hiếu cấm Noo Phước Thịnh diễn 8 ca khúc do anh sáng tác gây xôn xao dư luận, tương lai dễ sẽ có nhiều trường hợp tương tự nếu hai bên không rõ ràng trong khi thương thuyết hợp đồng.
Nhạc sỹ Hàn Châu

Quanh chuyện tác quyền của các 'ông hoàng'

TP - Rào cản với ca khúc ra đời trước năm 1975 được gỡ bỏ  đã thổi vào thị trường âm nhạc Việt một luồng gió mới.  “Cha đẻ” của nhiều ca khúc được thêm tiền tác quyền. Sinh thời, “ông hoàng bolero” sống chật vật, khó khăn. 26 năm từ khi Trúc Phương khuất núi, những “đứa con tinh thần” ông để lại đã “đẻ” ra tiền. Người từng hỏi “Ai cho tôi tình yêu?” đã thu về số tiền tác quyền bất ngờ: Trên 1 tỷ đồng trong năm 2021.
Ông Đinh Trung Cẩn, tổng giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, cho biết, ca sĩ hát một bài kiếm 300 - 500 triệu mà khi tác giả đòi tiền tác quyền thì chửi um sùm.

Ca sĩ hát một bài kiếm 300 triệu, nhạc sĩ đòi tác quyền bị chửi um sùm

Chúng ta phải đặt câu hỏi rõ ràng rằng, ai viết nhạc ra để ca sĩ lấy đi hát một đêm kiếm mấy chục nghìn USD, 300 triệu, 500 triệu để làm giàu, mua xe hơi nhà lầu... Bầu show tổ chức đêm nhạc bán cả chục triệu một đôi vé. Trong khi đó tác giả âm nhạc lên tiếng đòi mấy đồng thì chửi um sùm", ông Đinh Trung Cẩn cho hay.
Gia đình nhạc sĩ An Thuyên tại cuộc họp báo 12/4. Ảnh: Như Ý.

Chia sẻ của gia đình nhạc sĩ An Thuyên

TP - Gia đình nhạc sĩ An Thuyên vừa ra thông báo chính thức rút khỏi Trung tâm Bảo vệ Quyền Tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC), khẳng định không phải vì bất đồng thu chi, mà chỉ muốn quảng bá tác phẩm hiệu quả hơn.
NSND Thanh Hoa tại phòng làm việc trong cương vị mới. Ảnh: N.M.Hà.

Vì sao NSND Thanh Hoa thành 'bà đòi tiền'?

TP - Hội Bảo vệ Quyền của Nghệ sĩ Biểu diễn Âm nhạc Việt Nam (APPA) sau gần 20 tháng khởi động vừa ký hợp đồng đại diện thu tác quyền cho nghệ sĩ đầu tiên là Tân Nhàn. Hội cũng vừa kiện toàn Ban chấp hành (BCH) 30 thành viên trên cả nước; đảm bảo quyền lợi không chỉ cho ca sĩ mà cả chỉ huy, nhạc công... APPA thậm chí thu hộ được cho cả thành phần ngoài hội, bao gồm nhạc sĩ - Chủ tịch hội, NSND Thanh Hoa cho hay.
BOT âm nhạc?

BOT âm nhạc?

TP - Câu chuyện nộp phí tác quyền âm nhạc qua việc đếm số ti vi trong khách sạn lại tiếp tục ồn ào. 
Giám đốc Phó Đức Phương tại buổi sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2017 của VCPMC. Ảnh: N.M.Hà.

Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc VN: Nói gì khi bị tố thiếu minh bạch?

TP - Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC) tiếp tục đứng trước khó khăn khi bị Bộ VHTT&DL yêu cầu tạm ngừng thu phí tại quán cà phê, khách sạn, và kêu gọi miễn phí tác quyền với các chương trình phục vụ chính trị. Chưa kể cáo buộc không minh bạch về tài chính, đang có 100 tỷ gửi ngân hàng lấy lãi.
Nhạc sĩ Phó Đức Phương cho hay tiền tác quyền của ông chưa bao giờ lọt Top 100. Ảnh: N.M.Hà.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương: Bệnh viện cũng phải nộp tác quyền

TP - Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam tiếp tục mở rộng lĩnh vực thu tác quyền âm nhạc và vấp phải không ít phản đối. Có tờ báo còn trích lời cán bộ Cục Bản quyền tác giả hướng dẫn các quán cà phê, karaoke khi Trung tâm đòi tiền tác quyền thì “cứ hỏi hợp đồng ủy quyền, danh sách bài hát. Nếu không có đủ thì không việc gì phải nộp tác quyền”.
Thế nào là “đen”?

Thế nào là “đen”?

TP - Hiến kế của một ông bầu ca nhạc trước sự lúng túng vừa qua của Cục Nghệ thuật biểu diễn: “Cục” không cần đưa ra danh sách ca khúc nào được cấp phép mà chỉ cần đưa ra ca khúc nào cấm biểu diễn, ghi âm. 
Ông Bùi Nguyên Hùng, Cục trưởng Cục bản quyền tác giả.

Ồn ào thu phí âm nhạc trên ti vi: Ít và nhiều, đúng và sai

TP - Mấy ngày qua chuyện thu phí  âm nhạc trên ti vi ở các phòng nghỉ khách sạn râm ran dư luận. Không chỉ chủ kinh doanh khách sạn mà nhiều khán giả, nhiều luật sư cũng cất lên tiếng nói của mình. Đây là một câu chuyện thú vị về cách hiểu và vận dụng luật. Qua chuyện này cũng thấy, một phần của sự ồn ào không cần thiết nằm ở chỗ: Nhiều người đã “quen dùng đồ miễn phí”.
Bị đòi tiền tác quyền khi dùng tivi: Chủ khách sạn bức xúc

Bị đòi tiền tác quyền khi dùng tivi: Chủ khách sạn bức xúc

TP - Đầu tháng 5, hàng trăm cơ sở lưu trú tại Đà Nẵng bất ngờ nhận được công văn của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam chi nhánh phía Nam (VCPMC) yêu cầu đến văn phòng đại diện của đơn vị này tại Đà Nẵng trả tiền khi sử dụng tác phẩm âm nhạc trong kinh doanh.
Văn minh tác quyền

Văn minh tác quyền

TP - Có lẽ hiện nay, nhiều người sáng tác không coi trọng lắm vấn đề tác quyền, cho đến khi tranh chấp xảy ra. Một lẽ, người ta tin những đồng nghiệp của mình là người tử tế, lẽ khác, họ tin rằng mình là người viết ra chúng thì ai muốn mạo nhận cũng không phải chuyện dễ dàng. Rồi mọi chuyện rắc rối cứ vậy nảy sinh.
Với những chương trình bán vé hoặc có nhà tài trợ, tác quyền sẽ được tính cao hơn. Ảnh: T.V.

Thu nhập khủng từ tiền tác quyền

TP - Thu nhập hàng năm vài trăm triệu tiền từ tác quyền âm nhạc không còn là chuyện hiếm ở làng nhạc Việt. Nhiều nhạc sĩ đã có đời sống ổn định và yên tâm hơn cống hiến cho việc sáng tác.
Lậu

Lậu

TP - Các bác bên Trung tâm Quyền tác giả văn học Việt Nam có khi nào dám “xông” vào lớp học đòi hoãn tiết giảng văn, vì tác phẩm trong sách giáo khoa vi phạm bản quyền không nhỉ? Kiểu như bác gì bên bản quyền âm nhạc vẫn làm ầm ầm ngay dưới sân khấu ấy…
Nhạc sĩ Phó Đức Phương

Lùm xùm trước đêm diễn của Khánh Ly ở Đà Nẵng

TPO - Nhạc sĩ Phó Đức Phương – Giám đốc Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) vừa bay từ Hà Nội vào Đà Nẵng chiều nay, 8/8, làm việc với ban tổ chức show diễn của ca sĩ Khánh Ly diễn ra tối nay ở Cung Thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng) về vấn đề tác quyền âm nhạc.