Lùm xùm trước đêm diễn của Khánh Ly ở Đà Nẵng

Nhạc sĩ Phó Đức Phương
Nhạc sĩ Phó Đức Phương
TPO - Nhạc sĩ Phó Đức Phương – Giám đốc Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) vừa bay từ Hà Nội vào Đà Nẵng chiều nay, 8/8, làm việc với ban tổ chức show diễn của ca sĩ Khánh Ly diễn ra tối nay ở Cung Thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng) về vấn đề tác quyền âm nhạc.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Nhạc sĩ Phó Đức Phương cho hay, kịch bản đến tận hiện trường đêm diễn để đòi tiền như ở Mỹ Đình (Hà Nội) vào đêm 2/8 rất dễ xảy ra. Cùng lúc, VCPMC cũng đã báo cho Thanh tra Sở VH, TT&DL cũng như an ninh văn hóa Đà Nẵng đề phòng việc BTC không hợp tác.

“Làm đến cùng”

Vừa tới Đà Nẵng lúc 16h hôm nay, Nhạc sĩ Phó Đức Phương cho hay, vấn đề tác quyền các đêm diễn của ca sĩ Khánh Ly đã được VCPMC đề cập ban tổ chức (Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam và Công ty Đồng Dao). Tuy nhiên, giống như đêm diễn ở Hà Nội, lần này họ vẫn chưa thực hiện hơp đồng với Trung tâm về việc trả tiền tác quyền cho tác giả ca khúc.

“Ngay từ khi xuống sân bay Đà Nẵng, tôi đã gọi điện cho họ mấy cuộc, rồi nhắn tin họ phải tới gặp tôi ngay để bàn vấn đề tác quyền trước khi khai mạc đêm diễn, mà họ vẫn không thèm trả lời. Tôi nhắn tin chọ họ rằng, các bạn phải nghiêm túc trong vấn đề này đi, đừng trốn tránh nữa. Tôi là người thành thật và sòng phẳng, nên tôi sẽ làm đến cùng chuyện này, bất kể các bạn bất hợp tác đến đâu” – Nhạc sĩ Phó Đức Phương nói.

Theo VCPMC, tại đêm diễn ở Hà Nội, phải đợi tới lúc Giám đốc Phó Đức Phương tói tận hiện trường, khoảng 20 phút trước đêm diễn, ban tổ chức với VCPMC mới cùng nhau làm một biên bản ghi nhớ về việc trả tiền tác quyền cho nhạc sĩ.

Theo đó, VCPMC chỉ lấy 5% trong số 40% số ghế bán được của đêm diễn đó và đến chiều 4/8, ban tổ chức đêm diễn phải đến Trung tâm để nộp tiền.

Tuy nhiên, chiều hôm đó, đại diện ban tổ chức đến và nói, người nhà của cố Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gọi điện, yêu cầu ban tổ chức trả tiền thẳng cho gia đình, chứ không qua VCPMC nữa.

“Tôi hỏi lại người nhà là ai, tôi gọi ngay luôn cho Trịnh Vĩnh Trinh đây này, thì họ bảo không nhớ tên người này. Họ cứ cố tình lập lờ như thế đó. Rồi nữa, họ còn bảo sẽ chỉ trả 1,5 triệu đồng/bài hát tại đêm diễn. Ai cho phép, luật nào đưa ra con số như thế, trong khi Nghị định 61 của Chính phủ quy định rõ ràng rồi” – Nhạc sĩ Phó Đức Phương giãi bày.

Lại phải đến đêm diễn để đòi tiền

Theo Nhạc sĩ Phó Đức Phương, vấn đề bây giờ không phải chuyện tiền nong nữa, mà là câu chuyện luật pháp. Hàng ngàn nhạc sĩ, cả trong lẫn ngoài Hội Âm nhạc cùng ký hợp đồng ủy thác với VCPMC, trong đó có gia đình của cố Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, vậy thì không thể nào VCPMC thấy quyền lợi của cố nhạc sĩ bị xâm phạm, luật pháp bị vi phạm mà làm ngơ được.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương cho biết, kịch bản gần như chắc chắn diễn ra như ở Hà Nội và bây giờ thì không biết thái độ hợp tác của ban tổ chức sẽ như thế nào.

“Chúng tôi đã báo cáo Thanh tra Sở VH,TT&DL Đà Nẵng chuyện này và lát nữa sẽ báo cho phía An ninh văn hóa (Công an Đà Nẵng) để các bên cùng tới chứng kiến".

“Họ cố tình lờ đi, cho rằng đã có giấy phép biểu diễn tức là ca sĩ được quyền hát. Đâu có được, phải trả tiền cho nhạc sĩ theo luật định chứ. Nếu anh chưa ký hợp đồng với VCPMC, tức là anh chưa được quyền hát những bài này. Và nếu anh vẫn cố tình cho ca sĩ biểu diễn, tức là anh đã vi phạm” – Nhạc sĩ Phó Đức Phương nói.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Tin mới vụ người đàn ông đâm vợ và mẹ vợ rồi nhảy lầu
Bản tin Hình sự: Tin mới vụ người đàn ông đâm vợ và mẹ vợ rồi nhảy lầu
TPO - TIN NÓNG ngày 4/3: Bộ Công an chỉ 'lỗ hổng' sau hàng loạt vụ án thao túng chứng khoán; Loạt đại gia liên quan Vạn Thịnh Phát nộp nghìn tỷ khắc phục hậu quả; 'Nổ' là con dâu tương lai của lãnh đạo tỉnh để lừa xin việc, chiếm đoạt hơn 8,7 tỷ đồng; Tin mới vụ người đàn ông đâm vợ và mẹ vợ rồi vào nhà nghỉ nhảy lầu...