Lùm xùm trước đêm diễn của Khánh Ly ở Đà Nẵng

Nhạc sĩ Phó Đức Phương
Nhạc sĩ Phó Đức Phương
TPO - Nhạc sĩ Phó Đức Phương – Giám đốc Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) vừa bay từ Hà Nội vào Đà Nẵng chiều nay, 8/8, làm việc với ban tổ chức show diễn của ca sĩ Khánh Ly diễn ra tối nay ở Cung Thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng) về vấn đề tác quyền âm nhạc.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Nhạc sĩ Phó Đức Phương cho hay, kịch bản đến tận hiện trường đêm diễn để đòi tiền như ở Mỹ Đình (Hà Nội) vào đêm 2/8 rất dễ xảy ra. Cùng lúc, VCPMC cũng đã báo cho Thanh tra Sở VH, TT&DL cũng như an ninh văn hóa Đà Nẵng đề phòng việc BTC không hợp tác.

“Làm đến cùng”

Vừa tới Đà Nẵng lúc 16h hôm nay, Nhạc sĩ Phó Đức Phương cho hay, vấn đề tác quyền các đêm diễn của ca sĩ Khánh Ly đã được VCPMC đề cập ban tổ chức (Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam và Công ty Đồng Dao). Tuy nhiên, giống như đêm diễn ở Hà Nội, lần này họ vẫn chưa thực hiện hơp đồng với Trung tâm về việc trả tiền tác quyền cho tác giả ca khúc.

“Ngay từ khi xuống sân bay Đà Nẵng, tôi đã gọi điện cho họ mấy cuộc, rồi nhắn tin họ phải tới gặp tôi ngay để bàn vấn đề tác quyền trước khi khai mạc đêm diễn, mà họ vẫn không thèm trả lời. Tôi nhắn tin chọ họ rằng, các bạn phải nghiêm túc trong vấn đề này đi, đừng trốn tránh nữa. Tôi là người thành thật và sòng phẳng, nên tôi sẽ làm đến cùng chuyện này, bất kể các bạn bất hợp tác đến đâu” – Nhạc sĩ Phó Đức Phương nói.

Theo VCPMC, tại đêm diễn ở Hà Nội, phải đợi tới lúc Giám đốc Phó Đức Phương tói tận hiện trường, khoảng 20 phút trước đêm diễn, ban tổ chức với VCPMC mới cùng nhau làm một biên bản ghi nhớ về việc trả tiền tác quyền cho nhạc sĩ.

Theo đó, VCPMC chỉ lấy 5% trong số 40% số ghế bán được của đêm diễn đó và đến chiều 4/8, ban tổ chức đêm diễn phải đến Trung tâm để nộp tiền.

Tuy nhiên, chiều hôm đó, đại diện ban tổ chức đến và nói, người nhà của cố Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gọi điện, yêu cầu ban tổ chức trả tiền thẳng cho gia đình, chứ không qua VCPMC nữa.

“Tôi hỏi lại người nhà là ai, tôi gọi ngay luôn cho Trịnh Vĩnh Trinh đây này, thì họ bảo không nhớ tên người này. Họ cứ cố tình lập lờ như thế đó. Rồi nữa, họ còn bảo sẽ chỉ trả 1,5 triệu đồng/bài hát tại đêm diễn. Ai cho phép, luật nào đưa ra con số như thế, trong khi Nghị định 61 của Chính phủ quy định rõ ràng rồi” – Nhạc sĩ Phó Đức Phương giãi bày.

Lại phải đến đêm diễn để đòi tiền

Theo Nhạc sĩ Phó Đức Phương, vấn đề bây giờ không phải chuyện tiền nong nữa, mà là câu chuyện luật pháp. Hàng ngàn nhạc sĩ, cả trong lẫn ngoài Hội Âm nhạc cùng ký hợp đồng ủy thác với VCPMC, trong đó có gia đình của cố Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, vậy thì không thể nào VCPMC thấy quyền lợi của cố nhạc sĩ bị xâm phạm, luật pháp bị vi phạm mà làm ngơ được.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương cho biết, kịch bản gần như chắc chắn diễn ra như ở Hà Nội và bây giờ thì không biết thái độ hợp tác của ban tổ chức sẽ như thế nào.

“Chúng tôi đã báo cáo Thanh tra Sở VH,TT&DL Đà Nẵng chuyện này và lát nữa sẽ báo cho phía An ninh văn hóa (Công an Đà Nẵng) để các bên cùng tới chứng kiến".

“Họ cố tình lờ đi, cho rằng đã có giấy phép biểu diễn tức là ca sĩ được quyền hát. Đâu có được, phải trả tiền cho nhạc sĩ theo luật định chứ. Nếu anh chưa ký hợp đồng với VCPMC, tức là anh chưa được quyền hát những bài này. Và nếu anh vẫn cố tình cho ca sĩ biểu diễn, tức là anh đã vi phạm” – Nhạc sĩ Phó Đức Phương nói.

MỚI - NÓNG
Hệ lụy của doanh nghiệp đăng ký vốn trăm nghìn tỷ: Khi phá sản khó thi hành án
Hệ lụy của doanh nghiệp đăng ký vốn trăm nghìn tỷ: Khi phá sản khó thi hành án
TPO - Các vụ việc phá sản đang diễn ra, cũng một phần là từ việc đăng ký vốn ảo. Các thành viên sáng lập không thực hiện việc góp đúng và đủ vốn dẫn đến năng lực tài chính của doanh nghiệp bị yếu. Khi phá sản, không đảm bảo được việc thi hành án đối với các bản án có hiệu lực thi hành.

Có thể bạn quan tâm

Bảo vật Cửu đỉnh tại Huế

Lập hồ sơ Bảo vật quốc gia Cửu đỉnh để trình UNESCO

TP - Ngày 15/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, đơn vị vừa hoàn thành xây dựng hồ sơ Di sản tư liệu cho Bảo vật quốc gia Cửu đỉnh, để trình Bộ VH-TT&DL xem xét và cho ý kiến, trước khi đệ trình lên UNESCO công nhận bảo vật “độc bản” này là Di sản tư liệu thế giới.
Ồn ào trục lợi từ con nuôi

Ồn ào trục lợi từ con nuôi

TP - Những ngày qua, cái tên Phi Nhung trở nên “nóng” hơn bao giờ, bởi nghi án trục lợi từ con nuôi, Quán quân VietNam Idol Kids 2016, Hồ Văn Cường. Trước đó, đã có những nghi vấn “cơm không lành, canh không ngọt” quanh mối quan hệ Phi Nhung và con nuôi.
Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TPO - “Chuyện ngõ nghèo” (xuất bản lần đầu năm 2016) là cuốn tiểu thuyết in sau cùng của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh. Đây là “đứa con” có số phận gian nan nhất của nhà văn trên hành trình xuất bản. Có người nói: Trước khi về hưu ở Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, trên cương vị giám đốc, việc làm đáng kể nhất của nhà văn Trung Trung Đỉnh chính là “đỡ đầu” cho “Chuyện ngõ nghèo” của Nguyễn Xuân Khánh.
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh là người tài năng và được quý mến

Tiếc nhớ Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TP - Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 89, để lại di sản văn chương khá đồ sộ. Người đến cõi, nhưng như lời nhà văn Lê Minh Khuê, sự ra đi của ông vẫn cứ khiến người ở lại thấy tiếc.
Hoài Lâm - Hoài Linh thuở còn thân thiết

Chuyện con nuôi ở showbiz

TP - Trên sâu khấu một tụ điểm ca nhạc, MC giới thiệu: “Xin giới thiệu với quý vị ca sỹ Ánh Linh, một cô gái nhan sắc đến từ vùng đất Tuyên Quang tươi đẹp, một giọng ca đã từng được đánh giá rất cao tại cuộc thi “Solo cùng bolero”. Khán giả bên dưới im lặng, chỉ có vài tiếng vỗ tay lẹt đẹt. Nhưng khi MC nói thêm: “Đây chính là cô gái đã được nam nghệ sỹ Hoài Linh nhận làm con nuôi”, lập tức tiếng vỗ tay vang lên dồn dập.