Đêm nhạc Khánh Ly bị đòi tiền tác quyền trước giờ diễn

Ngay trước đêm diễn 2/8, Ban tổ chức show "Khánh Ly in Hà Nội" đã phải tổ chức buổi gặp với nhạc sĩ Phó Đức Phương - Giám đốc Trung tâm Bản quyền âm nhạc Việt Nam - để giải quyết các vấn đề về tác quyền.

Vài giờ trước khi show "Khánh Ly in Hà Nội" diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, nhạc sĩ Phó Đức Phương, Giám đốc Trung tâm Bản quyền âm nhạc Việt Nam, đã tuyên bố: Ban tổ chức chương trình không đóng phí tác quyền âm nhạc theo đúng luật. Ông khẳng định, nếu phía tổ chức không có động thái gì, ông sẵn sàng lên tận sân khấu để đòi họ làm tròn nghĩa vụ mới thôi.

Đêm nhạc Khánh Ly bị đòi tiền tác quyền trước giờ diễn ảnh 1 Ca sĩ Khánh Ly biểu diễn tại một đêm nhạc. Ảnh: IE

Trước đó, Trung tâm bản quyền âm nhạc Việt Nam đã gửi công văn cho ban tổ chức show Khánh Ly từ ngày 17/7 về việc phải đóng phí tác quyền. Tiếp đến, cơ quan này cũng liên lạc nhiều lần bằng điện thoại đồng thời cử người tới gặp nhưng không có phản hồi. Đến ngày 1/8, nhờ có sự can thiệp của Thanh tra Bộ Văn hóa, đại diện Ban tổ chức mới ra mặt. 

"Họ lúc đó cũng không đưa ra thỏa thuận gì cả, chỉ hứa Ban giám đốc sẽ có câu trả lời sớm nhất. Tuy vậy, họ liên tục xin khất trong suốt hai ngày qua", nhạc sĩ Phó Đức Phương nói thêm.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương cho biết, theo Nghị định 61 Chính phủ, các đơn vị tổ chức biểu diễn phải trích khoảng 15% tới 21% doanh thu của 65%-70% tổng số tiền bán vé để trả cho tất cả tác giả. Nếu làm đúng luật, các tác giả (người sáng tác ca khúc) có thể đòi tới 10% trong tổng tiền tác quyền từ ban tổ chức.

Khoảng 19h30 tối nay 2/8, nhạc sĩ Phó Đức Phương đã có buổi gặp với đại diện ban tổ chức chương trình là công ty TNHH Giải trí Đồng Dao và Nhà hát nghệ thuật đương đại Việt Nam.

Theo lời đại diện Ban tổ chức show "Khánh Ly in Hanoi", họ chỉ bán được 30% trong số hơn 3.500 vé tính đến hết ngày 1/8, trong đó có một phần là vé đem tặng. Phía tổ chức thậm chí còn mang vali vé thừa để chứng minh, tuy nhiên, nhạc sĩ Phó Đức Phương từ chối xem. Đơn vị này cũng khẳng định họ chưa có ngay tiền mặt để đóng cho cơ quan quản lý trước thời điểm đêm nhạc diễn lúc 19h30' tối nay.

Sau khi bàn bạc, hai bên quyết định ban đầu sẽ ký thỏa thuận trước. Sau đó, ban tổ chức chương trình và Trung tâm bản quyền âm nhạc sẽ làm việc nhau vào ngày thứ hai 4/8 để hoàn tất thủ tục.

Ở trường hợp show Khánh Ly, Trung tâm bản quyền âm nhạc Việt Nam quyết định chỉ lấy 5% trong số 40% doanh thu bán vé nhằm tạo điều kiện cho phía tổ chức làm quen với luật tác quyền. Theo đó, số tiền đơn vị tổ chức show Khánh Ly phải trả là khoảng 170 triệu đồng chưa bao gồm thuế theo công thức 5% x 40% số vé x 2,4 triệu đồng tiền vé trung bình.

"Chủ sở hữu những tác phẩm của Trịnh Công Sơn chính là người nhà của anh ấy. Họ đã ủy thác cho chúng tôi quản lý sáng tác của anh ấy, chúng tôi có trách nhiệm khi có vi phạm xảy ra. Ban tổ chức gồm công ty TNHH giải trí Đồng Dao và Nhà hát nghệ thuật đại đã cố ý né tránh việc phải đóng phí tác quyền", nhạc sĩ Phó Đức Phương khẳng định.

Khi được yêu cầu trao đổi thêm thông tin về vụ lùm xùm này, đại diện Ban tổ chức từ chối bình luận.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG