Có 25 kết quả :

Phó Đức Phương - trọn một đời cống hiến

Phó Đức Phương - trọn một đời cống hiến

TP - Nhạc sĩ Phó Đức Phương ra đi để lại một kho tàng ca khúc độc đáo với giọng điệu sử thi, trữ tình riêng biệt. Ông cũng đã dành những năm tháng sung sức cuối cùng để tác quyền âm nhạc được thực thi ở Việt Nam. Con người nghệ sĩ và con người xã hội trong ông hòa quyện làm nên một chân dung sáng tạo đầy đam mê, một cuộc đời trọn vẹn cống hiến.
Ca sĩ duy nhất đặt được bài Phó Đức Phương?

Ca sĩ duy nhất đặt được bài Phó Đức Phương?

TPO - Phó Đức Phương chuyên viết bài theo đặt hàng nhưng cho đến nay có lẽ chỉ một ca sĩ đặt bài được ông. Đó chính là Minh Ánh. Minh Ánh cùng nhóm 3A, sau đó là MTM và 2M đã thu âm và trình diễn thành công khá nhiều bài của Phó Đức Phương, từ Chảy đi sông ơi, Vũ khúc con cò, Phong Châu mở hội, Trên đỉnh phù vân, Về quê… cho tới bài có hơi hướng nhạc nhẹ  hiếm hoi là Mặt trời, biển, cát và em.
'Cuộc rượu' cuối cùng của nhạc sỹ Phó Đức Phương

'Cuộc rượu' cuối cùng của nhạc sỹ Phó Đức Phương

TPO - Nhạc sỹ Phó Đức Phương quan hệ rộng, ông thân với không ít người nổi tiếng ngoài giới âm nhạc. GS.TS Trần Ngọc Vương, chuyên gia hàng đầu về Văn học Trung đại, là một trong những người được nhạc sỹ mời đến cuộc rượu cuối cùng, khi ông nhận “án” từ bác sỹ.
Có một ca khúc 'lạ', đầy chất trẻ trung hiện đại của nhạc sỹ Phó Đức Phương

Có một ca khúc 'lạ', đầy chất trẻ trung hiện đại của nhạc sỹ Phó Đức Phương

TPO - Suốt cuộc đời nhạc sỹ Phó Đức Phương đã cho ra rất nhiều ca khúc mang âm hưởng của dân ca Bắc bộ như Những cô gái quan họ, Hồ trên núi, Không thể và có thể, Một thoáng Tây Hồ, Huyền thoại hồ núi Cốc, Về quê, Vũ khúc con cò... Tuy nhiên ít người biết Phó Đức Phương cũng từng có ca khúc mang đậm nét trẻ trung, sôi động của nhạc trẻ mà Nha Trang thu là một ca khúc tiêu biểu trong số đó.
Phó Đức Phương - 'Hiệp sĩ bản quyền' trở về nhà…

Phó Đức Phương - 'Hiệp sĩ bản quyền' trở về nhà…

TP - Lần gặp gỡ đầu tiên tôi đã gây ấn tượng đáng kể với Phó Đức Phương. Vừa thấy tôi lò dò bước lên căn gác bé xíu thuộc trụ sở của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) hồi đó còn ở phố Linh Lang, trước nhiều người dự họp, ông đã hồ hởi dứng dậy bước tới bắt tay lắc lắc nói đại ý: “Tớ rất thích những bài gần đây cậu viết…”. Nhưng tất nhiên ông chẳng hề đọc những bài báo của tôi, mà đơn giản nhầm tôi với nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến.
Vĩnh biệt Phó Đức Phương - nhạc sĩ của những sứ mệnh

Vĩnh biệt Phó Đức Phương - nhạc sĩ của những sứ mệnh

TPO - Nhạc sĩ Phó Đức Phương vừa qua đời hồi 12h18 trưa ngày 19/9 tại bệnh viện. Ông để lại một gia sản ca khúc đồ sộ không phải về số lượng mà về sự độc đáo với màu sắc dân gian đậm đà riêng có. Ông cũng đi vào lịch sử nhạc Việt như người đặt nền móng cho việc thực thi bản quyền tác giả.
Nhạc sĩ Phó Đức Phương nằm giường bệnh xem livestream đêm nhạc dành cho mình gây xúc động

Nhạc sĩ Phó Đức Phương nằm giường bệnh xem livestream đêm nhạc dành cho mình gây xúc động

TPO - Khúc hát phiêu ly là cuộc tổng động viên những giọng hát đủ lực để hát nhạc Phó Đức Phương. Đêm nhạc diễn ra tối 10/7 tại Nhà hát Lớn Hà Nội tràn đầy sinh khí mặc cho người viết nên tất cả những bài hát đang phải gắn chặt với giường bệnh. Các ca sĩ liên tục gửi lời chúc tới Phó Đức Phương vì biết ông đang theo dõi livetream chương trình.
Phó Đức Phương

Phó Đức Phương, Phú Quang trong hồi ức Mỹ Linh

TP - Mỹ Linh và Phó Đức Phương làm nên một dấu mốc không phai mờ trong V-pop, nhưng thành công của Trên đình phù vân đồng thời cũng kết thúc sự hợp tác của hai người trong âm nhạc. Tuy nhiên, ít ai còn nhớ cùng thời điểm đó Mỹ Linh thu âm khá hệ thống và đã phát hành album chuyên hát Phú Quang Cho một người tình xa. Dịp này, hai liveshow của hai nhạc sĩ diễn ra cùng thời điểm cả hai cùng lâm trọng bệnh, diva kể lại…
Phó Đức Phương qua hồi ức Thanh Lam, Nguyễn Vĩnh Tiến

Phó Đức Phương qua hồi ức Thanh Lam, Nguyễn Vĩnh Tiến

TP - Thanh Lam hát thành công không ít bài của Phó Đức Phương như Không thể và có thể, Một thoáng Tây Hồ, Hồ trên núi, Huyền thoại hồ Núi Cốc, Chảy đi sông ơi… Tuy nhiên hình như cũng không tránh khỏi đôi lần khiến nhạc sĩ “giận” vì hát không chuẩn bản nhạc. Nguyễn Vĩnh Tiến khẳng định mình đủ thân với Phó Đức Phương để đảm nhiệm vai dẫn chuyện (cùng Nguyễn Cường) trong đêm nhạc Khúc hát phiêu ly sắp tới. Hai người đưa hai góc nhìn về Phó Đức Phương.
Ca sĩ Hồng Hạnh cho hay đang sửa bản tiếng Nhật của Trên đỉnh phù vân để đem đi thu Ảnh: Tô Thanh Tân

Chuyện hi hữu về Trên đỉnh phù vân

TP - Khoảng cuối 1995, thị trường nhạc Việt đón nhận một sản phẩm khác lạ. Đó là đĩa đơn chỉ một bài Trên đỉnh phù vân nhưng lại có 2 phiên bản thể hiện khác nhau của Mỹ Linh và Hồng Hạnh. Trong khi Mỹ Linh đã hát Trên đỉnh phù vân trước đó gây tiếng vang lớn.
Thanh Lam, Mỹ Linh xúc động chia sẻ về lần thăm nhạc sĩ gần đây

Phó Đức Phương gặp khán giả từ giường bệnh

TP - Đêm nhạc Phó Đức Phương- Khúc hát phiêu ly 10/7 tại Nhà hát Lớn Hà Nội nhiều khả năng sẽ không có sự xuất hiện của tác giả vì tới lúc này ông vẫn phải nằm viện điều trị bệnh ung thư tụy. Tuy nhiên nữ đạo diễn Nguyễn Việt Thanh vẫn hy vọng sẽ thiết lập một cầu truyền hình để nhạc sĩ có thể gặp gỡ khán giả…
Phó Đức Phương và Nguyễn Cường vào 5-6/6 sẽ gặp nhau trong đêm nhạc Tùng Dương tại Cung Văn hóa Hữu Nghị. Ảnh: Lê Lai.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương: “Trút gánh nặng đường xa, nay ta về nhà ta…”

TP - Việc Phó Đức Phương thôi chức giám đốc Trung tâm Bảo vệ Tác quyền Âm nhạc là tin vui báo hiệu sự trở lại của người viết nhạc hào sảng đậm chất Việt. Ông tái xuất ngay bằng hùng ca Hoa Lư đại trận tập qua giọng hát Tùng Dương. Tùng Dương tiếp tục hát nhạc Phó Đức Phương cùng với Nguyễn Cường, Dương Thụ, Trần Tiến trong liveshow riêng tại Hà Nội đầu tháng sau.
Nhiều ca sĩ khẳng định khá run khi được nhạc sĩ nổi tiếng khó tính Phó Đức Phương mời hát. Ảnh: N.M.Hà.

Phó Đức Phương làm đêm nhạc tiền tỉ

TP - Nhạc sĩ Phó Đức Phương kỷ niệm nửa thế kỷ viết nhạc bằng chương trình riêng lần đầu tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội tối 29/12. Vị giám đốc Trung tâm Bảo vệ Quyền Tác giả Âm nhạc nhận được sự hỗ trợ của một lực lượng nghệ sĩ trẻ hùng hậu. Và số tiền đầu tư cho đêm nhạc hoành tráng không kém bất cứ ca sĩ ngôi sao nào.
Ôi chinh chiến đã mang đi bạn bè

Ôi chinh chiến đã mang đi bạn bè

TP - Khi liveshow Khánh Ly mới chỉ trục trặc lần đầu- ở Hà Nội, trước giờ khai màn, giám đốc Phó Đức Phương thì thân đến tận nơi hỏi thăm ban tổ chức sao không trả bản quyền mà dám diễn, đã thấy gợn, dù công luận cho rằng Khánh Ly ngoài cuộc. 
Không chỉ là chuyện một ông bầu ca nhạc

Không chỉ là chuyện một ông bầu ca nhạc

TP - Cuộc gặp gỡ báo chí chiều 15-11 về thời sự tác quyền âm nhạc do Giám đốc Phó Đức Phương chủ trì, rốt cuộc chỉ xoay quanh ông bầu Hoàng Tiến và những đêm diễn “trốn tác quyền”. Còn Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Dân gian Việt Bắc giải thích thế nào về sự liên đới với sô Chế Linh?