Có một ca khúc 'lạ', đầy chất trẻ trung hiện đại của nhạc sỹ Phó Đức Phương

Có một ca khúc 'lạ', đầy chất trẻ trung hiện đại của nhạc sỹ Phó Đức Phương
TPO - Suốt cuộc đời nhạc sỹ Phó Đức Phương đã cho ra rất nhiều ca khúc mang âm hưởng của dân ca Bắc bộ như Những cô gái quan họ, Hồ trên núi, Không thể và có thể, Một thoáng Tây Hồ, Huyền thoại hồ núi Cốc, Về quê, Vũ khúc con cò... Tuy nhiên ít người biết Phó Đức Phương cũng từng có ca khúc mang đậm nét trẻ trung, sôi động của nhạc trẻ mà Nha Trang thu là một ca khúc tiêu biểu trong số đó.

Được sáng tác từ đầu thập niên 80 thế kỷ trước, Nha Trang thu của Phó Đức Phương nhanh chóng được giới trẻ yêu thích bởi có một nét riêng biệt khác hẳn những ca khúc trước đó của ông. Ca khúc Nha Trang thu mang đến sự trẻ trung hiện đại nhưng cũng tràn đầy nét thi vị mang âm hưởng của miền đất xứ biển với trầm hương, với đảo yến.

Có một ca khúc 'lạ', đầy chất trẻ trung hiện đại của nhạc sỹ Phó Đức Phương ảnh 1 Phó Đức Phương

Trong bài viết đánh giá về ca khúc Nha Trang thu, nhà phê bình Trang Hương đã từng viết: “Ngay từ đầu, nhạc sĩ đã để những nốt trầm sâu tới mức không thể trầm hơn được nữa: “Kìa… nghe em, biển xanh thì thầm”. Rồi cứ thế, từng nốt theo nhịp dâng dần lên cao cho đến khi bay bổng theo hàng cây lên tới tận trời xanh. Đây chính là sự truyền cảm rất tinh tế của một cô gái đẹp miền thùy dương - Nha Trang muốn nói với mọi người, bắt đầu từ lòng biển sâu thẳm nhưng biếc xanh. Đó cũng là bức tổng phổ đủ sắc màu, hương vị và âm thanh đầy sâu lắng thiết tha của thành phố biển xinh đẹp: “... Mùa thu xanh, trái nặng cành, thơm mát bàn tay. Trầm hương bay thoảng đâu đây, trời xanh xanh đến mê say..”.

Có một ca khúc 'lạ', đầy chất trẻ trung hiện đại của nhạc sỹ Phó Đức Phương ảnh 2 Nha Trang mùa thu

Điệp khúc lại ngược với phần mở đầu với những nốt nhạc cao, tiết tấu nhanh, luyến láy như ánh sáng trên biển trưa rực rỡ. Đó là nốt nhạc hiện đại của nhạc trẻ đương thời: “Ơi Nha Trang! Nha Trang mùa thu. Mùa Thu nhớ hoài, màu nắng mắt ai. Ơi Nha Trang! Nha Trang mùa thu, thùy dương cất lời yêu đương. Ơi Nha Trang! Nha Trang mùa thu, chiều phơi nắng vàng, lòng ai đắm say”… Tất cả đều rộn rã, rực rỡ, lấp lánh cho đến nốt nhạc cuối cùng lại dịu xuống như một sự trọn vẹn của hạnh phúc tình yêu. Nói không quá, nó giống như một bản giao hưởng thu nhỏ với nhiều cung đoạn, cao trào vời vợi rồi thẳm sâu tới tận con tim. Hiếm có một ca khúc nào về Nha Trang làm được cho đến tận hôm nay về tiết tấu cũng như giai điệu.

Có một ca khúc 'lạ', đầy chất trẻ trung hiện đại của nhạc sỹ Phó Đức Phương ảnh 3 TP Nha Trang 

Đi theo nốt nhạc long lanh và tinh tế thì lời ca như một bài thơ trọn vẹn về Nha Trang vì nó hội tụ tất cả những gì nơi đây có. Không phải ngẫu nhiên miền đất xứ trầm biển yến đã thực sự làm cho mọi nhạc sĩ khi viết đều phải nhớ và truyền tải được điều đó. Với Phó Đức Phương, sự tinh tế giàu chất nghệ sĩ của ông đã làm cho người nghe ngạc nhiên và thú vị. Ngoài biển xanh, cát trắng, bầu trời vời vợi, hàng thùy dương êm dịu, cuối đoạn đầu nhạc sĩ mới để cho “trầm hương bay thoảng đâu đây” và tới kết thúc thì những nốt nhạc đang bay cao bỗng từ từ hạ xuống hình ảnh vừa bất ngờ vừa thân quen “Nha Trang mùa thu gọi chim yến về… tìm bầy”. Hình ảnh chim yến tìm bầy cũng là hình ảnh của hạnh phúc lứa đôi, của cuộc đời con người miền đất này”.

....

Có một ca khúc 'lạ', đầy chất trẻ trung hiện đại của nhạc sỹ Phó Đức Phương ảnh 4

Ca sỹ Ngọc Bích - Người đầu tiên thể hiện thành công ca khúc "Nha Trang thu" 

Ngay sau khi ra đời, Nha Trang thu qua giọng ca của ca sỹ nhạc trẻ hàng đầu ngày đó là Ngọc Bích đã có chỗ đứng với người yêu nhạc. Rồi sau này, đã có nhiều ca sỹ khác cũng lựa chọn Nha Trang thu để biểu diễn trong rất nhiều chương trình, lễ hội. Và Nha Trang thu được đáng giá là một trong những ca khúc tiêu biểu về thành phố tươi đẹp Nha Trang. 

Nghe giọng ca Ngọc Bính trong ca khúc Nha Trang thu năm 1984
MỚI - NÓNG