Khánh Ly: Không chỉ mang giọng hát trở về

TPO - Khánh Ly, nữ ca sĩ được đánh giá là hát nhạc Trịnh Công Sơn thành công nhất sau 40 năm sinh sống và ca hát nơi đất khách quê người, một lần nữa trở về cất tiếng hát trên quê hương.

Chỉ có thể là định mệnh

Khánh Ly hát nhạc Trịnh từ ngày mà những bài hát của vị nhạc sĩ tài hoa còn chưa phổ biến như bây giờ. Hơn một lần bà đã tâm sự về những tháng năm khó khăn (thập niên 60 của thế kỉ XX) mà một nữ ca sĩ chỉ có thể vượt qua bằng chính tình yêu âm nhạc của mình: 

“Thực sự tôi rất mê hát. Không mê hát thì tôi không có đủ can đảm để đi hát với anh Sơn mười năm mà không có đồng xu, cắc bạc nào. Thời ấy, tôi phải chịu đói, chịu khổ, chịu nghèo, không cần biết đến ngày mai, không cần biết đến ai cả, mà vẫn cảm thấy mình cực kỳ hạnh phúc, cảm thấy mình sống khi được hát những tình khúc của Trịnh Công Sơn”.

Khánh Ly: Không chỉ mang giọng hát trở về ảnh 1 Trịnh Công Sơn - Khánh Ly, mối tương giao định mệnh

Khánh Ly vẫn được xem là người hát nhạc Trịnh Công Sơn thành công nhất. Với Trịnh, Khánh Ly vừa là bạn, vừa là ca sĩ và chắc hẳn còn là nàng thơ. Bởi vậy nên có một thời người nghe nhạc Trịnh chỉ chấp nhận Khánh Ly mà không thể nghe được ai khác. 

Nhắc đến Trịnh, người ta nhớ đến Khánh Ly và ngược lại. Định mệnh âm nhạc đã cho hai người gặp nhau. Không dám nói đó là cặp Kim Đồng – Ngọc Nữ, nhưng ắt hẳn cũng là mối tình âm nhạc sâu đậm của nền nghệ thuật nước nhà.

Ca sĩ và khán giả cùng mong đợi

Người yêu nhạc Trịnh suốt 40 năm qua kể từ ngày Khánh Ly “không từ mà biệt” đã được thưởng thức không ít ca sĩ thể hiện sáng tác của Trịnh - từ lối mòn đến phá cách, từ thành công đến thất bại, từ được chấp nhận đến bị khán giả chối từ. Nhưng trong sự đa dạng đó, Khánh Ly vẫn có một sức hút đặc biệt. Người yêu nhạc Trịnh suốt bao nhiêu năm vẫn chờ, vẫn giữ Khánh Ly trong trái tim mình.

Nhưng sự chờ đợi ắt hẳn không chỉ đến từ phía khán giả, mà chính nữ ca sĩ Khánh Ly cũng mong đợi vào những lần hội ngộ này. Chim mỏi về tổ, cá lội về nguồn - quy luật nhân sinh của tạo hóa là vậy, Khánh Ly cũng sao có thể ngoại lệ. 

Với những gì từng trải qua với Trịnh Công Sơn, Khánh Ly hẳn cũng không ngừng mong mỏi được hát lên những giai điệu bất hủ của nhạc sĩ tài hoa họ Trịnh trên chính mảnh đất ghi dấu nhiều kỉ niệm của hai người.

Người nghe kỳ vọng gì ở đêm nhạc Khánh Ly?

Những đêm nhạc Khánh Ly diễn ra tại Hà Nội và Đà Nẵng lần trước nhận được sự kỳ vọng của không chỉ riêng những người mến nhạc Trịnh, mà cả của giới truyền thông và công chúng yêu nhạc. 

Với Khánh Ly, khán giả ắt hẳn sẽ không chỉ nghe để giải trí mà còn để thưởng thức hương vị của kỷ niệm, dư âm và tâm sự. Thế nên, trên các diễn đàn, mạng xã hội…, nhiều người hâm mộ chia sẻ: Họ đi xem và nghe Khánh Ly hát một phần bởi muốn được nghe bà nói chuyện, tâm sự.

Khánh Ly: Không chỉ mang giọng hát trở về ảnh 2 Khánh Ly luôn không chỉ hấp dẫn người hâm mộ bởi tiếng hát

Ở tuổi gần 70, giọng hát của Khánh Ly có thể sẽ không còn được như xưa, nhưng hơi thở người nghệ sĩ, sự mến mộ nhạc Trịnh và tình yêu đối với khán giả thì vẫn ẩn chứa trong sâu thẳm tâm hồn nữ ca sĩ “Biển nhớ”. 

Những nốt cao, những nốt trầm có thể bị ảnh hưởng do quãng giọng, độ vang không còn được như xưa, nhưng khán giả có thể tin rằng, sự da diết trong giọng ca của Khánh Ly vẫn chưa bao giờ giảm sút.

Giọng hát của Khánh Ly là một giọng hát đặc biệt, người đã nghe không thể quên, người đã thích không thể ghét, nhưng người đã không hợp thì cũng khó lòng chấp nhận, thậm chí chẳng thể xuôi tai.

Khán giả có quyền kỳ vọng nhưng cũng có thể sẽ thất vọng nếu những đêm nhạc Khánh Ly chỉ đơn thuần là những đêm nhạc đơn thuần. Với một nữ danh ca “lâu ngày không gặp”, khán giả chờ đợi nhiều hơn ở những trải nghiệm, ở tiếng lòng với quê hương và với nhạc Trịnh thông qua những bài hát cũ - mới, những chia sẻ mà suốt những năm qua Khánh Ly chưa có dịp thổ lộ.

Còn đó những câu chuyện, những lời ca, những tâm sự từ tận đáy lòng…, mà chỉ khi được đứng trên mảnh đất quê hương mình, một người con mới có thể cất lên thiết tha và chân thật nhất.

Trưa 28/7 vừa qua, nữ danh ca Khánh Ly cùng chồng về đến sân bay Tân Sơn Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh, chuẩn bị cho liveshow lần thứ hai.

Lần biểu diễn tới đây, nữ danh ca sẽ lựa chọn một số ca khúc mà bà rất yêu mến trong danh sách 8 ca khúc Da Vàng mới được cấp phép của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, điển hình trong đó là "Chờ Nhìn Quê Hương Sáng Chói" để dành tặng cho khán giả.

Hai chương trình tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 2/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, và ngày 8/8 tại Cung Thể thao Tiên Sơn, Đà Nẵng.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Vân Dung hụt vai cô giúp việc ở '11 tháng 5 ngày’, xuất sắc hóa thân thành bà chủ xóm trọ

Vân Dung hụt vai cô giúp việc ở '11 tháng 5 ngày’, xuất sắc hóa thân thành bà chủ xóm trọ

TPO - Trong phim “11 tháng 5 ngày”, nghệ sĩ Vân Dung vào vai bà Vân, một bà chủ xóm trọ nghèo, tính tình có chút bốc đồng, nói nhiều, ăn mặc lòe loẹt nhưng lại vô cùng tốt bụng. Hóa thân thành công vào nhân vật nhưng nữ nghệ sĩ tiết lộ ban đầu vai diễn mình nhắm đến là vai cô Hoan giúp việc.