'Song sát' Su-57 và UAV Hunter-B có thể là ác mộng'đối với không quân Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga bay cùng máy bay không người lái Okhotnik-B. (Twitter)
Tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga bay cùng máy bay không người lái Okhotnik-B. (Twitter)
TPO - Washington tuyên bố đã đạt được những bước tiến lớn trong chương trình máy bay không người lái (UAV) Skyborg hoạt động bên cạnh tiêm kích có người lái, nhưng một số chuyên gia nói Nga đang đi trước Không quân Mỹ bằng việc kết hợp máy bay không người lái chiến đấu “sát thủ” Hunter-B và tiêm kích Sukhoi Su-57.

Ý niệm về việc một UAV hoạt động cùng tiêm kích có người lái rất đơn giản, đó là sự ghép nối của một máy bay chiến đấu thông thường (có người lái) với một đội UAV.

Các UAV này được gọi là máy bay phụ trợ chi phí thấp (LCAA), bay trước máy bay có người lái. Chúng mang lại một mức độ linh hoạt trong hoạt động đáng kể và thường mang vũ khí tùy theo nhiệm vụ cụ thể.

LCAA đã được thiết kế để gia tăng sự an toàn của con người và thực hiện các vai trò trong môi trường được coi là quá nguy hiểm đối với phi công máy bay chiến đấu.

Chúng có thể bao gồm các hoạt động rủi ro cao như xác định, áp đảo và trấn áp hệ thống phòng không của đối phương (SEAD). Ngoài ra, các UAV này cũng có thể được hy sinh để thu hút hỏa lực từ máy bay đối phương, giảm tải cho tiêm kích có người lái vốn điều khiển nó.

Lợi thế của việc sở hữu các LCA không chỉ giới hạn ở lĩnh vực hoạt động mà còn về mặt chiến lược, vì chúng giúp chống lại sự bất đối xứng về công nghệ giữa các lực lượng không quân đối thủ.

Sukhoi S-70 Okhotnik-B, còn được gọi là Hunter-B, là một máy bay không người lái chiến đấu thế hệ thứ sáu hiện đại với tính năng tàng hình mạnh mẽ. UAV là sản phẩm trí tuệ của Phòng thiết kế Sukhoi và Tập đoàn máy bay MiG của Nga.

Những chiếc Hunter-B sẽ được chuyển giao cho quân đội Nga vào năm 2024 để triển khai cùng với tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm Sukhoi Su-57.

Hunter-B đã thực hiện chuyến bay đầu tiên kéo dài 20 phút vào năm 2019, nơi nó được nhìn thấy bay vòng quanh Trung tâm thử nghiệm bay Chkalov ở Astrakhan, Nga.

'Song sát' Su-57 và UAV Hunter-B có thể là ác mộng'đối với không quân Mỹ ảnh 1

Mô hình 3D của Okhotnik-B (Twitter)

Okhotnik được trang bị động cơ phản lực AL-31, trọng lượng cất cánh khoảng 20 tấn. Nó có phạm vi hoạt động 6.000 km và có thể di chuyển với tốc độ khoảng 1.000 km/h.

MỚI - NÓNG
Bình Dương: Đôi nam nữ chặn đầu xe ô tô, cầm rựa dọa chém tài xế
Bình Dương: Đôi nam nữ chặn đầu xe ô tô, cầm rựa dọa chém tài xế
TPO - Đôi vợ chồng đi trên xe ô tô 5 chỗ hiệu Toyota vượt lên trước rồi chặn đầu một ô tô khác giữa đường. Sau khi bước xuống, tài xế lấy trong cốp xe chiếc rựa rồi hùng hổ chửi bới, dọa chém tài xế chiếc xe bị chặn. Một người nữ đi cùng trên chiếc xe 5 chỗ thay vì can ngăn lại “thêm dầu vào lửa”.