Rộ tin Ngoại trưởng Rex Tillerson từ nhiệm, chính trường Mỹ ‘dậy sóng’

Ảnh: AP
Ảnh: AP
TPO - Ngoại trưởng Rex Tillerson có thể từ nhiệm vị trí người đứng đầu tại Bộ Ngoại giao Mỹ do những bất đồng với Tổng thống Donald Trump.

Hãng tin CNN sáng nay 25/7 dẫn nguồn giấu tên trong Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thông tin trên.

Theo CNN, Ngoại trưởng Tillerson có những bất đồng nghiêm trọng với người đứng đầu Nhà Trắng về những vấn đề như thiết lập đối thoại với Iran và chính sách cán bộ trong Bộ Ngoại giao.

Ngoài ra, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng những tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính là thiếu chuyên nghiệp.

Nguồn riêng nói trên nhấn mạnh: trước đó trong những cuộc nói chuyện với bạn thân của mình, ông Tillerson tuyên bố có thể từ chức vào cuối năm nay vì ông rất thất vọng với công việc của Ngoại trưởng Mỹ.

Nếu thông tin trên là chính xác, thì đây sẽ là cú sốc thứ hai liên tiếp đối với chính quyền của Tổng thống Trump chỉ trong ít ngày.

Cuối tuần trước, Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer cũng đã từ chức sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố Giám đốc truyền thông Nhà Trắng mới.

Theo truyền thông Mỹ, việc từ chức vai trò Phát ngôn viên Nhà Trắng của Sean Spicer diễn ra ngay sau khi Anthony Scaramucci - chuyên gia tài chính New York và cố vấn cho chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Donald Trump - nhận vị trí giám đốc truyền thông Nhà Trắng.

Đây được xem là một động thái cải tổ quan trọng trong nội bộ Nhà Trắng của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên ông Sean Spicer đã phản đối mạnh mẽ quyết định trên.

Quan chức Nhà Trắng tiết lộ, Tổng thống Trump đã đề nghị Sean Spicer ở lại nhưng ông kiên quyết ra đi, và cho biết sẽ đảm nhận công việc tới hết tháng 8.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson Wayne sinh ngày 23/3/1952 tại Texas (Mỹ), và có 4 người con. Ông từng theo học Đại học Texas và có bằng Kỹ sư.

Năm 1975, ông Tillerson từng làm việc tại ExxonMobil – một tập đoàn dầu khí đa quốc gia với vai trò là một kỹ sư sản xuất. Ông trải qua nhiều cấp bậc và trở thành Tổng giám đốc vào năm 1989. Đến năm 1992, ông trở thành cố vấn sản xuất của Exxon Corp.

Năm 1998, Tillerson nhậm chức Phó chủ tịch Hội đồng quản trị của Exxon Ventures và là Chủ tịch của Exxon Neftegas Limited, chịu trách nhiệm quản lý thị phần của công ty tại Nga (bao gồm khu vực biển Caspi và đảo Sakhalin).

Tháng 8/2001, ông Tillerson được thăng chức thành Phó Chủ tịch cấp cao của ExxonMobil Corp và trở thành Giám đốc điều hành của ExxonMobil vào năm 2006.

Tillerson nổi lên trên chính trường nước Mỹ kể từ tháng 12/2016. Ông từng quyên góp rất nhiều tiền cho đảng Cộng hòa trong những năm gần đây. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng sở hữu cổ phiếu của tập đoàn Exxon Mobil của Rex Tillerson.

Khi còn là Giám đốc điều hành của ExxonMobil, Tillerson đã đứng thứ 25 trong danh sách những người quyền lực nhất của Forbes năm 2015 và đứng thứ 24 trong năm 2016.

Theo Theo RIA Novosti/CNN
MỚI - NÓNG
Năm doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25
Năm doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25
TPO - Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 22/4, Cục đã kiểm tra thông tin liên quan việc doanh nghiệp nước ngoài đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25. Theo Hệ thống đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ, hiện có 5 hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25 ở trạng thái "đang kiểm tra".

Có thể bạn quan tâm

Cảnh sát mang roi bao vây một người đi xe máy trong “khu vực đỏ” về dịch COVID ở quận Meanchey của thủ đô Phnom Penh.

Lào phong tỏa thủ đô, Campuchia thêm 300 ca COVID-19

TPO - Bộ Giáo dục và Thể thao Lào đã ra thông báo đóng cửa các trường học sau khi dịch COVID-19 ở Thủ đô Vientiane bùng phát. Trong khi đó ở nước láng giềng Campuchia, khoảng 300 trường hợp dương tính mới đã được phát hiện, tính đến cuối ngày 21/4.