Nhận diện tân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson

Tân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.
Tân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.
TPO - Ông Rex Tilllerson là người có nhiều kinh nghiệm trong các cuộc đàm phán quốc tế. Tuy nhiên, ông cũng được cho là có quan hệ chặt chẽ với Nga.

Tân ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson Wayne sinh ngày 23/3/1952 tại Texas (Mỹ), nay đã 64 tuổi và có 4 người con. Ông từng theo học Đại học Texas và có bằng Kỹ sư.

Năm 1975, ông Tillerson từng làm việc tại ExxonMobil – một tập đoàn dầu khí đa quốc gia với vai trò là một kỹ sư sản xuất. Ông trải qua nhiều cấp bậc và trở thành Tổng giám đốc vào năm 1989. Đến năm 1992, ông trở thành cố vấn sản xuất của Exxon Corp.

Năm 1998, Tillerson nhậm chức Phó chủ tịch Hội đồng quản trị của Exxon Ventures và là Chủ tịch của Exxon Neftegas Limited, chịu trách nhiệm quản lý thị phần của công ty tại Nga (bao gồm khu vực biển Caspi và đảo Sakhalin).

Tháng 8/2001, ông Tillerson được thăng chức thành Phó Chủ tịch cấp cao của ExxonMobil Corp và trở thành Giám đốc điều hành của ExxonMobil vào năm 2006.

Tillerson nổi lên như một ứng cử viên sáng giá cho chức vụ Ngoại trưởng Mỹ kể từ tháng 12/2016. Ông từng quyên góp rất nhiều tiền cho đảng Cộng hòa trong những năm gần đây. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng sở hữu cổ phiếu của tập đoàn Exxon Mobil của Rex Tillerson.

Khi còn là Giám đốc điều hành của ExxonMobil, Tillerson đã đứng thứ 25 trong danh sách những người quyền lực nhất của Forbes năm 2015 và đứng thứ 24 trong năm 2016.

Nhờ làm việc trong lĩnh vực dầu khí, Rex Tillerson đã xây dựng một mối quan hệ chặt chẽ với Nga và Tổng thống Nga Vladimir Putin kể từ những năm 1990. Năm 2011, ExxonMobil đã ký một thỏa thuận với công ty dầu mỏ Rosneft – công ty có 75% vốn thuộc chính phủ Nga. Lễ kí kết thỏa thuận có sự tham dự của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Với thỏa thuận này, ExxonMobil đã chính thức được khai thác các mỏ dầu ở Bắc Cực.

Nhận diện tân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ảnh 1

Ông Rex Tillerson và Tổng thống Nga Putin. Ảnh chụp tháng 6/2012.

Trong năm 2013, ExxonMobil và Rosneft mở rộng quan hệ đối tác. Cũng trong năm này, Tillerson được Tổng thống Putin trao Huân chương Hữu nghị. Tuy nhiên, vào năm 2014, sau khi Nga sáp nhập với Crimea, thỏa thuận của Exxon và Rosneft buộc phải dừng lại vì lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Tillerson từng phải đối măt với lời chỉ trích của một số nhà lập pháp do có mối quan hệ chặt chẽ với Nga. Ngoài ra, ông cũng vấp phải những lời cáo buộc về việc cố tình chống lại lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ vì lợi ích riêng của công ty. Cáo buộc này đã bị Tillerson phản bác. Ông nói: “Việc sử dụng các biện pháp trừng phạt có thể là một công cụ mạnh mẽ, miễn là họ được áp dụng một cách có hiệu quả.”

Ông Tillerson bày tỏ sự ủng hộ việc hợp tác đấu tranh chống khủng bố với Nga khi cần. Ngoài ra, ông cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ cũng sẽ phác thảo một chiến lược toàn diện để chống lại các cuộc tấn công mạng từ Nga và Trung Quốc.

Rex Tillerson vừa chính thức trở thành tân Ngoại trưởng Mỹ với 56 phiếu ủng hộ và 43 phiếu chống của thượng viện.

Reuters nhận định, đây là tỷ lệ phiếu bầu sít sao nhất trong nửa thế kỷ qua đối với chức vụ này. Được biết, đa số phiếu bầu đến từ đảng Cộng hòa. Dù chưa bao giờ giữ chức vụ liên quan đến chính trị, tân Ngoại trưởng Mỹ được đánh giá sẽ là một nhà ngoại giao hàng đầu đất nước, bởi những kinh nghiệm phong phú có được trong thời gian điều hành tập đoàn khổng lồ phủ sóng hơn 50 quốc gia.

Theo Theo ABC News, Fox Business
MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
TPO - Âm nhạc, dân ca, dân vũ, trang phục dân tộc trong chương trình giao lưu nghệ thuật chào mừng giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) giới thiệu những nét đặc sắc nhất của văn hóa đa sắc tộc của Lai Châu, diễn ra tối 25/3 tại Quảng trường Nhân dân (TP. Lai Châu).
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
TPO - Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, chúng ta khẳng định không chỉ phát triển du lịch đơn thuần, mà xa hơn là phát triển du lịch “xanh”, du lịch bền vững. Đồng thời, khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa với thiên nhiên.
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
TPO - Chiều 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và Ban tổ chức giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) đã đi kiểm tra lại các cung đường chạy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi giải khai mạc vào sáng 26/3.