Quốc hội Ukraine kêu gọi chấm dứt chiến dịch quân sự ở miền Đông

Quốc hội Ukraine kêu gọi chấm dứt chiến dịch quân sự ở miền Đông
TPO - Quốc hội Ukraine ngày 20/5 đã thông qua biên bản ghi nhớ về hòa bình và hòa hợp trên toàn bộ lãnh thổ quốc gia. Biên bản ghi nhớ được 252/450 đại biểu tham dự biểu quyết thông qua.

Biên bản ghi nhớ kêu gọi tất cả các nhóm vũ trang bất hợp pháp trên lãnh thổ Ukraine giải trừ vũ khí, giải phóng các tòa nhà bị chiếm đóng, đồng thời yêu cầu chính quyền Kiev chấm dứt các hoạt động quân sự phía Đông Ukraine.

Tại Biên bản ghi nhớ, Quốc hội Ukraine cam kết điều chỉnh hiến pháp để củng cố vị thế của tiếng Nga tại Ukraine.

“Rada tối cao (Quốc hội Ukraine) kêu gọi khôi phục luật pháp và trật tự bằng cách ngăn chặn đổ máu, lập lại công lý cho tất cả những người dân vô tội bị chết trong các cuộc xung đột; ngăn chặn các hoạt động ‘chống khủng bố’ ở miền Nam và miền Đông Ukraine; rút tất cả những binh sĩ và lực lượng an ninh tham gia chiến dịch trở về đơn vị đóng quân thường trực”, Biên bản ghi nhớ của Quốc hội Ukraine nêu rõ.

Cùng ngày, ông Sergei Astakhov, trợ lý của người đứng đầu Cơ quan biên phòng quốc gia Ukraine, thừa nhận Nga đã rút toàn bộ lực lượng cách biên giới chung với Ukraine ít nhất 10km.

“Lực lượng Nga không còn triển khai trong bán kính 10km so với biên giới của chúng tôi nữa”, ông Sergei Astakhov nói, đồng thời cho biết thêm số binh lính này của Nga trước đó đồn trú cách biên giới Ukraine vài trăm mét.

Trước đó, hôm 19/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh rút toàn bộ lực lượng quân đội đang tập trận tại đây về địa điểm đóng quân thường trực.

“Các đơn vị quân đội Nga nhanh chóng rút khỏi các bãi tập tại vùng Rostov, Belgorod và Bryansk sau khi hoàn thành kế hoạch tập trận mùa Xuân.

Tổng thống Vladimir Putin đã trao quyền cho Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu thực hiện điều động các đơn vị về vị trí thường trực”, RIA Novosti dẫn thông báo chính thức của điện Kremlin cho biết.

Theo Theo Lenta, RIA Novosti
MỚI - NÓNG