Ukraine tiết lộ gốc gác tên lửa phòng không vác vai của phe ly khai

Hệ thống tên lửa phòng không vác vai do Ukraine tịch thu ở Kramatorsk.
Hệ thống tên lửa phòng không vác vai do Ukraine tịch thu ở Kramatorsk.
Tờ báo Nga Military-informant dẫn nguồn tin từ Bộ quốc phòng Ukraine cho biết, hôm 18/5, quân đội Ukraine đã tịch thu được tổ hợp tên lửa phòng không vác vai có nguồn gốc từ Ba Lan mà phe ly khai chuẩn bị bắn vào sân bay quân sự.

Theo thông tin trực tuyến trên website của Bộ Quốc phòng Ukraine, lực lượng quân đội của Ukraine đã tịch thu được các tổ hợp tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) đang được lực lượng nổi dậy chuẩn bị dùng để bắn tên lửa vào sân bay quân sự ở Kramatorsk. 

Bộ Quốc phòng Ukraine xác minh đây là hệ thống tên lửa phòng không di động có nguồn gốc ở nước ngoài và không được trang bị cho các lực lượng vũ trang của chính quyền Kiev. Qua tìm hiểu, giới chức trách của Ukraine xác minh MANPADS này chính là hệ thống tên lửa phòng không di động Grom (Thunder) của Ba Lan.

Được biết, Grom được thiết kế kết hợp công nghệ quân sự ở Ba Lan dựa trên hệ thống MANPADS Igla-1 và Needle của Liên Xô do hãng Mesko SA sản xuất. Từ năm 1995 - 2004, phía Nga đã cung cấp hỗ trợ thiết kế kỹ thuật và phát triển sản xuất MANPADS. Sau năm 2004, thì toàn bộ hệ thống này được nội địa hóa sản xuất ở Ba Lan.

Nguồn tin cũng cho biết thêm, trong năm 2007, Ba Lan đã cung cấp cho Georgia khoảng 30 hệ thống phòng không Grom E2 và 100 tên lửa.

Theo Minh Nhân

Theo Military-informant/Dân Việt
MỚI - NÓNG