Nga – NATO họp khẩn về tình hình Ukraine

Nga – NATO họp khẩn về tình hình Ukraine
TPO - Đại diện thường trực của Nga tại Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) Alexander Grushko giải thích sự cần thiết tiến hành một cuộc họp khẩn cấp giữa Nga và NATO về tình hình đang xấu đi ở miền Đông Nam của Ukraine. 

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời ông Alexander Grushko cho rằng, tình hình phía Đông Nam của Ukraine đang ngày càng phức tạp, một cuộc họp khẩn cấp giữa Nga và NATO là cần thiết.

Đại diện Nga tại NATO hy vọng cuộc họp khẩn cấp được tổ chức càng sớm càng tốt mà không phải chờ đợi sang tuần tới.

“Sáng kiến ​​tổ chức một cuộc họp khẩn cấp của hội đồng Nga-NATO do Moscow đề xuất. Cuộc họp được đề cập trong bối cảnh tình hình phía Đông Nam Ukraine chuyển biến xấu, nơi các nhà chức trách Kiev đã sử dụng quân đội và vũ khí hạng nặng để tiến hành các hoạt động trừng phạt lực lượng đấu tranh đòi ly khai khỏi Ukraine.

Trong bối cảnh mà tình hình tiếp tục xấu đi sau mỗi giờ đồng hồ trôi qua, số lượng nạn nhân chết trong các cuộc xung đột cũng theo đó mà gia tăng, thì việc tổ chức một cuộc họp khẩn cấp là cần thiết, và không nên trì hoãn đến tuần tới”, ông Grushko cho biết.

Trước đó, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho rằng, cuộc họp NATO-Nga có thể tiến hành vào tuần sau. Một nguồn tin giấu tên trong NATO khẳng định, cuộc họp cấp đại sứ giữa NATO và Nga có thể bắt đầu vào ngày 27/5 tới.

Tại một cuộc họp khẩn cấp của NATO hôm1/4, Ngoại trưởng các nước thành viên NATO đã quyết định đình chỉ các hoạt động hợp tác quân sự và dân sự với Nga để phản đối việc Crimea sáp nhập vào Liên bang Nga, cũng như việc Nga triển khai một lượng lớn quân đội trên biên giới với Ukraine.

Quyết định đình chỉ hợp tác này đồng nghĩa với việc Nga sẽ không còn tham gia các cuộc tập trận chung với NATO cũng như hai bên sẽ chấm dứt hợp tác trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, cướp biển, và thảm họa thiên nhiên...

NATO cũng quyết định áp dụng các biện pháp bổ sung để bảo vệ các nước thành viên ở Đông Âu, chủ yếu là các nước vùng Baltic và Ba Lan.

Bên cạnh đó, Hội đồng NATO cũng hứa hẹn đưa ra "các biện pháp tức thời cũng như trong dài hạn để tăng cường khả năng quốc phòng của Ukraine, bao gồm hỗ trợ cho việc cải cách quân sự".

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
TPO - Một đối tượng ngoài trường đã hack được tài khoản mạng xã hội của một học sinh lớp 9A9 của Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TPHCM rồi sử dụng tài khoản này nhắn đòi tiền những học sinh liên quan, dọa không đưa tiền sẽ bị tung lên mạng. Các em không đồng ý trả tiền nên đoạn clip đã bị phát tán.