Nga rút quân khỏi biên giới Ukraine, Mỹ bất ngờ điều động tàu chiến

Nga rút quân khỏi biên giới Ukraine, Mỹ bất ngờ điều động tàu chiến
TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19/5 đã ký sắc lệnh rút toàn bộ lực lượng quân sự của nước này đang tập trận tại vùng Bryansk, Belgorod và Rostov về địa điểm đóng quân thường trực.

Theo hãng tin RIA Novosti, sắc lệnh của Tổng thống Putin trao quyền cho Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu thực thi nhiệm vụ.

“Các đơn vị quân đội Nga nhanh chóng rút khỏi các bãi tập tại vùng Rostov, Belgorod và Bryansk sau khi hoàn thành kế hoạch tập trận mùa Xuân.

Tổng thống Vladimir Putin đã trao quyền cho Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu thực hiện điều động các đơn vị về vị trí thường trực”, RIA Novosti dẫn thông báo chính thức của điện Kremlin cho biết.

Cùng ngày, điện Kremlin cũng ra tuyên bố yêu cầu chính quyền Kiev chấm dứt ngay lập tức hành động quân sự ở miền Đông Ukraine.

“Nga sẽ tìm kiếm và đề xuất các sáng kiến hòa bình để giải quyết khủng hoảng ở Ukraine. Moscow hoan nghênh sáng kiến đối thoại bàn tròn giữa Kiev và đại diện các phe phái ly khai tại miền Đông và Nam Ukraine”, dịch vụ báo chí điện Kremlin thông báo.

Các cuộc tập trận mùa Xuân của lực lượng vũ trang Nga bắt đầu từ ngày 24/4 với mục đích đảm bảo khả năng ứng phó của quân đội Nga trước cuộc khủng hoảng ở miền Đông và Nam Ukraine.

Các Quân khu phía Nam, phía Tây của Nga đã tập trung khoảng 15.000 binh sĩ cùng trang bị, khí tài quân sự tham gia tập trận.

Trong khi đó, Mỹ và Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhiều lần lên tiếng phản đối việc Nga triển khai quân đội gần biên giới Ukraine, và cho rằng, đây là bước chuẩn bị để lấy thêm đất của Ukraine sau khi đã sáp nhập Crimea.

Hồi giữa tháng 4/2014, Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh cho quân đội Nga rút khỏi khu vực biên giới Ukraine NATO khẳng định không thấy bất kỳ dấu hiệu nào của việc rút quân và đe dọa sẽ áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt Nga nếu nước này cố gắng làm hỏng cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine dự kiến diễn ra ngày 25/5 tới.

Trong một diễn biến mới, hãng thông tấn Itar-Tass của Nga ngày 19/5 dẫn nguồn tin quân sự cho biết, tàu tuần dương mang tên lửa USS Vella Gulf của Mỹ dự kiến vào Biển Đen ngày 23/5 tới, và sẽ thực hiện nhiệm vụ ở khu vực phía Đông của Biển Đen.

Sự hiện diện của tàu tuần dương mang tên lửa USS Vella Gulf ở Biển Đen được cho là động thái mới nhất của Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động của chính quyền Ukraine sau cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 25/5 tới đây.

Theo Theo RIA Novosti, Itar-Tass
MỚI - NÓNG