Phế phẩm cà phê nhuộm pin: Tổng kiểm tra cơ sở sản xuất, chế biến cà phê

Cơ sở chế biến kinh doanh nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan
Cơ sở chế biến kinh doanh nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan
TPO - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn vừa đề nghị các địa phương tăng cường giám sát, kiểm tra, thanh tra việc tuận thủ quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là vấn đề sử dụng hóa chất, phụ gia trong sản xuất, chế biến cà phê.

Theo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT), trong những ngày qua, các cơ quan báo chí đồng loạt đua tin về Phòng cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Đắk Nông chủ trì, thanh tra bắt quả tang cơ sở chế biến kinh doanh nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (thôn 13, xã Đăk Wer, huyện Đắk R’lấp) đang trộn tạp chất. Đáng lưu ý, cơ sở này dùng pin nhuộm đen cà phê. Vụ việc này được các cơ quan tiêp tục điều tra, xác minh làm rõ.

Trước tình hình trên, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông tiếp tục điều tra, xác minh việc chế biến, tiêu thụ sản phẩm cà phê từ cơ sở chế biến kinh doanh nông sản của bà Loan. Đặc biệt, cần điều tra, xác minh rõ thông tin về khối lượng, nơi tiêu thụ, mục đích sử dụng sản phẩm...để xử lý theo quy định của pháp luật và công bố công khai.

Cùng đó, Đắk Nông cần phối hợp với các địa phương, nới có tiêu thụ sản phẩm cà phê từ cơ sở chế biến của bà Loan để có biện pháp ngăn chặn kịp thời, nhằm giảm thiệu hậu quả cho xã hội.

Bộ NN&PTNT cũng đề nghị Đắk Nông, thông tin kết quả thanh tra, kiểm tra và xử lý đối với cơ sở của Nguyễn Thị Thanh Loan về Bộ NN&PTNT trước ngày 5/5 tới để tổng hợp báo cáo Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.

Cũng trong văn bản này, Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương có sản xuất, chế biến cà phê tuyên truyền, phổ biến tới các cơ sở sản xuất, chế biến cà phê tuân thủ đúng quy định về an toàn thực phẩm, không được phép sử dụng hóa chất, phụ gia ngoài danh mục được phép sử dụng để chế biến cà phê, đặc biệt là pin nhuộm cà phê như báo chí phản ánh.

Cùng đó, các địa phương tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra việc tuận thủ quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt vấn đề sử dụng hóa chất, phụ gia trong sản xuất, chế biến cà phê, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo pháp luật. Thông tin kết quả triển khai về Bộ NN&PTNT ngay sau khi giám sát, kiểm tra, thanh tra phát hiện vi phạm để phối hợp xử lý.

Trước đó, chiều 24/4, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám đã ký quyết định thành lập tổ công tác, xác minh làm rõ thông tin báo chí nêu, liên quan đến vụ việc phụ phẩm cà phê nhuộm bằng pin ở Đắk Nông và tiêu thụ ở Bình Phước. Ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng Phòng Thanh tra chuyên ngành (Thanh tra Bộ NN&PTNT) làm tổ trưởng.

Cũng trong quyết định trên, Bộ NN&PTNT đề nghị Sở NN&PTNT Đắk Nông và Bình Phước cung cấp hồ sơ, tài liệu, báo cáo bằng văn bản các nội dung do Tổ công tác yêu cầu, bố trí lãnh đạo, chuyên viên của các đơn vị liên quan làm việc với Tổ công tác.

Bộ NN&PTNT yêu cầu, trong thời gian 10 ngày làm việc, kể từ khi có quyết định thành lập, Tổ công tác phải báo cáo Bộ, sau khi hoàn thành việc xác minh thông tin để làm căn cứ báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.